Sự tham gia của các hội viên danh dự giúp các hoạt động của phụ nữ không còn “đơn độc”

20/09/2023
Bà Phạm Thị Kim Oanh, Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, chia sẻ tại lễ công nhận hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam vừa được tổ chức tại xã.
16 cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn có nguyện vọng trở thành hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam được công nhận hội viên danh dự

Hội LHPN xã Ninh Giang là đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình tổ chức công nhận hội viên danh dự.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hoa Lư Phạm Thị Kim Oanh nhấn mạnh: "Tôi hi vọng rằng, các đồng chí được công nhận hôm nay sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm của mình tham gia tích cực vào phong trào và hoạt động Hội phụ nữ. 

Sự tham gia của các đồng chí sẽ giúp các hoạt động của phụ nữ không còn "đơn độc", chỉ mang yếu tố giới nữa mà bên cạnh chị em lúc này đã có các hội viên nam hỗ trợ, tiếp sức, động viên, đưa phong trào Hội đi lên. Việc kết nạp hội viên danh dự không chỉ gắn kết giữa nam và nữ mà còn thể hiện sự bình đẳng giới, giúp nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ".

Lễ công nhận hội viên danh dự tại xã Ninh Giang, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình

Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII đã thông qua Điều lệ Hội LHPN Việt Nam (sửa đổi). Một trong những điểm mới của Điều lệ là công nhận bổ sung quy định về hội viên danh dự, nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có tầm ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và hoạt động Hội.

"Theo đó, Hội viên của Hội LHPN không chỉ là phụ nữ mà Hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam cũng có thể là nam giới hoặc người nước ngoài".

"Trên địa bàn huyện Hoa Lư nói chung, địa bàn xã Ninh Giang nói riêng, thời gian qua, phong trào phụ nữ đã nhận được sự hỗ trợ rất đắc lực của các cá nhân nam giới, là lãnh đạo thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND huyện và các xã, thị trấn ;các bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm, chủ doanh nghiệp…..

Mặt khác, chúng ta đều biết rằng Hội LHPN là tổ chức chính trị xã hội có đặc thù về giới. Tuy nhiên, xét từ thực tiễn, chúng tôi thấy rằng không nên khuôn hẹp đối tượng hội viên. Mà Hội cũng cần các thành viên (có thể là nam giới) để đồng hành trong các hoạt động của Hội, cũng như góp phần tích cực thực hiện công tác bình đẳng giới. Việc có hội viên danh dự là nam giới sẽ góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, đồng thời tạo sự hài hòa trong triển khai, phối hợp tổ chức các hoạt động của Hội", Chủ tịch Hội LHPN xã Ninh Giang chia sẻ thêm.    

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Hoa Lư, Hội LHPN xã Ninh Giang đã tiến hành rà soát thực tế trên địa bàn; đối chiếu các tiêu chuẩn trở thành hội viên danh dự được quy định tại hướng dẫn số 22/HD-ĐCT ngày 03/7/2023 của Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam và gặp gỡ nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các cá nhân. 

16 cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn có nguyện vọng trở thành hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam được công nhận hội viên danh dự

Kết quả, Hội LHPN đã lập danh sách 16 cá nhân đủ điều kiện, tiêu chuẩn có nguyện vọng trở thành hội viên danh dự Hội LHPN Việt Nam. Đây đều là những cán bộ có uy tín tại địa phương: là phó chủ tịch HĐND xã, chỉ huy trưởng quân sự xã, chủ tịch Hội cựu chiến binh, Hội nông dân xã, công chức tư pháp hộ tịch xã, bí thư chi bộ, trưởng thôn, xóm... được đồng nghiệp, hội viên, phụ nữ tôn trọng; có nhiều đóng góp, tác động tích cực đến công tác Hội và phong trào phụ nữ thời gian qua để kết nạp Hội viên danh dự.

Hoạt động kết nạp hội viên danh dự nhằm ghi nhận, tôn vinh những người có tầm ảnh hưởng, đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ, hoạt động Hội, của địa phương. Qua đó, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của tổ chức Hội, vận động thu hút nam giới đồng hành cùng các cấp hội, hội viên, phụ nữ, góp phần tích cực thực hiện công tác bình đẳng giới, trong các hoạt động, phong trào của Hội, góp phần để tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video