Nghệ An: Tấm gương điển hình phụ nữ làm kinh tế giỏi

12/07/2023
Chị Linh là một thành viên thuộc Tổ TK&VV xóm 5, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Trần Thị Linh còn vận động hội viên trong chi hội xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển mô hình chăn nuôi, làm giàu chính đáng.
Mô hình phát triển kinh tế của gia đình chị Linh tại xóm 5 - xã Thanh Tùng - huyện Thanh Chương

Thanh Tùng là xã miền núi khu vực 2, có tổng diện tích tự nhiên 2.052,12 ha; đơn vị hành chính có 5 xóm với 1.080 hộ và 5.115 nhân khẩu, là một xã còn nhiều khó khăn, Trong những năm qua Cấp ủy, Chính quyền địa phương đã có nhiều chương trình, chính sách thu hút các dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như các chính sách vay vốn để nhiều người dân được tiếp cận vốn vay.

Chị Linh là một thành viên thuộc Tổ TK&VV xóm 5, xã Thanh Tùng. Năm 2018, chị được bình xét cho vay số tiền 50 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của nguồn vốn NHCSXH để phát triển kinh tế. Gia đình chị Linh đã mạnh dạn đầu tư mua 02 con bò sinh sản. Với bản tính chịu thương, chịu khó, ham học hỏi nên khi Hội phụ nữ xã mở các lớp tập huấn các kiến thức cơ bản về sản xuất chăn nuôi, chị Linh đều đăng ký tham gia để học tập. Nhờ đó, chỉ sau 03 năm, bò của gia đình chị Linh đã sinh sản được 04 con. Sau một thời gian chị bán 03 con thu về gần 100 triệu đồng. Với số tiền lãi từ việc nuôi bò, chị tiếp tục đầu tư nuôi thêm lợn, gà và đầu tư chăn nuôi thêm 1 con trâu. Sau 4 năm đầu tư đa dạng mô hình chăn nuôi bò, lợn, gà và trâu từ ngồn vốn vay của NHCSXH huyện, gia đình chị Linh đã phát huy tối đa hiệu quả nguồn vốn được vay. Hiện nay, chị Linh đã trả xong nợ cho ngân hàng, thoát được cảnh nghèo đói, vươn lên thành hộ khá trong xóm.

Nhớ lại khi mới thành lập gia đình, ra ở riêng, anh chị được bố mẹ dựng cho một ngôi nhà tranh nhỏ, tạm bợ, hai vợ chồng thu nhập chính từ nghề nông. Để có thêm tiền nuôi 03 đứa con ăn học, chồng chị còn tranh thủ làm nghề phụ hồ trong những ngày thời vụ nông nhàn. Cuộc sống dù vất vả, khó khăn nhưng gia đình chị Linh đã nỗ lực cố gắng hết mình để nuôi con ăn học nên người. Đến nay con gái đầu của anh chị đã tốt nghiệp Đại học và làm việc ở miền Nam, còn cháu thứ 2 hiện đang học đại học Nông lâm Huế năm thứ 4. Gia đình chị Linh đã xây dựng được nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi; là một hội viên vượt khó, từ hộ nghèo vươn lên thành hộ gia đình có kinh tế phát triển bền vững nhờ nguồn vốn vay NHCSXH.

Hiện nay, mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình chị có 02 con bò, 03 con trâu, hơn 300 con gà và 30 con lợn. Thu nhập từ chăn nuôi mang lại cho gia đình chị trên 100 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Trần Thị Linh còn vận động hội viên trong chi hội xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn để phát triển mô hình chăn nuôi, làm giàu chính đáng. Chị luôn tham gia tích cực các hoạt động do Hội phụ nữ tổ chức. Chị xứng đáng là tấm gương cho nhiều chị em phụ nữ noi theo, đặc biệt là các chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Thanh Tùng, huyện Thanh Chương.

https://lhpn.nghean.gov.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video