Tôn vinh 24 tác phẩm xuất sắc tại Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026

15/07/2026
Chiều 15/7, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Hội nhà báo Việt Nam và UN Women tại Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026 nhằm tôn vinh tôn vinh các tác giả, nhóm tác giả và cơ quan báo chí có những tác phẩm xuất sắc, đóng góp tích cực vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức xã hội, thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tại Việt Nam.
Bà Lê Thị Thủy, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam (thứ 5 phải sang); bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (thứ 5 trái sang) trao giải A, Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II

Tham dự Lễ trao giải có sự góp mặt của bà Lê Thị Thủy, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức Giải; đại diện Hội Nhà báo Việt Nam và các ban, bộ, ngành cùng các tác giả, nhóm tác giả có tác phẩm đạt giải.

Lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tham dự chương trình

Về phía các cơ quan quốc tế có sự tham dự của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam; bà Vuyiswa Tulelo, Đại sứ Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam; bà Caroline Beresford, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cùng đại diện các cơ quan, đơn vị, tổ chức quốc tế.

Các đại biểu quốc tế tham dự lễ trao giải

Các tác phẩm dự thi được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức thể hiện

Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương cho biết, tiếp nối thành công của mùa giải đầu tiên, Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II đã nhận được sự quan tâm và hưởng ứng mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, các nhà báo và cộng tác viên trên phạm vi cả nước.

Điều đáng mừng là chất lượng các tác phẩm dự thi năm nay đã có bước phát triển rõ rệt. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức thể hiện; có chiều sâu phân tích, phát hiện những vấn đề mới từ thực tiễn, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp có giá trị.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc chương trình

Phạm vi và chủ đề phản ánh cũng phong phú hơn rất nhiều. Bên cạnh những nội dung quen thuộc như nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em, các tác phẩm đã mở rộng sang nhiều lĩnh vực mới như phụ nữ trong chuyển đổi số, phụ nữ với đổi mới sáng tạo, thúc đẩy nam giới tham gia chia sẻ công việc chăm sóc không được trả công… Có những bài báo đã chạm đến những vấn đề mới như khủng hoảng nam tính ở nam giới vùng biển khi sinh kế của họ thay đổi, hay nhóm bài về bạo lực tinh thần trong đó phân tích đa chiều bạo lực trên cơ sở giới trong mối quan hệ  với vấn đề khuyết tật.

Kết quả đó cho thấy bình đẳng giới đang ngày càng trở thành một chủ đề được các cơ quan báo chí quan tâm. Đây là tín hiệu rất đáng trân trọng, đồng thời cũng khẳng định sức lan tỏa ngày càng lớn của Giải thưởng.

Các tác giả chia sẻ về hành trình sản xuất, thực hiện các tác phẩm dự thi

Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương tin tưởng: “Thông qua Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới, chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng được một mạng lưới những người làm báo tâm huyết, trách nhiệm, cùng đồng hành trong việc truyền cảm hứng, lan tỏa các giá trị bình đẳng, tiến bộ và nhân văn; góp phần thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ, vì hạnh phúc của mỗi gia đình và vì một xã hội công bằng, bao trùm và phát triển bền vững”.

Tại lễ trao giải, bà Caroline Nyamayemombe,Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các nhà báo đã gửi tác phẩm tham dự Giải: “Khi có quá nhiều chủ đề khác cũng đang đòi hỏi sự quan tâm, việc các bạn chọn tập trung vào bình đẳng giới là một điều đáng trân trọng và đáng được biểu dương. Tôi xin chúc mừng những người chiến thắng và lọt vào vòng chung kết. Công việc của các bạn có sức mạnh truyền cảm hứng cho hành động tập thể cần thiết để thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển bền vững của Việt Nam”.

bà Caroline Nyamayemombe,Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các tác giả gửi bài dự thi

Bà cho biết, các tác phẩm được gửi dự thi Giải năm nay cho thấy sự đa dạng của các khía cạnh về bình đẳng giới và những đóng góp của phụ nữ trong khi những thách thức vẫn còn tồn tại. Bên cạnh đó, UN Women tiếp tục cam kết hợp tác với Hội LHPN Việt Nam, các tổ chức truyền thông, nhà báo và các đối tác để thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ bởi khi phụ nữ và trẻ em gái phát triển, Việt Nam cũng phát triển.

