5 chiến thuật giúp nhà khởi nghiệp làm việc hiệu quả

20/09/2020
Một trong những điều hiệu quả nhất mà những nhà khởi nghiệp có thể chủ động thực hiện là tận dụng tốt nhất từng phút, từng giây và từng giờ để tăng thu nhập.
Ảnh min họa

Khi bạn biết cách tận dụng tối đa thời gian của mình, mỗi giờ làm việc sẽ tạo ra thu nhập cao hơn. Nhờ đó, bạn có thể hoàn thành công việc sớm hơn, dành phần tâm trí và những giờ còn lại cho cuộc sống riêng tư hoặc những mục tiêu khác.

Bí quyết lớn nhất ở đây chính là phải tăng năng suất của bạn, đặc biệt là những nhà khởi nghiệp đang phải đa nhiệm mỗi ngày. Dưới đây là 5 mẹo đơn giản có thể giúp bạn, theo chuyên gia của Oberlo.

Xây dựng giá trị nhanh chóng bằng cách tập trung vào những gì bạn làm tốt nhất

Thu nhập từ một công ty khởi nghiệp phụ thuộc vào khả năng tiếp thị, tạo ra doanh số từ khách hàng hiện tại và thường xuyên có được khách hàng mới. Những nhà sáng lập start-up cũng thường có xu hướng tìm kiếm mọi cơ hội tạo thu nhập mới, bất chấp điều kiện bất lợi hoặc rủi ro quá lớn.

Vì thế, cách hiệu quả hơn để tạo ra thu nhập đều đặn và ổn định là tìm ra lĩnh vực mà bạn có thể nhanh chóng tạo giá trị cho một thị trường ngách chưa được đối thủ khai thác và không quá khác biệt so với lĩnh vực chính. Nói cách khác, hãy biến các kĩ năng của bạn thành một thị trường mới.

Thu nhập và thành công của một nhà khởi nghiệp phần lớn phụ thuộc vào khả năng tập trung và làm việc hiệu quả.

Tạo thị trường ngách cho phép bạn lấp đầy kênh khách hàng với những người biết chính xác bạn làm gì, mức phí bạn phải trả và lí do tại sao nên chọn bạn. Cả Walmart và Apple đều bán điện thoại thông minh và chắc chắn bạn có thể mua từ một trong hai nhưng kì vọng của bạn với mỗi thương hiệu là rất khác nhau, phải không?

Chuyên môn của bạn không chỉ giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng quảng bá hơn mà còn giảm khối lượng công việc của bạn bằng cách cho phép bạn hoàn thành công việc bạn làm tốt nhất.

Rèn luyện kĩ năng tài chính cá nhân

Trong khi theo đuổi chuyên môn, hãy cố gắng trau dồi tất cả những kĩ năng cần thiết cho công việc kinh doanh của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết lượng thời gian có thể tiết kiệm được chỉ đơn giản nhờ hợp lí hóa các hoạt động và tự thực hiện những quy trình hay chính sách do bạn đưa ra.

Một trong những cách hiệu quả nhất mà bạn có thể thực hiện là tạo bảng giá. Không cần những phông nền cầu kì, hình ảnh hấp dẫn, thậm chí không cần ai khác xem ngoài bạn, hãy xác định số tiền bạn cần chi cho mỗi sản phẩm, số tiền sinh lời cho dự án và bám sát chiến lược định giá.

Một bảng giá hữu ích sẽ cho khách hàng biết mức giá chính xác và các tính năng sản phẩm/ dịch vụ do bạn cung cấp. Bạn cũng sẽ tránh mất hàng giờ trước máy tính mỗi khi thực hiện một dự án mới.

Một cách khác bạn để mang lại lợi thế cho doanh nghiệp là đặt mục tiêu doanh số rõ ràng. Điều này giúp bạn xác định quỹ đạo tăng trưởng, giữ bạn đi đúng hướng cũng như cho bạn biết mức giá chính xác để đáp ứng nhu cầu tài chính cá nhân và doanh nghiệp.

