Phụ nữ Đơn Dương đổi rác thải lấy… quà tặng

06/07/2022
Để góp phần xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hơn hai năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Đơn Dương đã thực hiện tốt vai trò là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ môi trường với nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả. Nổi bật là Mô hình “Đổi chất thải nguy hại lấy quà” được đông đảo bà con, nhân dân hưởng ứng và tham gia nhiệt tình.
Đông đảo các em học sinh hăng hái tham gia chương trình

Với khẩu hiệu “Chung tay vì một môi trường xanh”, hơn hai năm nay, Hội LHPN huyện Đơn Dương đã phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng triển khai và duy trì Mô hình “Đổi chất thải nguy hại lấy quà”. Mục đích nhằm tuyên truyền về nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân nói chung, cán bộ, hội viên, phụ nữ nói riêng về công tác bảo vệ môi trường, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học.

Năm nay, Hội LHPN huyện Đơn Dương tiếp tục tiến hành làm điểm Chương trình “Phụ nữ phân loại, thu gom chất thải nguy hại đổi quà tặng” tại thị trấn Thạnh Mỹ vã xã Đạ Ròn. Cùng với sự hỗ trợ nguồn quà từ Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh, bao gồm: bút, vở, sữa, dụng cụ học tập, đồ gia dụng, giỏ nhựa, bình đựng nước,…

Theo Hội LHPN huyện Đơn Dương, loại rác thải để đổi quà tại chương trình chủ yếu là các loại rác thải khó phân hủy trong môi trường, như: pin thải, bình ắc quy thải, đèn huỳnh quang, chai lọ, chất thải điện tử. Lượng rác thải thu về sẽ có xe gom đi và xử lý, tiêu hủy đúng quy định.

Bà Thảo Nguyên, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Thạnh Mỹ cho biết: Sau khi nắm bắt được thông tin về Chương trình “Phụ nữ phân loại, thu gom chất thải nguy hại đổi quà tặng” từ Hội LHPN huyện, Hội LHPN thị trấn đã nhanh chóng bắt tay vào làm công tác tuyên truyền cho bà con trên địa bàn. Ngoài việc tuyên truyền ở trên các trang fanpage, qua các tổ hội nhóm của các chi, Hội còn soạn bài thông báo đăng tải trên hệ thống loa phát thanh của thị trấn. Vì vậy mà các thông tin về chương trình được lan tỏa tới bà con rất rộng rãi.

 “Tuy chương trình chỉ diễn ra trong một ngày, nhưng bà con và các em học sinh tham gia rất sôi nổi. Số lượng rác mà Hội LHPN thị trấn Thạnh Mỹ thu gom về sau chương trình tại các điểm đổi quà trên địa bàn, gồm Trường Tiểu học Thạnh Mỹ, Trường THCS Thạnh Mỹ và cổng UBND thị trấn Thạnh Mỹ là gần 6 tạ” - bà Thảo Nguyên thông tin thêm.

Tương tự, tại xã Đạ Ròn, chương trình cũng được phát động và hưởng ứng mạnh mẽ. Bà Ka Xuyên, Chủ tịch Hội LHPN xã Đạ Ròn cho hay: Hội đã tích cực vận động bà con Nhân dân tham gia bằng cách tuyên truyền trên đài phát thanh, thông báo đến hết tất cả các thôn. Sau đó, Hội tiếp tục họp ban chấp hành và triển khai đến các chi hội để lời kêu gọi tham gia chương trình đến được từng nhà, từng hộ. Nhờ công tác tuyên truyền tốt mà người dân tại xã rất có ý thức trong việc phân loại rác thải, để riêng ra, chờ đến ngày diễn ra chương trình sẽ gom số rác này mang đến.

“Chương trình “Phụ nữ phân loại, thu gom chất thải nguy hại đổi quà tặng” diễn ra trong không khí vô cùng sôi động. Bà con Nhân dân tham gia rất hăng hái, nhiệt tình. Từ sáng tới tận chiều tối người dân đến trao đổi không ngớt, phải tới hàng chục hộ dân trên địa bàn tham gia. Vì vậy mà số lượng rác thải được thu gom về tương đối nhiều, trên 4 tạ rác thải nguy hại đã được gom tại địa bàn” - bà Ka Xuyên hào hứng nói.

Đánh giá về Mô hình “Đổi chất thải nguy hại lấy quà”, bà Phan Thị Hoài Thanh - Chủ tịch Hội LHPN huyện Đơn Dương chia sẻ: Mô hình mới diễn ra đã thu về gần 10 tấn rác vô cơ khó phân hủy trong môi trường, nhận được sự hưởng ứng vô cùng mạnh mẽ của bà con Nhân dân, đặc biệt là các em học sinh. Qua đó, tạo được sự lan toả cao về nhận thức trong việc phân loại rác thải đến Nhân dân, mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, vừa giảm được nguồn rác thải ra môi trường. Thời gian tới, Hội LHPN huyện Đơn Dương sẽ tích cực phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Lâm Đồng duy trì mô hình này. Đồng thời, tiếp tục khuấy động và nhân rộng ra các hoạt động bảo vệ môi trường khác, như: Mô hình Phụ nữ phân loại rác thải tại nhà, chị em nội trợ xách giỏ đi chợ, thay thế các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon khó phân hủy, sử dụng túi sinh học tự hủy…

Bằng nhiều cách làm sáng tạo và triển khai các mô hình “sống xanh” vô cùng thiết thực, ý nghĩa, Hội LHPN huyện Đơn Dương đã chứng tỏ Hội thực sự là lực lượng nòng cốt trong việc bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng đô thị văn minh, giàu đẹp. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm cho mỗi người dân, mỗi người cán bộ cùng chung tay trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường sống ngày một trong lành, xanh, sạch, đẹp.

baolamdong

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video