138 tác phẩm gửi dự thi Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026

Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí, nhà báo và người làm truyền thông trong cả nước. Ban Tổ chức đã tiếp nhận 138 tác phẩm của 109 tác giả, nhóm tác giả, thuộc bốn loại hình báo chí, gồm 70 tác phẩm báo điện tử, 28 tác phẩm báo in, 28 tác phẩm phát thanh và 12 tác phẩm truyền hình. Qua vòng rà soát, sơ tuyển, 85 tác phẩm đáp ứng các điều kiện và được lựa chọn vào vòng chấm tiếp theo.

Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026 đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan báo chí, nhà báo và người làm truyền thông trong cả nước

Các tác phẩm dự thi phản ánh tương đối toàn diện những vấn đề đang được xã hội quan tâm về bình đẳng giới. Trong đó, chủ đề phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới chiếm tỷ lệ cao nhất với 95 tác phẩm; bên cạnh đó là các tác phẩm về nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, bình đẳng giới trong chuyển đổi số, hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái, ghi nhận những cá nhân, mô hình tiêu biểu trong thúc đẩy bình đẳng giới. Phần lớn tác phẩm được thể hiện dưới hình thức chính luận, điều tra và phản ánh chuyên đề, cho thấy sự đầu tư nghiêm túc, trách nhiệm và chiều sâu của đội ngũ những người làm báo đối với lĩnh vực bình đẳng giới.

Trên cơ sở đánh giá khách quan, công tâm về nội dung, hình thức thể hiện, tính phát hiện, sức lan tỏa và tác động xã hội của các tác phẩm, Ban Giám khảo đã lựa chọn 24 tác phẩm xuất sắc để trao giải ở bốn loại hình báo chí. Mỗi loại hình gồm 01 giải A, 01 giải B, 02 giải C và 02 giải Khuyến khích. Ban Tổ chức đồng thời khen thưởng 03 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự và đạt chất lượng tốt, gồm Báo Phụ nữ Việt Nam, Báo Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang và Báo Pháp luật Việt Nam.

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải B, Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải C, Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II

Các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Khuyến khích, Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II

Bà Lê Thị Thủy (bìa phải), Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Chủ tịch Uỷ ban TW MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; bà Caroline Nyamayemombe (bìa trái), Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam trao giải Tập thể cho 3 cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi

Các tác phẩm đạt giải đã tiếp cận vấn đề bình đẳng giới từ nhiều góc độ phong phú và gần gũi với đời sống. Nhiều tác phẩm tập trung phản ánh hiệu quả của các chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em bị bạo lực; những rào cản giới trong gia đình, nơi làm việc và cộng đồng; sự thay đổi vị thế của phụ nữ thông qua phát triển sinh kế, ứng dụng công nghệ và tham gia vào quá trình ra quyết định. Bên cạnh việc chỉ ra những tồn tại, bất cập, các tác phẩm còn giới thiệu nhiều mô hình, giải pháp và câu chuyện tích cực, góp phần truyền cảm hứng, thúc đẩy thay đổi nhận thức và hành động vì bình đẳng giới.

Thông qua Giải Báo chí toàn quốc về Bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026, Hội LHPN Việt Nam mong muốn tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong việc phát hiện, phản ánh và định hướng dư luận xã hội; tăng cường truyền thông chính sách, đấu tranh với định kiến và khuôn mẫu giới; đồng thời lan tỏa những cách làm hay, mô hình hiệu quả, góp phần tạo dựng môi trường an toàn, bình đẳng, tiến bộ để phụ nữ và nam giới cùng tham gia, cùng thụ hưởng thành quả phát triển.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Giải thưởng cũng là dịp ghi nhận sự đồng hành, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của đội ngũ nhà báo, phóng viên, biên tập viên và các cơ quan báo chí đối với sự nghiệp bình đẳng giới, tiến bộ của phụ nữ và phát triển bền vững đất nước.

