Nam Định: “Biến rác thành tiền” - mô hình bảo vệ môi trường chiều sâu, thiết thực

28/05/2023
Mô hình được Hội LHPN tỉnh Nam Định thành lập tại xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc nhằm phát huy vai trò nòng của hội viên, phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu tại địa phương.
Hội LHPN xã Mỹ Phúc, tỉnh Nam Định ký cam kết bảo vệ môi trường với các Chi hội phụ nữ trong xã

Hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày Môi trường thế giới với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa", Hội LHPN tỉnh Nam Định phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường; thành lập mô hình điểm "Biến rác thành tiền" tại xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc.

"Việc thành lập mô hình là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa, nhằm bảo vệ môi trường và gây quỹ hỗ trợ phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình sẽ được nhân rộng, với những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện từng đơn vị để lan tỏa tính nhân văn của mô hình. Qua đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cán bộ, hội viên, nhân dân, góp phần thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu tại địa phương", Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Lê Thị Thúy Nhài khẳng định.

Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu theo chiều sâu

Hội LHPN tỉnh Nam Định đã khảo sát thực trạng vấn đề ô nhiễm môi trường tại huyện Mỹ Lộc và xác định đây là một đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường. Hội LHPN tỉnh thống nhất với Hội LHPN huyện chọn Chi hội phụ nữ thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc để triển khai thành lập mô hình "Biến rác thành tiền" để nhân rộng. Mô hình được thành lập và hoạt động sẽ góp phần giúp công tác bảo vệ môi trường được triển khai có chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, mô hình bảo vệ môi trường.

Với mô hình "Biến rác thành tiền", hội viên phụ nữ không chỉ chung tay giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nói không với rác thải nhựa tại địa phương mà còn tạo thêm quỹ để hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Sau khi tuyên truyền, vận động đã có 145 hội viên phụ nữ đăng ký tham gia mô hình, đây là những hội viên nòng cốt có uy tín trong cộng đồng và là những nhân tố tích cực trong công tác bảo vệ môi trường tại địa phương. Tại hội nghị, Hội LHPN xã và 11 Chi hội phụ nữ trên địa bàn xã đã cùng ký cam kết về công tác bảo vệ môi trường với những nội dung cụ thể nhằm góp phần xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp giảm thiểu ô nhiễm môi trường đem lại cuộc sống an toàn cho mỗi người, mỗi gia đình và cộng đồng.

Hội LHPN tỉnh và Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Nam Định trao tặng Công trình cây xanh cho Chi hội phụ nữ thôn Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc.

Dịp này, các hội viên, phụ nữ được nghe đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh giới thiệu về những nội dung cơ bản các tiêu chí về bảo vệ môi trường trong xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; Luật bảo vệ môi trường và thực trạng môi trường hiện nay; hướng dẫn cho hội viên, phụ nữ nhận biết, phân loại rác thải đảm bảo đúng quy định, từ đó giúp cho các hộ gia đình hiểu rõ quy trình phân loại, xử lý rác thải tại nguồn; tác hại của chất thải nhựa và túi nylon khó phân hủy đối với môi trường; các giải pháp để phòng, chống rác thải nhựa và giảm thiểu tối đa tác hại của túi nylon nhằm bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

PNVN

TÂM ĐIỂM

Video