Thanh niên TW Hội LHPN Việt Nam vững tin theo Đảng, xây dựng Đoàn vững mạnh, đưa phụ nữ tiến bước vào kỷ nguyên mới
Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến (thứ 4 từ phải sang); Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ TW Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Oanh Nguyễn Thị Kim Oanh (thứ 3 từ phải sang) tặng hoa chúc mừng Đại hội Tham dự chương trình có sự tham dự của Uỷ viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Đảng uỷ, Chủ nhiệm UBKT Đảng uỷ TW Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Oanh; Trưởng Ban Công tác Phụ nữ Phạm Thị Hương Giang; Bí thư Đoàn MTTQ, các đoàn thể TW Nguyễn Nhất Linh; đại diện các chi đoàn kết nghĩa cùng 120 đoàn viên tiêu biểu tham dự Đại hội.


Các đại biểu tham dự chương trình
Hoàn thành đạt và vượt 8 chỉ tiêu đề ra nhiệm kỳ qua
Trong nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên TW Hội LHPN Việt Nam đã có sự đổi mới và phát triển toàn diện. Ban Chấp hành ĐTN và các tổ chức Đoàn trực thuộc đã xây dựng chương trình hành động từng năm nhằm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng, Đoàn các cấp; tập trung triển khai thực hiện 3 nội dung chủ yếu: (1) Công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống; (2) Kết quả thực hiện các phong trào, chương trình hành động cách mạng của tuổi trẻ; (3) Công tác xây dựng tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên, công tác Đoàn tham gia xây dựng Đảng. Các hoạt động do Đoàn triển khai luôn cố gắng phát huy sự sáng tạo, đổi mới, thiết thực và hiệu quả; dần từng bước đáp ứng, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên thanh niên; góp phần tạo môi trường cho đoàn viên, thanh niên rèn luyện, cống hiến sức trẻ. Uy tín, vai trò của tổ chức Đoàn đã được nâng lên và khẳng định rõ nét.

Đoàn Chủ tịch điều hành Đại hội
Thực hiện nhiệm vụ giai đoạn 2022 - 2025, Ban Chấp hành ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai và thực hiện 8 chỉ tiêu nhiệm vụ, trong đó có 2 chỉ tiêu vượt và 6 chỉ tiêu đạt so với kế hoạch đề ra.Thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian qua cho thấy nhiệm vụ giai đoạn 2022-2025 đã xác định hướng đi đúng, tạo được động lực, quyết tâm cho ĐTN từ Đoàn TW Hội đến các chi đoàn. Công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã có nhiều chuyển biến, đạt kết quả tích cực trên các mặt công tác, bước đầu đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng của thanh niên, yêu cầu nhiệm vụ phát triển của đơn vị...
Nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh niên TW Hội LHPN Việt Nam đã có sự đổi mới và phát triển toàn diện
Bên cạnh các thành tựu đạt được, Báo cáo chính trị cũng thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như: hình thức sinh hoạt chưa phong phú, còn dừng lại ở thực hiện nhiệm vụ cấp trên; thời gian dành cho hoạt động Đoàn bị hạn chế do nhiệm vụ chuyên môn; thiếu cán bộ chuyên trách…
ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam xác định "Tiên phong - Sáng tạo - Phát triển - Tiến bước vào kỷ nguyên mới" là khẩu hiệu hành động
Bước vào nhiệm kỳ mới với quyết tâm cao, ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam xác định "Tiên phong - Sáng tạo - Phát triển - Tiến bước vào kỷ nguyên mới" là khẩu hiệu hành động, nhằm xây dựng thế hệ đoàn viên phát triển toàn diện, có lý tưởng và khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Đại hội đặt ra mục tiêu chiến lược là xây dựng thế hệ đoàn viên, thanh niên TW Hội LHPN Việt Nam phát triển toàn diện giàu lòng yêu nước, ý chí tự cường, tự hào dân tộc, kiên định với mục đích, lý tưởng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, khát vọng vươn lên xây dựng đất nước, phồn vinh hạnh phúc, xây dựng TW Hội văn minh - hiện đại; phát huy mạnh mẽ tinh thần xung kích, sáng tạo, trách nhiệm của tuổi trẻ TW Hội trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, trong hội nhập quốc tế, chuyển đổi số quốc gia và quan tâm chăm lo các nhóm thanh niên yếu thế, thiếu cơ hội phát triển, vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống; xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và hành động.
Với khâu đột phá: "Tuổi trẻ Đoàn Thanh niên TW Hội LHPN Việt Nam tiên phong, sáng tạo đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng hình mẫu thanh niên trách nhiệm vững vàng trước kỷ nguyên mới", Đại hội đã đề ra 2 giải pháp trọng tâm và 9 nhóm chỉ tiêu để định hướng cho hoạt động của ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam trong nhiệm kỳ tới.

