Hội LHPN các tỉnh thành hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

17/11/2023
Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11 và Tháng hành động vì bình đẳng giới, Hội LHPN các tỉnh thành trên cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức.
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Huỳnh Thị Thúy Phương phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) và Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12)

- Bình Dương: Nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ với pháp luật”

Hội LHPN tỉnh Bình Dương tổ chức nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ với pháp luật”, qua đó nhằm hỗ trợ cán bộ, hội viên, phụ nữ và Nhân dân nâng cao hiểu biết pháp luật, ý thức tuân theo pháp luật và sử dụng pháp luật để thực hiện quyền, bảo vệ lợi ích chính đáng, hợp pháp cũng như thực hiện nghĩa vụ của mình, qua đó thực hiện tốt phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng". Đồng thời hình thành thói quen, văn hóa sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật cũng như giáo dục ý thức thượng tôn Hiến pháp, pháp luật, nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng trong việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, ngăn ngừa bạo lực xảy ra, giúp nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được phát hiện, can thiệp và hỗ trợ kịp thời, góp phần tiến tới xóa bỏ bất bình đẳng giới và chấm dứt bạo lực.

Tại Hội nghị, Hội LHPN tỉnh đã phát động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11/2023), Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12) với sự tham gia hưởng ứng của đại diện một số Hội LHPN cấp huyện trên địa bàn. Sau lễ phát động, các đại biểu đã được nghe nói chuyện chuyên đề về phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, những điểm mới của Luật phòng chống bạo lực gia đình; nghe tuyên truyền về bảo hiểm xã hội: những hạn chế, rủi ro khi rút bảo hiểm xã hội một lần, xử lý các tình huống liên quan đến bảo hiểm xã hội...; những vấn đề hội viên, phụ nữ cần lưu ý về pháp luật liên quan chuyển đổi số, thực trạng Hội LHPN cấp huyện và cơ sở tham gia thực hiện chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin và đề xuất kiến nghị của các đơn vị.

- Điện Biên: Hội nghị tư vấn pháp luật lồng ghép với phiên tòa giả định về phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em

Hoạt động do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với các Luật sư, luật gia thuộc Chi hội Luật sư, luật gia của Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại xã Pá Khoang, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, thu hút 400 đại biểu đại diện cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân xã Pá Khoang tham dự.

Hội đồng xét xử tại phiên toà giả định

Tại phiên toà giả định, các đại biểu đã được xem tình huống giả định về hành vi vi phạm pháp luật bạo lực gia đình, bạo hành đối với phụ nữ. Từ các tình tiết phiên toà được mô phỏng, các diễn biến thường gặp ở ngoài đời, nêu rõ các hành vi vi phạm pháp luật về bạo lực gia đình, bạo hành đối với phụ nữ, để các chị em hiểu rõ hơn kiến thức pháp luật liên quan đến gia đình.

Phiên toà giả định cũng làm nổi bật nạn bạo lực trong gia đình là một vấn đề mà xã hội quan tâm vì giữa người có hành vi bạo lực và nạn nhân là người trong gia đình. Chính vì mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình mà nạn nhân dễ dàng tha thứ cho người đã có hành vi bạo lực với mình. Sự tha thứ đó còn để che đậy sự xấu hổ với xã hội, không muốn cho lối xóm, đoàn thể hay chính quyền địa phương biết. Chính vì lẽ đó mà người gây ra bạo lực càng ngày càng lấn tới nên dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật về hình sự. Cụ thể vụ án giả định này là một minh chứng.

Thông qua phiên tòa giả định, đã tuyên truyền pháp luật với một hình thức mới, qua đó góp phần nâng cao ý thức, kiến thức pháp luật cho người dân, nhất là những kiến thức, hiểu biết về phòng, chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, kỹ năng bảo vệ, phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ, trẻ em. Đồng thời giúp hội viên, phụ nữ và Nhân dân nhận thức được khi có hành vi bạo lực xảy ra, mọi người đều phải có trách nhiệm ngăn chặn và thông báo cho cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền để xử lý và hỗ trợ nạn nhân. Sự lên tiếng và ủng hộ của cộng đồng sẽ là động lực để nạn nhân tìm đến sự hỗ trợ và dũng cảm đứng lên để đấu tranh chống lại bạo lực, góp phần xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, thúc đẩy bình đẳng giới.

- Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới

UBND tỉnh, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023.

Tặng quà cho trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nghĩa Hành

Tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 có chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới, xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới” bắt đầu từ ngày 15.11 đến 15.12.2023.

Đây là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình và cộng đồng xã hội về vai trò và tầm quan trọng của công tác bình đẳng giới. Thúc đẩy sự tham gia chủ động và chung tay hành động trong cộng đồng. Góp phần thay đổi nhận thức và hành vi đối với công tác bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn đề nghị các cơ quan, ban ngành, đoàn thể của tỉnh và các địa phương tăng cường công tác lãnh đạo và chỉ đạo, nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể và toàn xã hội trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Kịp thời củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp.

Tăng cường đào tạo, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ nữ lãnh đạo quản lý, cán bộ làm công tác bình đẳng giới, công tác nữ công. Tổ chức tuyên truyền về chủ đề, thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động bằng nhiều hình thức đa dạng và phù hợp; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện số hóa trong truyền thông. Đồng thời, chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích của phụ nữ, khuyến khích lao động nữ thực hiện tốt vai trò xã hội, người vợ, người mẹ trong gia đình.

Dịp này, UBND tỉnh đã khen thưởng cho 7 tập thể có thành tích trong công tác bình đẳng giới giai đoạn 2021 – 2022. Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh tặng 30 suất quà cho trẻ em và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Nghĩa Hành.

Hội LHPN tỉnh Bình Dương, Điện Biên, Như Đồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video