Ninh Bình: Sôi nổi các hoạt động trong Tuần lễ “Sắc vàng - Tam Cốc Tràng An” năm 2025

05/06/2025
Hướng ứng Tuần lễ du lịch với chủ đề “Sắc vàng - Tam Cốc Tràng An” năm 2025, sáng 29/5, tại Khu du lịch sinh thái Thung Nham, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh tổ chức Hội thi “Tinh hoa ẩm thực miền Cố đô” và trưng bày, giới thiệu sản phẩm “Phụ nữ khởi nghiệp - lan tỏa thương hiệu OCOP Ninh Bình”.
Giao Lưu dân vũ thể thao cấp tỉnh năm 2025.

Với mong muốn bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa ẩm thực truyền thống độc đáo, linh thiêng của vùng đất Cố đô Hoa Lư, hoạt động này nhằm tôn vinh đôi bàn tay tài hoa và sự sáng tạo của người phụ nữ trong việc lưu giữ hương vị quê hương đậm đà bản sắc văn hóa. Đồng thời, đây cũng là dịp quảng bá rộng rãi tinh hoa ẩm thực miền Cố đô đến đông đảo nhân dân, bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần xây dựng Ninh Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, độc đáo trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới.

Từ những nguyên liệu và sản vật sẵn có của địa phương, qua đôi bàn tay khéo léo, tảo tần, các đội thi đã thể hiện tài năng chế biến, trưng bày và sắp đặt các món ăn đậm nét cung đình xưa của Kinh đô Hoa Lư. Các món ăn không chỉ thơm ngon, tinh khiết, đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm mà còn đẹp mắt và tinh tế. Mỗi mâm cơm, mỗi món ăn là một câu chuyện đời bên bếp lửa, là thông điệp truyền tải, kết nối ký ức văn hóa ẩm thực xưa và nay, tạo nên những món ăn mang thương hiệu của đất Cố đô - miền Di sản.

Dựa trên các tiêu chí về chất lượng món ăn; kĩ năng thuyết trình; trình bày đẹp mắt, sáng tạo, Ban Tổ chức đã trao Giải “Tinh hoa ẩm thực miền Cố đô” - Giải thưởng cao nhất của Hội thi cho đội tuyển Hội LHPN thành phố Hoa Lư; 2 Giải “Đặc sắc hương vị Cố đô’ cho Hội LHPN huyện Yên Mô và Gia Viễn; 3 Giải “Sắc màu ẩm thực Cố đô” cho đội tuyển huyện Kim Sơn, huyện Yên Khánh và thành phố Tam Điệp. Đội tuyển huyện Nho Quan đoạt Giải “Tinh hoa kể vị ẩm thực Cố đô”.

Đ/c Trần Song Tùng - PCT UBND tỉnh cùng lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tham quan trưng bày các món ăn tham gia Hội thi.

Cũng trong Tuần lễ “Sắc vàng - Tam Cốc Tràng An” năm 2025, từ ngày 26 -28/5/2025, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức Giao lưu dân vũ thể thao cấp tỉnh với chủ đề “Vũ điệu khỏe đẹp” với sự tham gia của 7/7 đội đến từ Hội LHPN các huyện, thành phố trong tỉnh; chỉ đạo Hội LHPN thành phố Hoa Lư tổ chức Giao lưu Dân vũ thể thao giữa các đội dân vũ trên địa bàn thành phố Hoa Lư và nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực... thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ, du khách cùng tham gia và trải nghiệm.

Đây là là hoạt động thiết thực của Hội LHPN tỉnh Ninh Bình và các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh hưởng ứng Tuần lễ du lịch năm 2025, đồng thời cũng là dịp để các cấp Hội Phụ nữ phát huy vai trò nòng cốt trong công tác vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thực hiện phong trào “Xây dựng người phụ nữ Ninh Bình thời đại mới”. Thông qua các hoạt động ý nghĩa này, góp phần bảo tồn, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, thể hiện tinh thần sáng tạo, lòng tự hào và ý chí đồng hành cùng Đảng bộ, quân và dân tỉnh Ninh Bình hiện thực hóa mục tiêu đưa Ninh Bình trở thành Đô thị di sản thiên niên kỷ, thành phố sáng tạo, hướng tới mô hình “Đô thị Đối ngẫu”.

 

Tuần lễ du lịch Ninh Bình với chủ đề “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An” diễn ra từ ngày 23 -29/5/2025, là hoạt động thường niên của tỉnh Ninh Bình. Là dịp để tôn vinh vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú, di sản văn hóa đặc sắc, quảng bá hình ảnh đất và người Ninh Bình đến với du khách gần xa; góp phần khẳng định vị thế của tỉnh trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

 

Lệ Hằng

TÂM ĐIỂM

Video