Phó Bí thư Chi đoàn Nhà xuất bản - Báo Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thu Hà với tham luận "Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới"
Đoàn viên TW Hội LHPN Việt Nam là lực lượng kế cận, hạt nhân sáng tạo và nòng cốt trong phong trào phụ nữ trẻ cả nước
Tới dự Đại hội, Bí thư ĐTN MTTQ, các đoàn thể TW Nguyễn Nhất Linh phát biểu và khẳng định, ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam được khẳng định là lực lượng kế cận, hạt nhân sáng tạo và nòng cốt trong phong trào phụ nữ trẻ cả nước, hội tụ cán bộ, đoàn viên trẻ tri thức, nhiệt huyết với sứ mệnh nâng cao quyền lợi và vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội.

Đồng chí Nguyễn Nhất Linh, Bí thư ĐTN MTTQ, các đoàn thể TW, phát biểu tại Đại hội
Bí thư ĐTN MTTQ, các đoàn thể TW Nguyễn Nhất Linh đánh giá cao và biểu dương những kết quả đạt được trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên của TW Hội LHPN Việt Nam giai đoạn 2022 - 2025, Ban Chấp hành ĐTN TW Hội đã tích cực, chủ động trong công tác tham mưu, chỉ đạo với Đảng ủy TW Hội để xây dựng, triển khai các chương trình, chỉ thị, đề án về công tác thanh niên; tập trung thực hiện có hiệu quả các hình thức giáo dục, kết hợp hài hòa giữa giáo dục truyền thống với giáo dục đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên thông qua các hình thức tuyên dương và nhân rộng các điển hình tiên tiến.
Qua đó, đồng chí Bí thư đề xuất 3 quan điểm chỉ đạo cho công tác Đoàn trong nhiệm kỳ tới là: (1) Các hoạt động phong trào cần lấy nữ thanh niên làm trung tâm, chủ thể và động lực của đổi mới; triển khai thực hiện để đoàn viên được học tập, sáng tạo, được tham gia thử sức trong thực tiễn công việc chuyên môn và được ghi nhận xứng đáng, đặc biệt phát huy được tiềm năng của đội ngũ cán bộ trẻ trong truyền đổi số, công tác hỗ trợ, đồng hành cùng Phụ nữ Việt Nam ngày càng phát triển, khẳng định vị trí và vai trò của Phụ nữ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và phát triển của dân tộc; (2) Kết hợp trí tuệ, bản lĩnh và kỉ cương; phát huy cao độ tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, dám chịu trách nhiệm; (3) Chuyển phong trào hình thức sang kết quả thực chất, đo bằng hiệu quả và giá trị xã hội tạo ra; sử dụng triết lý "3 dễ, 3 rõ, 3 đo" của Tổng Bí thư Tô Lâm để đo lường tác động xã hội của các hoạt động.

Đồng chí Nguyễn Nhất Linh tặng hoa Đại hội
Bí thư ĐTN MTTQ, các đoàn thể TW cũng đề nghị ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam tập trung nghiên cứu, xem xét triển khai thực hiện các nội dung trọng tâm như: kiện toàn tổ chức Đoàn đơn vị và đội ngũ cán bộ chủ chốt Đoàn các cấp, tăng cường phối hợp và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác điều hành, đảm bảo “một việc, một đầu mối, một thời hạn và một kết quả"; tiên phong trong công tác triển khai, ứng dụng chuyển đổi số trong công tác Đoàn và công tác chuyên môn; hỗ trợ, khuyến khích, bồi dưỡng cán bộ trẻ làm công tác phụ nữ; tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, bản lĩnh và đạo đức công vụ.. Qua đó, đồng chí Nguyễn Nhất Linh hy vọng trong thời gian tới, ĐTN TW Hội sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các đồng chí lãnh đạo để Tuổi trẻ TW Hội LHPN Việt Nam tiếp tục được cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa cho nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị và góp phần vào thành tích chung của công tác Đoàn và phong trào thanh niên MTTQ, các đoàn thể TW.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Uỷ viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tích mà ĐTN TW Hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao khi dù đối mặt với thách thức lớn là khối lượng công việc giữ nguyên khi triển khai mô hình mới và cán bộ giảm tới 2/3, ĐTN TW Hội vẫn đã nỗ lực, tích cực triển khai nhiệm vụ, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin vào tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng và hoạt động chuyên môn.

