Rõ mô hình, rõ kết quả

28/08/2020
“Rõ số lượng, rõ cách thức triển khai, có sản phẩm cụ thể làm thước đo kết quả mọi phong trào đang được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các cấp áp dụng thực hiện”, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế Lê Thị Hồng Thanh khẳng định.
Mô hình sản xuất rau của hợp tác xã "Sản xuất kinh doanh nông sản, đặc sản A Lưới"

Cách làm cụ thể

Việc xây dựng các tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất kinh tế do phụ nữ quản lý là cách làm giúp hội viên phụ nữ phát huy thế mạnh của địa phương, vừa làm giàu cho bản thân vừa tạo việc làm cho các hội viên khác và cũng là cách tạo tính liên kết trong sản xuất phù hợp với xu thế hiện nay. Tuy nhiên, để hội viên phụ nữ hiểu ra vấn đề và chuyển hình thức sản xuất manh mún, mạnh ai nấy lo sang đoàn kết, thống nhất thành lập các tổ liên kết là không dễ.

Nhằm tránh hình thức, trước khi giao chỉ tiêu về cơ sở, Hội LHPN tỉnh hỗ trợ làm điểm 9 tổ liên kết sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm sạch, an toàn, thân thiện với môi trường. Mỗi mô hình được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng. Trong quá trình xây dựng, hội nghiêm túc kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết để rút kinh nghiệm và nhân rộng. Đến nay, các cấp hội trong toàn tỉnh thành lập được 4 hợp tác xã (HTX), 76 tổ liên kết, hợp tác phát triển kinh tế, vượt chỉ tiêu đề ra.

Chị Lê Thị Quỳnh Tường, Chủ tịch Hội LHPN huyện A Lưới cho hay: HTX “Sản xuất kinh doanh nông sản, đặc sản A Lưới” của Hội LHPN huyện A Lưới được thành lập và duy trì ổn định từ đó đến nay là kết quả của cách làm rõ mô hình, rõ kết quả. Để xây dựng được tổ liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản, đặc sản an toàn ban đầu, hội phải tìm đến từng hộ có khả năng đáp ứng được yêu cầu, kiên trì phân tích cái hay, cái lợi để vận động các chị tham gia. Tiếp đó, nỗ lực kết nối khắp nơi nhằm hỗ trợ kỹ thuật, kinh phí từ các chuyên gia, các dự án để nâng giá trị các sản phẩm, mở rộng thị trường vào hệ thống siêu thị…Hội tụ đủ điều kiện, Hội LHPN A Lưới đã tự tin phát triển các tổ hợp tác thành HTX.

Khó khăn bước đầu vượt qua đã tạo động lực giúp Hội LHPN huyện A Lưới vươn lên. Đó là lý do đến nay Hội LHPN huyện A Lưới đã thành lập được 2 HTX và 1 tổ liên kết dệt Zèng.

Hiệu quả

Thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”, Hội LHPN phường Thủy Biều (TP. Huế) khảo sát, đảm nhận hỗ trợ chị Nguyễn Thị Diệu Linh thực hiện dự án "Tái chế nhựa phế thải".

Hội tạo điều kiện cho chị Linh vay 60 triệu đồng vốn vay ưu đãi và giới thiệu chị Linh tham gia các lớp trang bị kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh do các cấp tổ chức. Qua thời gian, nhận thấy chị Linh sử dụng vốn hỗ trợ hiệu quả, lại biết sáng tạo mở rộng dự án, Hội LHPN phường tiếp tục làm hồ sơ cho chị tham dự cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" lần thứ nhất và chị đã đoạt giải khuyến khích. Hiện nay, chị Linh được Tỉnh hội cho vay ưu đãi 50 triệu đồng vốn vay khởi nghiệp và Thành hội cho mượn 30 triệu đồng từ Quỹ khởi nghiệp.

Theo chị Dương Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội LHPN TP. Huế, đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp thuộc lĩnh vực mới nên sau khi trang bị kiến thức về khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Thành hội phát động mỗi cơ sở hỗ trợ ít nhất một hội viên khởi nghiệp với điều kiện phải có kế hoạch giúp đỡ rõ ràng, cụ thể. Trước khi phân bổ chỉ tiêu mới, Hội rà soát kiểm tra lại toàn bộ các mô hình cũ, phân tích thuận lợi, khó khăn, rút kinh nghiệm để thực hiện chỉ tiêu mới tốt hơn. Sau một năm thực hiện đề án, năm 2019, các cấp hội trên địa bàn thành phố đã giúp đỡ, hỗ trợ được 73 chị khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh gắn với mô hình cụ thể; trong đó, 3 chị được chọn tham gia cuộc thi "Phụ nữ khởi nghiệp" lần thứ nhất và đều đoạt giải.

Để tạo hiệu quả rõ nét trong thực hiện cuộc vận động "5 không, 3 sạch", ngay từ đầu năm, Hội LHPN thị xã Hương Thủy chỉ đạo Hội LHPN các xã, phường trên địa bàn rà soát, chọn và xây dựng kế hoạch cụ thể giúp hộ gia đình đạt các tiêu chí đề ra. Năm 2019, toàn thị xã đăng ký giúp 38 hộ bằng nhiều hình thức, trong đó có 14 hộ nghèo được cấp hội giúp đỡ, hỗ trợ tập huấn nâng cao kiến thức, vay vốn để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, hỗ trợ học bổng cho con em họ. Được các cấp hội kề vai sát cánh nên toàn bộ hội viên được hội giúp đỡ, hỗ trợ đều đã vươn lên thoát nghèo.

https://baothuathienhue.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video