* Danh sách các cá nhân, tập thể đạt Giải báo chí toàn quốc về bình đẳng giới lần thứ II, năm 2026

 

STT

Tên

cá nhân/tập thể

Địa chỉ, đơn vị

Tên tác phẩm

Giải

I

Báo in

 

1

Nhóm tác giả:

Bùi Thị Xuân Hoa

 Lê Võ Nguyệt Thương

Lã Thị Thuỳ Dương 

Đỗ Thuỳ Trang

Trần Thị Ngọc Mai

Lê Thị Ngọc Hương

Nguyễn Tuấn Ngọc

Nguyễn Linh Chi 

Trịnh Thị Hương Giang

Báo Pháp luật Việt Nam

Loạt bài về Nhà an toàn – Mở cửa để “đóng” bạo lực

Giải A

2

Nhóm tác giả:

Trần Thị Liên

Lý Thị Thu

Nguyễn Thị Lan

Trần Diệu Kế

Báo và phát thanh, truyền hình Tuyên Quang

Sóng số về bản: Mở cánh cửa bình đẳng cho phụ nữ vùng cao

 

Giải B

3

Nhóm tác giả:

Ngô Văn Khiêm

Ma Thị Thảo Vân

Phạm Thị Thanh Dung

Tạp chí Lao động, đoàn thể

Phòng chống quấy rối tình dục trong công nhân nữ

Giải C

4

Tác giả:

Nguyễn Tấn Ngọc (Đăng trên Báo Đắk Lắk)

 

Nước mắt chữ

Giải C

5

Nhóm tác giả:

Nguyễn Thị Diệu Hiền

Lê Thị Thu Huyền

Báo Phụ nữ TP Hồ Chí Minh

Làm sao định giá công việc nội trợ?

Giải Khuyến khích

6

Nhóm tác giả:

Hồng Hạnh

Nguyễn Tươi

Báo Ảnh Việt Nam - Thông tấn xã Việt Nam

Những người phụ nữ viết nên hành trình bình đẳng

Giải Khuyến khích

II

Báo Điện tử

 

1

Tác giả:

 Trần Lệ Thủy

Báo Phụ nữ Việt Nam

Loạt bài về Phụ nữ miền núi trên "cao tốc số”

Giải A

2

Nhóm tác giả:

Phạm Thị Lan

Tạ Ngọc Duy

Báo và phát thanh truyền hình Lai Châu

Loạt bài Khi phụ nữ dân tộc thiểu số bước ra thị trường: Câu chuyện bình đẳng giới từ Lai Châu

Giải B

3

Nhóm tác giả:

Đinh Văn Anh

Nguyễn Thị Hạnh

Lê Phan Anh

Báo Nhân Dân

Loạt bài Thoát khỏi bạo lực trên cơ sở giới: Khi chính sách đi vào đời sống

Giải C

4

Tác giả: Ngô Thị Hồng Duyên

Báo VTC News/VOV

Loạt bài về sinh kế đổi thay, quyền lực giới dịch chuyển

Giải C

5

Nhóm tác giả:

Chu Thị Khánh Ly

Nguyễn Thị Phúc

Báo và phát thanh truyền hình Nghệ An

Cô gái dân tộc Thái kể chuyện bản làng bằng cả trái tim

Giải Khuyến khích

6

Nhóm tác giả:

Trần Thị Nguyệt Ánh

Nguyễn Thanh Thanh

Cơ quan Báo và Phát thanh, truyền hình Hà Nội

Loạt bài về Dự án 8: Đòn bẩy thúc đẩy bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số

Giải Khuyến khích

III

Phát thanh

 

1

Nhóm tác giả:

Lê Thị Hằng

Nguyễn Thị Kim Thanh

Bùi Thị Hương Giang

Vũ Thị Đào

Ban Thời sự (VOV1) – Đài tiếng nói Việt Nam

Loạt bài về Nỗi đau không nhìn thấy

Giải A

2

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Dung

Đài phát thanh và truyền hình TP HCM

Loạt bài về Một cửa liên ngành - Lối thoát cho phụ nữ, trẻ em bị bạo lực

Giải B

3

Tác giả: H Xiu Hmok

Cơ quan thường trú khu vực Tây Nguyên, Đài Tiếng nói Việt Nam

Tiếng nói buôn làng đến nghị trường.