Hạn chế phân tâm, gây lãng phí thời gian

Ngày nay, với khả năng và thói quen truy cập vào quá nhiều thứ khác nhau cùng lúc, chúng ta quá dễ dàng rơi vào lỗ hổng và lãng phí thời gian cho những thứ vô ích như mạng xã hội, vô số vòng lặp email, nhắn tin và các yêu cầu trợ giúp từ bên ngoài.

Là một nhà khởi nghiệp, bạn chắc chắn cần có kế hoạch để hạn chế những phiền nhiễu này bởi việc lướt nhanh các mạng xã hội trong chốc lát có thể ngốn cả giờ đồng hồ.

Bởi vậy, hãy lên lịch nửa giờ vào buổi sáng, giữa ngày và cuối ngày để đọc và trả lời email cũng như cập nhật thông tin trên mạng xã hội trong khoảng thời gian tương tự. Nói cách khác, đó là những hoạt động dành cho thời gian nghỉ ngơi hoặc rảnh rỗi, không phải trong giờ làm việc của bạn.

Ngoài ra, một điều tuyệt vời cần làm khác là học cách nói không, đặc biệt nếu bạn đang làm việc tại nhà. Bạn có thể dễ dàng mất rất nhiều thời gian khi đồng ý với mọi yêu cầu xung quanh và đánh mất năng suất làm việc - điều sẽ khiến bạn đánh mất cả tiền.

Tận dụng số giờ làm việc

Khi người khác trả tiền cho thời gian của bạn, họ, chứ không phải bạn, sẽ quyết định giờ làm việc của bạn. Một phần niềm vui của khởi nghiệp là sự tự do lựa chọn giờ làm. Nếu bạn chú ý đến nhịp sinh học hoặc mức năng lượng của bản thân và xác định được thời gian tỉnh táo nhất trong ngày của mình, hãy tập trung cho các dự án và nhiệm vụ quan trọng nhất vào khoảng thời gian đó.

Nếu bạn là một 'cú đêm' bẩm sinh, việc sắp xếp giờ làm việc vào buổi tối hoặc thậm chí qua đêm là rất hợp lí. Ngược lại, nếu bạn là tuýp người thích buổi sáng, quy tắc tương tự cũng được áp dụng. Hãy bỏ qua giờ làm việc truyền thống và tìm ra giờ làm việc hiệu quả nhất cho mình.

Ép buộc bản thân tuân thủ giờ làm việc truyền thống hoặc với bất kì lịch trình làm việc nào có thể khiến bạn đi ngược lại với đồng hồ thể chất và tinh thần, dẫn đến cảm giác thất vọng, mệt mỏi và giảm năng suất.

Lập cả danh sách việc cần làm và việc đã hoàn thành

Nhiều nhà khởi nghiệp sử dụng danh sách việc cần làm để tổ chức lịch làm việc mỗi ngày. Danh sách việc cần làm đóng vai trò quan trọng và thực sự khá có lợi cho các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô.

Bắt đầu xây dựng danh sách việc cần làm từ đêm hôm trước thay vì sáng hôm sau và tránh thêm vào danh sách việc cần làm trong suốt cả ngày. Một danh sách ngày càng tăng đều đặn chỉ khiến bạn thấy quá tải và khó xác định được những gì cần ưu tiên.

Một danh sách công việc đã hoàn thành cũng có thể mang lại lợi ích nhất định vì nó cho phép bạn nhìn lại thành quả, khuyến khích tinh thần. Ngoài ra, bạn cũng sẽ tránh được sơ suất lặp lại các công việc đã thực hiện và dễ dàng theo dõi hiệu quả. Tương tự như danh sách việc cần làm, danh sách đã hoàn thành thể hiện cấu trúc và tổ chức cho ngày làm việc của bạn.

Là chủ doanh nghiệp đồng nghĩa với việc gánh vác sức nặng của rất nhiều công việc, bất kể là công ty lớn hay nhỏ. Khi bạn biết cách áp dụng những công cụ, mẹo, kĩ thuật và thủ thuật tốt nhất, công việc sẽ trở nên đơn giản và trôi chảy hơn cũng như năng suất sẽ tự động tăng lên.

vietnambiz.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video