Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá

21/11/2022
- Hỗ trợ giống vật nuôi cho phụ nữ nghèo xã Yên Khương
- Sôi nổi Hội thi “Nhà sạch - vườn đẹp - hàng rào xanh”
- Truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng Tổ ấm không khói thuốc

- Hỗ trợ giống vật nuôi cho phụ nữ nghèo xã Yên Khương

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, ngày 14/11, Hội LHPN tỉnh đã tặng con giống và hỗ trợ thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi lợn lai kinh tế do phụ nữ làm chủ tại xã Yên Khương, huyện Lang Chánh (Tổ).

Tổ gồm 20 thành viên là hội viên, phụ nữ thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Tham gia Tổ hợp tác, các hộ được hướng dẫn cách làm chuồng trại, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi đảm bảo an toàn dịch bệnh. Mỗi thành viên được Hội LHPN tỉnh hỗ trợ 3 con lợn giống sinh sản, 1 bao thức ăn chăn nuôi, 1 can chế phẩm sinh học EM Hoằng Đạo để phối trộn thức ăn, tăng sức đề kháng cho lợn. Tổng trị giá hỗ trợ là 100 triệu đồng.

Trong hai năm đầu, mỗi tháng, mỗi thành viên trong Tổ sẽ tiết kiệm 30 nghìn đồng để đóng góp hỗ trợ mua lợn giống trao tặng các hộ nghèo, cận nghèo tiếp theo nhằm nhân rộng mô hình. Trong quá trình phát triển chăn nuôi, Hội LHPN huyện và xã sẽ phối hợp với đơn vị Bộ đội Biên phòng đóng trên địa bàn thường xuyên kiểm tra, giám sát, đảm bảo duy trì và nhân rộng mô hình, giúp các thành viên trong Tổ hợp tác phát triển kinh tế, hướng tới thoát nghèo.

Hội LHPN tỉnh tặng 20 bình xịt khử khuẩn, 20 can chế phẩm EM Hoằng Đạo cho thành viên Tổ hợp tác chăn nuôi lợn nái đen xã Phú Lệ (huyện Quan Hóa)

 

Nhân dịp này, Hội LHPN tỉnh trao tặng 20 bình xịt khử khuẩn, 20 can chế phẩm EM Hoằng Đạo cho thành viên Tổ hợp tác chăn nuôi lợn nái đen xã Phú Lệ (huyện Quan Hóa) và hướng dẫn tập huấn kỹ thuật xử lý chuồng trại, bảo đảm vệ sinh môi trường trong chăn nuôi.

- Sôi nổi Hội thi “Nhà sạch - vườn đẹp - hàng rào xanh”

Hội LHPN huyện Đông Sơn phối hợp với UBND huyện tổ chức Hội thi “Nhà sạch - vườn đẹp - hàng rào xanh” năm 2022. Đến nay, 14/14 đơn vị đã được ban giám khảo tổ chức chấm thi chung kết tại các hộ, các tuyến.

Qua thống kê ban đầu, có 130/140 hộ đã làm hệ thống tưới tiêu khoa học; có hố/thùng xử lý rác hữu cơ; 80/140 hộ làm cổng vòm giàn trồng cây leo; huy động hơn 1.400 công lao động ra quân trồng 12.000 cây chè mạn, mắt ngọc, cây hoa mẫu đơn, hoa dây leo... dọc tuyến đường các thôn với chiều dài hơn 5.000m.

Rác thải sinh hoạt được phân loại ngay tại hộ gia đình và xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh”

 

Các hộ gia đình đã tập trung sắp xếp nhà cửa nề nếp, gọn gàng, thuận tiện cho việc sinh hoạt hàng ngày. Hầu hết các “góc chết” trong nhà, ngoài vườn đều được cải tạo, tận dụng trang trí bằng những chậu hoa, cây cảnh mini để tạo điểm nhấn, tạo không gian xanh gần gũi với thiên nhiên cho ngôi nhà thêm đẹp, bắt mắt. Rác thải sinh hoạt được phân loại ngay tại hộ gia đình và xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh”, vừa giữ vệ sinh môi trường, vừa “tích tiểu thành đại" gây quỹ giúp hội viên, phụ nữ nghèo. Tham gia hội thi, Hội phụ nữ cơ sở đã vận động 379 hộ mua thêm mỗi hộ 2 thùng đựng rác để trong bếp để phân loại rác và giáo dục ý thức tự giác của mỗi thành viên trong gia đình.

Hiện nay, Ban tổ chức Hội thi đã chấm 14/14 đơn vị xã, thị trấn với 94/94 tuyến hàng rào xanh. Riêng xã Đông Văn - xã nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh, huyện có 58 tuyến với 679 hộ tham gia chỉnh trang, đầu tư thi cấp huyện. Dự kiến, Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất và các giải Nhì, Ba, Khuyến khích cho các đơn vị đạt tiêu chí của Hội thi.

Hội thi đã tạo không khí hào hứng, vui tươi, phấn khởi cho các gia đình hội viên, phụ nữ trên địa bàn toàn huyện có thêm động lực tham gia chỉnh trang nhà cửa, vườn tược, làm đẹp từ trong nhà ra ngoài ngõ, cùng chung tay nâng cao chất lượng cuộc sống nông thôn mới để mỗi nhà, mỗi người cùng chung tay góp sức xây dựng làng quê đẹp và đáng sống.

- Truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng Tổ ấm không khói thuốc

Vừa qua, Hội LHPN thị xã Bỉm Sơn đã tổ chức “Truyền thông phòng chống tác hại của thuốc lá và xây dựng Tổ ấm không khói thuốc”. Tham dự chương trình có 100 cán bộ, hội viên phụ nữ, thành viên các CLB “Không khói thuốc vì sức khỏe phụ nữ”.

Vở kịch “Dừng ngay còn kịp” truyền đạt nhiều thông điệp ý nghĩa

Tại buổi truyền thông, các đại biểu đã được xem vở kịch “Dừng ngay còn kịp” của CLB phụ nữ phường Ba Đình biểu diễn với những thông điệp, khẩu hiệu ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn về tác hại của thuốc lá cũng như vận động mọi người chung tay xây dựng “Tổ ấm không khói thuốc” để bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

Thông qua buổi truyền thông đã khuyến khích cán bộ, hội viên phụ nữ tìm hiểu, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, có kiến thức, kỹ năng để xây dựng “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc”, tăng cường tham gia, hưởng ứng và cam kết hành động cùng toàn xã hội xây dựng môi trường không khói thuốc. Đồng thời tổ chức các hoạt động sáng tạo, tạo sân chơi cho hội viên phụ nữ và trẻ em nhằm nâng cao nhận thức an toàn thực phẩm, dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ, phòng ngừa bệnh tật.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội LHPN thị xã cũng đã tổ chức hoạt động ngoại khóa cho 50 học sinh Trường Tiểu học Ba Đình với các chủ đề: cung cấp kiến thức, hướng dẫn trẻ em vệ sinh thân thể, an toàn thực phẩm ở trường học; tổ chức thi vẽ tranh cổ động/miêu tả chủ đề “Vệ sinh đúng cách - Sức khỏe là nhất” có nội dung liên quan về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Minh Yên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video