Đồng Nai: “Khuôn mặt” mới của tuyến đường nông thôn xã Xuân Quế

26/09/2022
Xây dựng tuyến đường hoa, cây xanh, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp là một cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần giúp xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.
Các hội viên Hội LHPN xã Xuân Quế đang làm môi trường tại địa phương

Các con đường này không chỉ làm đẹp đường làng, ngõ xóm, mà còn tạo được sự đoàn kết bởi sự vào cuộc của nhà nước và nhân dân cùng làm để diện mạo quê hương thêm đẹp hơn.

Đến với xã Xuân Quế hôm nay, hẳn nhiều người cảm thấy thư thái bởi những hàng cây xanh, những con đường hoa khoe sắc. Nơi này chỉ vài năm trước cây cỏ mọc um tùm, đường tối, lại không được vệ sinh do bà con để rác chưa đúng quy định, làm mất mỹ quan nông thôn. Còn giờ đây, xã Xuân Quế đã thực sự đổi thay với một "khuôn mặt" mới không chỉ sạch mà còn đẹp. Đó là nhờ mô hình trồng cây xanh, trồng hoa tạo cảnh quan môi trường của chị em phụ nữ xã.

Hội LHPN xã đã triển khai đến 6/6 chi hội thực hiện mô hình trồng cây xanh, đường hoa tạo cảnh quan môi trường

Chị Nguyễn Thị Liên - Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Quế - cho biết, thực hiện chủ trương của Đảng ủy xã và Hội LHPN cấp trên, Hội LHPN xã đã triển khai đến 6/6 chi hội thực hiện mô hình trồng cây xanh, đường hoa tạo cảnh quan môi trường. Điển hình là mô hình tại khu Y 1, ấp 2 gồm 5 tuyến đường và 1 khu tiểu công viên do Hội quản lý được trồng nhiều loại hoa cây cảnh. Mô hình đã được đoàn tỉnh, huyện thẩm định đạt khu dân cư kiểu mẫu năm 2021.

Để thực hiện mô hình đạt hiệu quả, Hội LHPN xã cùng chính quyền địa phương và Ban nhân dân ấp 2 vận động hội viên và nhân dân tham gia hưởng ứng. Vì đây là mô hình do người dân thụ hưởng nên được bà con hưởng ứng cao.

Đến với xã Xuân Quế hôm nay, hẳn nhiều người cảm thấy thư thái bởi những hàng cây xanh, những con đường hoa rập rờn khoe sắc

"Việc chăm sóc hoa, cây cảnh được Hội và chính quyền địa phương giao cho các hộ dân thực hiện. Người dân có trách nhiệm chăm sóc cho cây trước cổng nhà mình. Mỗi tháng một lần, Hội phát động hội viên tham gia cùng chính quyền đia phương ra quân làm công tác dân vận, chăm sóc nhổ cỏ, phát quang bụi rậm. Hội cũng phát động chị em hội viên và gia đình tích cực giữ gìn vệ sinh xung quanh nhà; cây cảnh thường xuyên được cắt tỉa, đảm bảo không ảnh hưởng đến an toàn giao thông, không gây hư hại đến công trình công cộng hay ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường. Nhiều hộ đã thực hiện cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào gọn gàng, làm đẹp thêm khuôn viên ngôi nhà mình sinh sống và đường giao thông nông thôn", bà Liên cho biết.

Cũng nhờ con đường sáng này mà an ninh, trật tự được kiểm soát tốt hơn

Theo chị Liên, trước khi thực hiện mô hình, nơi đây còn chưa có hoa, cây xanh và cống thoát nước. Sau khi thực hiện mô hình, Hội phối hợp Ban nhân dân ấp cùng chính quyền địa phương vận động nhân dân mua thùng đựng rác, làm trụ cờ cố định và gắn bóng đèn năng lượng mặt trời trên các tuyến đường, gắn camara an ninh, góp phần tạo cảnh quan "sáng, xanh, sạch, đẹp". Cũng nhờ con đường sáng này mà an ninh, trật tự được kiểm soát tốt hơn, người dân đi về khuya không còn lo lắng.

Tuyến đường đẹp đã trở thành nơi check-in của nhiều bạn trẻ

Trong thời gian tới Hội LHPN xã Xuân Quế tiếp tục vận động hội viên và nhân dân duy trì và phát triển hơn nữa bằng cách thay thế những cây đã chết, nhổ cỏ phát quang môi trường. Nâng chất tiêu chí môi trường trong xây dựng huyện nông thôn mới, Hội LHPN xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân không xả rác bừa bãi, tham gia trồng cây, trồng hoa dọc các tuyến đường giao thông, khai thông dòng chảy các tuyến kênh, mương… Bên cạnh đó Hội tiếp tục nhân rộng mô hình ở những tuyến đường do Hội phụ trách, để toàn xã đều có cây xanh, có hoa và được chiếu sáng.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video