Biến vùng cát thành rừng du lịch sinh thái

03/12/2005
Ban trồng rừng thuộc Cty Xây lắp Rạng Đông, Bình Thuận đã và đang tiến hành xây dựng vườn ươm quy mô lớn với diện tích khoảng 5 ha tại 2 địa điểm Đồi Hồng và Đá Ông Địa để đáp ứng nhu cầu trồng rừng cho 2 dự án trồng rừng du lịch sinh thái của Cty tại 2 phường Hàm Tiến và Mũi Né, Tp. Phan Thiết.

Ban trồng rừng đã gieo ươm trên 10.000 cây dầu con rái cao từ 1,6m trở lên; gần 20.000 cây xoan Senegan; 10.000 cây dừa; gần 10.000 cây trôm; 600 cây hoàng nam; 500 cây cao bụng và một số loài cây tạo cảnh khác như lát Mêhicô, sứ, hoa giấy, muồng hoa vàng, bò cạp nước, si, xanh, thông Caribê… Dự kiến kinh phí đầu tư khoảng 2 tỉ đồng cho chương trình ươm cây này. Đây là một công việc rất quan trọng, đòi hỏi kỹ thuật cao, nên Cty đã cử 1 phó giám đốc trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra. Song song đó Ban trồng rừng cũng đã tiến hành chăm sóc (bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh hại) cho tất cả số cây đã trồng trong năm nay và các năm trước đây, cộng với số cây rừng bản địa đang khoanh nuôi tái sinh. Vì vậy tất cả số cây rừng (kể cả cây trồng và cây rừng tự nhiên) đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra Cty cũng đã đầu tư sản xuất nông lâm kết hợp với 4.800 cây nho và một số loài cây ăn quả khác như dưa hấu, xoài, cốc, nhãn, mít, mận… trồng 2,2 ha cỏ Úc để nuôi 74 con bò (trong đó có 16 con bò giống Úc thuần chủng mới nhập từ Úc).

 

Trồng rừng trên đồi cát di động là một công việc cực kỳ khó khăn, gian khổ, xác suất rủi ro lại rất cao. Trong 4 yếu tố then chốt: nước, phân, cần, giống thì nước là quan trọng hơn cả. Vì vậy Cty đã đầu tư khoan 11 giếng lấy nước tưới cho vườn ươm và cây đã trồng, cây rừng với hệ thống tưới hiện đại.

 

Hiện nay Cty đang cố gắng thực hiện 2 dự án trồng rừng du lịch sinh thái trên toàn bộ diện tích được UBND tỉnh giao trong thời gian ngắn nhất bằng các loài cây bản địa, cây gỗ quý, cây tạo cảnh; góp phần tăng độ che phủ cho đất; cải tạo môi trường sống và tạo cảnh quan hấp dẫn để thu hút du khách tham quan, nghỉ ngơi, giải trí.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video