Uỷ viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo Đại hội
Tại Đại hội, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đã gợi mở các định hướng trong hoạt động của ĐTN TW Hội nhiệm kỳ tới như sau:
1. Bám sát Nghị quyết và Mục tiêu chiến lược: bám sát Nghị quyết Đại hội MTTQ và các đoàn thể TW, Đại hội Đảng bộ TW Hội và sắp tới là Đại hội ĐTN MTTQ, các đoàn thể TW. Đặt ra các giải pháp cụ thể, bám sát thực tiễn để thực hiện nhiệm vụ của nhiệm kỳ tới, đặc biệt là các chỉ tiêu chuyên môn của TW Hội;
2. Tiên phong tuyên truyền trong kỷ nguyên số: cần đặt ra các nhiệm vụ cụ thể trong công tác tuyên truyền; sàng lọc thông tin để chống lại mặt trái của mạng xã hội, đồng thời lựa chọn nội dung tuyên truyền chính luận và có tính phê phán những thông tin sai lệch, không đúng sự thật;
3. Tiên phong trong việc sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường hoặc giảm thiểu tối đa việc sử dụng rác thải không phân hủy do lượng rác thải lớn từ vỏ bao bì thương mại điện tử;
4. Đẩy mạnh chuyển đổi số và nâng cao năng lực số: tiếp tục tiên phong trong vấn đề chuyển đổi số toàn diện trong tổ chức Đoàn và đồng hành với cơ quan, tổ chức Hội. Đặc biệt là cập nhật dữ liệu 20 triệu hội viên để tích hợp vào Cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia (VNeID) và nâng cao năng lực số cho phụ nữ;
5. Củng cố tổ chức Đoàn và phát triển Đảng: Tiếp tục củng cố tổ chức Đoàn, coi chi đoàn là nền tảng, cán bộ Đoàn là nòng cốt; cán bộ Đoàn phải dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo và dám nhận khuyết điểm. Chú trọng phát triển, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú cho Đảng, coi đây là nhiệm vụ then chốt để tạo nguồn nhân lực kế cận.

Bí thư ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ 2025 - 2030 Vương Quỳnh Trang phát biểu nhận nhiệm vụ
Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến tin tưởng rằng các đồng chí trong Ban Chấp hành ĐTN TW Hội khóa mới sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, khát vọng cống hiến, tiên phong sáng tạo, xung kích trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, chủ động đề xuất triển khai các mô hình, phong trào thiết thực, góp phần khơi dậy hoài bão, khát vọng vươn lên trong thanh niên và tuổi trẻ của TW Hội, xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của Đảng bộ TW Hội và của các đơn vị.
Tại Đại hội đã công bố Quyết định chỉ định 15 đồng chí vào Ban Chấp hành, 5 đồng chí vào Ban Thường vụ, 5 đồng chí Uỷ ban Kiểm tra khoá I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Vương Quỳnh Trang được chỉ định giữ chức Bí thư ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam nhiệm kỳ 2025 - 2030. Bên cạnh đó, Đại hội cũng công bố đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh MTTQ, các đoàn thể TW gồm 45 đại biểu chính thức và 5 đại biểu dự khuyết.

100% đại biểu thông qua Nghị quyết Đại hội
Cũng tại Đại hội, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TW Hội LHPN Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Trước đó tại phiên thứ nhất, Đại hội đã bầu Đoàn Chủ tịch, Đoàn Thư ký Đại hội; Ban Thẩm tra tư cách đại biểu; thông qua Chương trình làm việc và Quy chế Đại hội.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Đại hội
| * Sáng 20/11, Ban Thường vụ ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức đoàn vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Đại hội đại biểu ĐTN TW Hội LHPN Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dẫn đầu đoàn dâng hương là các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Trung ương Hội LHPN Việt Nam; Phan Huy Thành, Phó Bí thư ĐTN MTTQ, các đoàn thể TW. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn đại biểu đã bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Người đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta. Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước, dẫn dắt Đảng ta, Nhân dân ta làm nên những thắng lợi vẻ vang. |
