Tham gia xây dựng nông thôn mới ở một cơ sở Hội

23/03/2023
Xã Tam Thái (huyện Phú Ninh) đang phấn đấu đến cuối năm 2023 sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) nâng cao và đạt một số chỉ tiêu của xã NTM kiểu mẫu. Trong quá trình đó, Hội LHPN xã Tam Thái đã có cách làm hay, mô hình mới có sức lan tỏa trong cộng đồng cùng với hệ thống chính trị tạo ý chí quyết tâm đạt được mục tiêu mà địa phương đã đặt ra.
Hội thi “Sức sống mới từ rác thải nhựa”

Điểm nổi bật là cách thức đổi mới, đa dạng hóa công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và nhân dân về các tiêu chí nông thôn mới gắn với cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch. Hội đã kết hợp nhiều hình thức, từ tuyên truyền cổ động trực quan bằng pano, áp phích đến tuyền truyền lưu động; hiệu quả nhất là ứng dụng công nghệ số truyền thông qua các mạng xã hội zalo, fecbook, chương trình phát thanh của Hội và duy trì tổ chức các đợt truyền thông tại các buổi sinh hoạt văn hóa cộng đồng, tọa đàm, giao lưu,… Qua đó, các nội dung tuyên truyền đã tới được đông đảo các tầng lớp phụ nữ và nhân dân, ý thức về trách nhiệm chung tay xây dựng nông thôn mới được nâng lên rõ rệt. Bên cạnh đó, Hội đã chủ động phối hợp với các ngành liên quan, tranh thủ các nguồn lực để lồng ghép thực hiện Chương trình, Đề án như đề án 938 về phát huy vai trò của phụ nữ tham gia các vấn đề xã hội; đề án 939 về hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp để triển khai thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động gắn với giải quyết các vấn đề xã hội có liên quan đến phụ nữ, trẻ em gái, phụ nữ yếu thế, phụ nữ nghèo, khó khăn,… một cách tốt nhất.

Để hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo, Hội LHPN xã đã tổ chức khảo sát, phân tích từng trường hợp nghèo cụ thể để xác định đúng nguyên nhân và có hình thức giúp đỡ phù hợp như: tặng trên 2.700 suất quà, trao phương tiện sinh kế gắn với hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cho 14 hộ như trao bò giống, lợn giống, gà, xe máy, xe đạp điện, hỗ trợ 11 hộ xây dựng nhà mới và 03 công trình vệ sinh xây dựng công trình vệ sinh, nhận đỡ đầu thường xuyên cho 06 phụ nữ và 01 trẻ em nghèo với tổng kinh phí trên 900 triệu đồng. Bên cạnh đó, các chi, tổ hội xây dựng 30 nhóm góp vốn quay vòng tổng số tiền trên 90 triệu đồng/ năm cho các chị mượn để chăn nuôi, mua sắp vật dụng và phương tiện đi lại trong gia đình; phối hợp mở nhiều lớp đào tạo nghề như: k thuật nuôi gà, trồng hoa, may tre đan, chế biến món ăn; giới thiệu cho trên 200 chị, em vào làm tại các xí nghiệp, nhà máy trong và ngoài địa phương. Vận động, khuyến khích và hỗ trợ hội viên, phụ nữ nỗ lực học tập áp dụng khoa học kỹ thuật, tăng năng suất lao động, tăng giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp; tham gia các hình thức liên kết, sản phẩm ocop, đầu tư, hợp tác trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Kêu gọi chị em sản xuất sạch, tiêu dùng sạch, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, bảo vệ môi trường gắn với bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Mô hình tham gia bảo vệ môi trường

Tiêu chí “3 sạch” gắn với tiêu chí môi trường được Hội LHPN xã chọn để đăng ký công trình, phần việc trong xây dựng nông thôn mới. Linh hoạt thông qua nhiều hoạt động, Hội xây dựng các mô hình từ gia đình đến cộng đồng như: mô hình “phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình”, mô hình này mỗi gia đình được hỗ trợ 02 thùng đựng rác tái chế và không tái chế, được thiết kế đẹp, tính thẩm mỹ cao để phân loại rác thải, giảm thiểu tình trạng quá tải lượng rác thải hiện nay. Mô hình “chi hội kiểu mẫu 5 không, 3 sạch”, mô hình “đoạn đường phụ nữ tự quản vệ sinh môi trường”, “trồng hoa thay cỏ dại” được triển khai rộng khắp với nhiều tuyến đường hoa đẹp, phát động “mỗi hộ gia đình có 01 vườn rau sạch”; “không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”; tổ phụ nữ thu gom rác thải... thông qua đó nhiều cán bộ, HVPN xây dựng tường rào, cổng ngõ xanh, trồng hoa, chỉnh trang khuôn viên vườn nhà đẹp, diện mạo nông thôn mới được nâng lên rõ nét.

Đặc biệt, phong trào “Chống rác thải nhựa”, là chính là giải pháp hữu hiệu để thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch với các mô hình hiệu quả như “sử dụng cặp lồng khi mua thức ăn, bạn được giảm giá 1000 đồng”; tổ chức Hội thi “sức sống mới từ rác thải nhựa”; thực hiện tốt phong trào “sử dụng bình đựng, ly uống nước thủy tinh/inox thay thế các chai nhựa đựng nước” tại tất cả các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của Hội; vận động HVPN dùng giỏ nhựa khi đi chợ, tái sử dụng túi nilon, tiến tới từ bỏ thói quen sử dụng túi nilon, thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn như túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi nilon tự phân hủy trong các hoạt động của cơ quan, đơn vị, trong sinh hoạt hằng ngày...

Đào tạo nghề cho lao động nữ nông thôn

Thực hiện tốt Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN xã Tam Thái đã vào cuộc, phát huy tốt vai trò của tổ chức Hội trong việc vận động HVPN thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nhất là tiêu chí về môi trường góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền địa phương quyết tâm xây dựng thành công xã Nông thôn mới.

Thanh Hóa

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video