Mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ huyện Cao Lộc

07/09/2022
Từ việc thu gom phế liệu của gia đình, các hội viên, phụ nữ huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn đã tích cực đóng góp vào mô hình “Ngôi nhà xanh”, lan tỏa hành động đẹp vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa gây quỹ giúp đỡ trẻ em, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Mô hình “Ngôi nhà xanh” tại thị trấn Cao Lộc

Hai mô hình “Ngôi nhà xanh” được Hội LHPN thị trấn Đồng Đăng thành lập, đặt tại Đền Mẫu Đồng Đăng và Trường Tiểu học thị trấn Cao Lộc. Sau hơn 3 tháng thành lập mô hình đã thu được hơn 100kg nhựa, 35kg vỏ lon, bán được gần 1,8 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng để tặng quà cho 9 học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn.

Đều đặn hàng tuần, chị Vũ Th Hải, hội viên chi hội phụ nữ khu Lò Rèn, thị trấn Đồng Đăng lại mang phế liệu của gia đình đến góp vào “Ngôi nhà xanh” của Hội LHPN thị trấn. Chị Hải cho biết, sau khi được Hội LHPN thị trấn Đồng Đăng tuyên truyền, giới thiệu về ý nghĩa của mô hình, chị đã tích cực tham gia. Chị khẳng định: Gia đình nào cũng có phế liệu như chai lọ nhựa, giấy bìa, sắt vụn… vì thế, mô hình của Hội LHPN thị trấn rất ý nghĩa, chỉ bằng những việc làm nhỏ hằng ngày, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa chia sẻ khó khăn với trẻ em, phụ nữ nghèo. Tôi sẽ tiếp tục vận động các thành viên trong gia đình cùng thực hiện.

Hội LHPN xã Bình Trung đặt “Ngôi nhà xanh” tại trụ sở UBND xã. Bà Hoàng Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết: Mô hình không chỉ nhận được sự tham gia của hội viên, phụ nữ mà còn được 100% cán bộ, công chức xã hưởng ứng. Từ tháng 3/2022 đến nay, thực hiện mô hình chúng tôi đã gom được 40kg sắt, hơn 1 tạ giấy, hơn 20kg nhựa, thu về số tiền gần 900 nghìn đồng. Số tiền này được dùng để thực hiện mô hình “Mẹ đỡ đầu” 1 trẻ em mồ côi, khó khăn trên địa bàn xã, trong thời gian 5 năm, với mức hỗ trợ 200 nghìn đồng/tháng. Nếu số lượng phế liệu tăng lên nhiều, thu được số tiền lớn hơn, chúng tôi sẽ nâng mức hỗ trợ hoặc nhận đỡ đầu thêm trẻ mồ côi. 

Bà Hà Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cao Lộc cho biết: Mô hình Ngôi nhà xanh là công trình thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII từ tháng 3/2022. Với suy nghĩ “góp gió thành bão, hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”, chúng tôi đã triển khai 100% cơ sở Hội thực hiện mô hình. Hiện nay toàn huyện đã có 30 mô hình tại 22/22 xã, thị trấn. Trong hơn 3 tháng triển khai, đã có 6 đơn vị bán phế liệu thu được số tiền gần 3 triệu đồng.

Địa điểm đặt mô hình “Ngôi nhà xanh”, được Hội LHPN các xã, thị trấn lựa chọn đặt tại đền chùa, chợ, trường học, cơ quan... là những nơi đông người qua lại, thường xuyên có rác thải nhựa, giấy. Tại mỗi mô hình đều có nội dung ngắn gọn giới thiệu về ý nghĩa, thông điệp của mô hình như “Thu gom phế liệu tái chế, chung tay bảo vệ môi trường”; “Hãy cho tôi rác thay vì bạn bỏ ra môi trường, ủng hộ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn”... để hội viên, người dân, du khách cùng hưởng ứng.    

Bà Nông Thanh Hải, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn đánh giá, Hội LHPN huyện Cao Lộc đã có cách làm sáng tạo, thiết thực. Mô hình “Ngôi nhà xanh” có ý nghĩa lớn, tạo sức lan tỏa trong hội viên và Nhân dân. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu, nhân rộng mô hình trên địa bàn tỉnh.

Ban TG Hội LHPN tinh Lạng Sơn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video