Nhìn lại dấu ấn năm 2022 của Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh

22/11/2022
Năm 2022 là năm đầu tiên Hội LHPN cả nước triển khai, đưa Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII vào cuộc sống. Góp phần vào bức tranh chung đó, Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh góp đã có những sự kiện,chương trình,hoạt động, tạo nên dấu ấn riêng của địa phương.
Liên hoan Hát ru và Dân vũ toàn tỉnh năm 2022 được Hội LHPN Hà Tĩnh phát động từ tháng 3/2022 đã mang đến cho khán giả những lời ru mượt mà, sâu lắng, những bước nhảy uyển chuyển, đẹp mắt

Hội nghị đối thoại, gặp mặt cán bộ nữ lãnh đạo, quản lý, cán bộ Hội phụ nữ các cấp

Hội nghị đối thoại lần đầu tiên được tổ chức với quy mô cấp tỉnh, bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 230 điểm cầu trong toàn tỉnh với trên 5.000 đại biểu tham gia cùng sự chủ trì của Thường trực cấp ủy các cấp. Tại Hội nghị các đại biểu đã kiến nghị, đề xuất 40 nội dung liên quan đến công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới trên các lĩnh vực và công tác Hội, đã được Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu, có Thông báo Kết luận đồng thời UBND tỉnh ban hành công văn triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến công tác Hội và công tác cán bộ nữ.

Truyền hình trực tiếp Chương trình “Mẹ đỡ đầu trẻ mồ côi” và “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”: Hà Tĩnh là đơn vị đầu tiên trong cả nước tổ chức Chương trình vào ngày 09/01/2022. Tại chương trình, thông qua sự ủng hộ của các tầng lớp phụ nữ, các đơn vị, nhà hảo tâm đã huy động được gần 6 tỷ đồng. Trong đó 3,2 tỷ đồng đỡ đầu các cháu mồ côi, gần 2,8 tỷ đồng “Triệu phần quà san sẻ yêu thương”.

Liên hoan Hát ru và Dân vũ toàn tỉnh

Liên hoan Hát ru và Dân vũ toàn tỉnh năm 2022 được Hội LHPN Hà Tĩnh phát động từ tháng 3/2022, từ hàng trăm tiết mục, Ban giám khảo đã lựa chọn 16 tiết mục xuất sắc nhất trình diễn trực tiếp trong đêm Liên hoan vào tối ngày 17/6. Các đội thi đã mang đến cho khán giả những lời ru mượt mà, sâu lắng, những bước nhảy uyển chuyển, đẹp mắt. Cuộc thi là hoạt động nhằm đưa phong trào thể dục thể thao, văn hoá văn nghệ đến với đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ, góp phần xây dựng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thời đại mới.

Ký kết với Công an tỉnh về Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, giai đoạn 2022 - 2026

Nội dung phối hợp giữa 2 đơn vị tập trung vào nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục về phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội ngay từ trong gia đình; giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản, hướng dẫn phụ nữ, trẻ em nhận biết các nguy cơ bị xâm hại, kỹ năng phòng tránh, bảo vệ bản thân; hỗ trợ giáo dục, cải tạo phạm nhân nữ, trại viên, học sinh nữ trường giáo dưỡng và giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng... Trên cơ sở Chương trình ký kết của tỉnh, có 9/13 huyện, thành phố, thị xã ký kết chương trình phối hợp cấp huyện và phối hợp tổ chức tổ chức 168 cuộc tập huấn, tuyên truyền về phòng chống ma túy, tội phạm, tệ nạn xã hội và phòng chống xâm hại trẻ em; Luật ATGT cho gần 20.000 lượt cán bộ, hội viên và học sinh.

Tổ chức thành công chuỗi các hoạt động “Ngày hội phụ nữ Khởi nghiệp”

Từ 78 ý tưởng tham gia cuộc thi Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp năm 2022, đã có 11 ý tưởng xuất sắc lọt vòng chung kết. Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 5 giải khuyến khích và các giải tiềm năng; đồng thời hỗ trợ 250 triệu đồng cho các ý tưởng đạt giải (Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 130 triệu, doanh nghiệp hỗ trợ 120 triệu). Tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” gắn với trưng bày, giới thiệu 150 mặt hàng tiêu biểu do phụ nữ làm chủ sản xuất của 13 huyện, thành phố, thị xã; Phối hợp với Hiệp Hội nữ doanh nhân Hà Tĩnh tổ chức Gala dinner “Vượt qua giông bão” và kí kết biên bản hợp tác tiêu thụ 47 nhóm sản phẩm do phụ nữ sản xuất. Chuỗi sự kiện đã tạo được hiệu ứng tích cực, tạo động lực thúc đẩy phụ nữ vượt khó khởi nghiệp.

Phát triển kinh tế hộ hướng đến liên kết trong sản xuất, kinh doanh

Hội LHPN Hà Tĩnh phối hợp với UBND cấp huyện tổ chức 13 cuộc Hội thảo đánh giá thực trạng, khảo sát nhu cầu phát triển kinh tế hộ hướng đến liên kết trong sản xuất, kinh doanh của hội viên phụ nữ. Qua đó đã xác định được các nhóm sản phẩm chủ lực phù hợp với phụ nữ tại địa bàn vùng miền và quy mô toàn tỉnh. Sau Hội thảo, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức tập huấn, huy động nguồn lực hỗ trợ xây dựng 15 THT/nhóm phụ nữ liên kết sản xuất các sản phẩm chủ lực, các sản phẩm thế mạnh của địa phương: Mật ong và các sản phẩm chế biến từ mật ong, chăn nuôi, trồng trọt và chế biến sản phẩm nông nghiệp (trồng lúa, chăn nuôi gà, cây ăn quả có múi…) theo hướng an toàn thực phẩm

Phát động chung tay phòng, chống mua bán người

Hoạt động góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân của hội viên, phụ nữ; đồng thời phát huy vai trò của phụ nữ trong tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần cùng các ngành chức năng kịp thời ngăn chặn tội phạm buôn bán phụ nữ trẻ em.

Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video