Nghệ An: Trên 1 nghìn trẻ mồ côi được đỡ đầu từ Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”

14/04/2023
Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, từ tháng 10/2021 đến cuối tháng 10/2022, tỉnh Nghệ An có 1.115 trẻ mồ côi đã được các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, với tổng số tiền cam kết hỗ trợ trên 13,830 tỷ đồng (trong đó: 12,57 tỷ đồng tiền mặt và giá trị vật chất quy đổi bằng tiền 1,26 tỷ đồng).
Các đồng chí lãnh đạo UBND, HĐND, UBMTTQ, lãnh đạo Hội trao quà cho các cháu mồ côi tại Chương trình Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương do Hội LHPN tỉnh tổ chức

Ngay sau khi TW phát động Chương trình, Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các cấp Hội rà soát, kết quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An có gần 12 nghìn trẻ em mồ côi, trong đó có 19 trẻ mồ côi cha, mẹ do dịch bệnh Covid - 19. Đặc biệt, gần 7 nghìn trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn cần được quan tâm hỗ trợ.

Hội LHPN tỉnh đã báo cáo và được sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Hội LHPN tỉnh đã làm việc với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, các tập thể, cá nhân, các mạnh thường quân để huy động sự chung tay, góp sức đồng hành cùng Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”.

Ngày 23/9/2022, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức thành công Chương trình Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương. Tại buổi lễ, có 32 tổ chức, cá nhân ký cam kết nhận đỡ đầu hỗ trợ, chăm sóc cho 63 trẻ mồ côi, với tổng số tiền là 2,863 tỷ đồng. Thời gian đỡ đầu tối thiểu là 3 năm hoặc đến khi trẻ đủ 18 tuổidự kiến tiếp tục hỗ trợ nếu con đậu vào các trường đại học hoặc học nghề. Ngoài hỗ trợ bằng tiền mặt, hàng tháng, vào các dịp lễ, Tết, vào đầu năm học mới các “Mẹ đỡ đầu” tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên các con.

Đối với cán bộ cơ quan Hội LHPN tỉnh bên cạnh việc tổ chức, kết nối và vận động nguồn lực thực hiện Chương trình, tập thể, cá nhân cán bộ cơ quan đã nhận đỡ đầu 05 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội LHPN tỉnh cũng tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội trên địa bàn tổ chức các hoạt động triển khai truyền thông, vận động thực hiện Chương trình; Đẩy mạnh và tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các kênh thông tin của Hội, để lan toả giá trị cuộc sống, tính nhân văn của Chương trình đến toàn xã hội.

Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu nhận đỡ đầu cháu bé mồ côi có hoàn cảnh khó khăn

Sau hơn 01 năm triển khai, đến nay, 100% Hội LHPN huyện, thành, thị và các đơn vị lực lượng vũ trang đã triển khai thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” với nhiều cách làm khác nhau góp phần giúp trẻ mồ côi vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bước tiếp trên con đường tương lai phía trước.

Trên tinh thần gương mẫu, nòng cốt nhằm khơi dậy phong trào trong cơ quan chuyên trách Hội LHPN cấp tỉnh, huyện, xã; tập thể Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và nhiều cán bộ Hội đã trở thành những người “Mẹ đỡ đầu” của các trẻ mồ côi trên địa bàn. Đối với cán bộ Hội cơ sở, họ vừa là cầu nối, vừa trực tiếp vận động các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân các nhà hảo tâm làm mẹ đỡ đầu cho trẻ, họ cũng là người chịu trách nhiệm giữ mối liên hệ chặt chẽ với các “Mẹ đỡ đầu trong suốt thời gian các trẻ được nhận đỡ đầu.

Các cơ sở Hội có nhiều hình thức huy động sáng tạo từ chính nguồn lực của tổ chức, cán bộ, hội viên, phụ nữ thông qua các phong trào, các mô hình: “Túi rác nghĩa tình”, “Ngày chủ nhật yêu thương”, Thu gom phế liệu gây quỹ", "Rửa xe gây quỹ", "Bán hoa gây quỹ", “Hũ gạo tiết kiệm” “Nuôi lợn tiết kiệm”, “Ống tiền tiết kiệm”, xây dựng các mô hình “Mẹ đỡ đầu”, mô hình “Đảm nhận con nuôi”... Số tiền có thể không lớn nhưng góp gió thành bão và ấm áp tình người.

Thanh Chương là một trong những đơn vị triển khai sớm hiệu quả Chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương”. Hội LHPN huyện đã kết nối và nhận đỡ đầu cho 100 trẻ mồ côi trên địa bàn, trong số đó, nhiều hội viên đã trở thành những gương sáng điển hình, chia sẻ tình yêu thương đối với các trẻ mồ côi.

Tại thị xã Hoàng Mai, với quan điểm chăm lo cho trẻ mồ côi trên địa bàn là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và của cả hệ thống chính trị, Thường trực Thị ủy chỉ đạo đã Hội LHPN thị xã chủ trì phối hợp với Liên đoàn Lao động và Phòng Lao động TB&XH thị xã rà soát trẻ mồ côi, kêu gọi sự vào cuộc của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp,...cùng chung tay thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu - kết nối yêu thương”. Đã có 75 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đăng ký nhận hỗ trợ, đỡ đầu 115 cháu trong vòng 5 năm.                                             

Bên cạnh đó, còn có nhiều huyện có cách làm hay hiệu quả như: Hội LHPN huyện Quỳnh Lưu kết nối đỡ đầu 167 trẻ mồ côi, Hội LHPN huyện Đô Lương kết nối đỡ đầu 93 trẻ mồ côi …Hội phụ nữ Công An tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh được sự đồng ý của lãnh đạo đơn vị đã tích cực phát động cán bộ trong lực lượng để nhận đỡ đầu hàng trăm trẻ mồ côi trên địa bàn tỉnh...

Kết quả triển khai Chương trình từ tháng 10/2021 đến cuối tháng 10/2022, tỉnh Nghệ An đã có 1.115 trẻ mồ côi được các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu, với tổng số tiền cam kết hỗ trợ trên 13,830 tỷ đồng (trong đó: 12,57 tỷ đồng tiền mặt và giá trị vật chất quy đổi bằng tiền 1,26 tỷ đồng).

Chương trình Mẹ đỡ đầu do hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức năm 2022

Bên cạnh những kết quả bước đầu đạt được thì số lượng các cháu mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh cần được nhận đỡ đầu vẫn đang rất nhiều, trong khi Nghệ An là tỉnh địa bàn rộng, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, thiên tai, lũ lụt thường xuyên xảy ra nên công tác vận động nguồn lực cho hoạt động chương trình “Mẹ đỡ đầu” vẫn còn hạn chế.

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình, hướng dẫn, điều phối nguồn hỗ trợ Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”; thường xuyên thăm hỏi, hỗ trợ, nắm bắt tình hình của trẻ được nhận đỡ đầu để thông tin kịp thời đến các “Mẹ đỡ đầu” và đồng hành cùng các con trong những quyết định quan trọng và các bước ngoặt của cuộc đời...

Các cấp Hội sẽ tổ chức hoạt động gặp gỡ giữa mẹ đỡ đầu và các con; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em và công tác chăm sóc cho các Mẹ đỡ đầu. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa của chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” để lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia của toàn xã hội đối với những mầm xanh tương lai của đất nước. Thực hiện tốt Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương” là tiếp nối việc học tập và làm theo lời dạy của Bác về tình yêu thương con người.

Vương Giang

TÂM ĐIỂM

Video