Quảng Trị: Đi lên từ tinh hoa đồng đất quê nhà

05/12/2023
Là một vùng quê thuần nông với nhiều đặc sản nổi tiếng, người dân xã Vĩnh Tú đã tận dụng được nguồn nguyên liệu vốn có của địa phương để tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng mang thương hiệu Vĩnh Tú.
Các thành viên THT quầy hàng nông sản sạch xã Vĩnh Tú giới thiệu đặc sản “Dưa muối Vĩnh Tú” tại Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực Việt Nam năm 2023

Tháng 7/2021, được sự hỗ trợ kịp thời của các cấp Hội, Hội LHPN xã xây dựng Tổ hợp tác (THT) nông sản sạch xã Vĩnh Tú. Mô hình này đã khuyến khích các thành viên sản xuất nông sản sạch, thân thiện với môi trường, vừa quảng bá rộng rãi các sản phẩm của hội viên ra thị trường, được nhiều người tiêu dùng đón nhận. Trên cơ sở đó, Hội LHPN xã đã dần chuyển đổi hình thức từ THT thành Hợp tác xã (HTX) nông sản sạch với mong muốn phát triển quy mô kinh doanh, giới thiệu đến đông đảo khách hàng nhiều đặc sản của địa phương.

Tại HTX nông sản sạch Vĩnh Tú (trước đây là THT nông sản sạch Vĩnh Tú), rất nhiều đặc sản của địa phương, từ những hũ dưa muối, kiệu muối, lạc, đậu đến các loại bánh dân dã như bánh tu huýt, bánh bột lọc... được trưng bày tại quầy hàng khá gọn gàng, đẹp mắt. Trong số những sản phẩm của HTX, sản phẩm được xem như đặc sản được nhiều người biết đến là “Thịt bò làng Trạng”, thực chất là món dưa muối. Để làm được món này, người dân địa phương chọn những trái dưa non, sơ chế sạch rồi đem phơi qua từ một đến hai nắng. Khi dưa có độ teo vừa phải thì đem muối để miếng dưa được giòn hơn và có thể chế biến thành rất nhiều món ăn.

Xác định sản phẩm chủ lực chính là những món ăn dân dã của địa phương, các thành viên THT họp bàn và đưa ra các phương án nhằm tăng số lượng đơn hàng, dần dần khẳng định thương hiệu. Trong đó, chị em tập trung vào công tác tuyên truyền để người dân chăm sóc các loại cây trồng, đặc biệt là cây dưa đúng quy trình và đảm bảo vệ sinh thực phẩm, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất.

Đồng thời, bắt đầu tìm kiếm phương thức phân phối theo nhu cầu người tiêu dùng như bán lẻ, giao hàng qua mạng, tham gia hội chợ triển lãm, giới thiệu sản phẩm, đăng ký bán hàng tại các cửa hàng thương mại điện tử, các siêu thị trên địa bàn tỉnh... Nhờ những phương thức này mà THT bán được sản phẩm với số lượng nhiều hơn, các thành viên THT có thu nhập ổn định hơn. Đến nay, ước tính mỗi tháng tiêu thụ khoảng 1 tấn nông sản, đặc biệt là dưa muối. Sau khi trừ chi phí, thu nhập thành viên khoảng 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Từ hiệu quả sản xuất, kinh doanh dưa muối, tháng 6/2022, THT được UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí trên 190 triệu đồng, xây dựng mô hình sản xuất và chế biến dưa muối Vĩnh Tú. Đây là cơ hội để THT đầu tư mở rộng sản xuất, xây dựng và phát triển thương hiệu.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Vĩnh Linh, Nguyễn Thị Tuyết cho biết: “Từ các món ăn dân dã của địa phương, hội viên Hội LHPN xã Vĩnh Tú đã có ý tưởng xây dựng mô hình sản xuất theo hướng thương phẩm, tiếp cận chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP; xây dựng thành công THT, rồi tiến tới phát triển THT thành HTX. Cách làm này của chị em Hội LHPN xã Vĩnh Tú đã dần được ghi nhận khi những tinh hoa ẩm thực từ đồng đất quê hương đã được đông đảo người tiêu dùng từ Bắc vào Nam biết đến, đón nhận, khen ngợi và tin tưởng. Cũng đã có rất nhiều chị em có thu nhập tốt hơn từ đây. Chúng tôi nhận thấy rằng, mỗi bước đi của chị em đều xuất phát từ tâm huyết với quê nhà, ai cũng muốn làm điều gì đó để góp phần phát triển kinh - xã hội ở địa phương. Hy vọng trong thời gian tới, những dự định của chị em sẽ được hiện thực hóa, từ đó tạo tiền đề tiếp tục khẳng định vị thế của phụ nữ trong xã hội”.

Mỹ Hằng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video