Giải C

4

Nhóm tác giả:

Nguyễn Nhật Bình

Lương Quang Hà

Cục Truyền thông Công an Nhân dân

“"Mủa" Cung”

Giải C

5

Nhóm tác giả:

Khương Thị Nguyệt,

Nguyễn Đình Lan Hương

Báo Phát thanh - Truyền hình tỉnh Sơn La

Sự lựa chọn

Giải Khuyến khích

6

Nhóm tác giả:

Nguyễn Thị Ngọc Hà

Hà Huy Hiếu

Trần Thanh Tùng

Nguyễn Trần Thùy Vinh

Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội

Loạt bài về Bảo vệ trẻ em gái trong kỷ nguyên số

Giải Khuyến khích

IV.

Truyền hình

 

1

Nhóm tác giả:

Vũ Ngọc Ninh

Lưu Công Luật

Nguyễn Đức Duy

Trần Quang Hân

Nguyễn Thị Thúy

Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội

Bình đẳng giới - nền tảng thúc đẩy tiến bộ xã hội.

Giải A

2

Tác giả: Trương Thanh Thuý

Ban Chuyên đề khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam

Phụ nữ là để yêu thương - Bạn được quyền hạnh phúc số 9/2025

Giải B

3

Nhóm tác giả:

Giàng Thị Dủ

Hảng A Chua

Vũ Thị Minh Tuyết

Hoàng Huy Trường

Báo và Phát thanh Truyền hình tỉnh Lào Cai

Hoa núi trên hành trình đổi thay

Giải C

4

Nhóm tác giả:

Nguyễn Văn Hợp

Lê Văn Đông

Lê Hồng Minh

Hoàng Thị Hương

Nguyễn Đình Hưng

Nguyễn Thị Thu Dung

Chu Việt Hùng

Vũ Hiền

Văn Nguyện

Trung tâm truyền thông Dân tộc và Nông thôn, ĐTHVN (VTV5)

Điểm tựa

Giải C

5

Nhóm tác giả:

Ngô Chiến Quang

Nguyễn Thị Huyền Trang

Nguyễn Thị Trần Trang

Trần Quang Hưng

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Tuyên Quang

Đời Lanh

Giải Khuyến khích

6

Nhóm tác giả:

Nguyễn Tiến Trung

Nguyễn Thị Mai Thao

Đoàn Thị Phương Nhung

Nguyễn Cao Khánh

Lê Tuấn Hoàng Anh

Dương Thành Nam

Ban Chuyên đề, Truyền hình Công an Nhân dân (ANTV), Cục truyền thông CAND

Đào nở

Giải Khuyến khích

V

Khen thưởng tập thể cho cơ quan, đơn vị gửi nhiều tác phẩm dự thi và có chất lượng

 

1

Báo Phụ nữ Việt Nam

 

 

 

2

Báo Phát thanh và Truyền hình Tuyên Quang

 

 

 

3

Báo Pháp luật Việt Nam

 

 

 

 

 

* Bình đẳng giới là một trong những giá trị tiến bộ của nhân loại, đồng thời là điều kiện quan trọng để phát triển bền vững. Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có quốc gia nào trên thế giới đạt được bình đẳng giới. Dù ở những nước phát triển hay đang phát triển, khoảng cách giới vẫn đang hiện hữu dưới nhiều hình thức khác nhau, từ cơ hội tiếp cận giáo dục, việc làm, thu nhập, vị trí lãnh đạo đến việc phân chia trách nhiệm chăm sóc gia đình, phòng ngừa bạo lực trên cơ sở giới hay những định kiến, khuôn mẫu giới vẫn đang tồn tại trong đời sống xã hội.

Điều đó cho thấy bình đẳng giới không phải là đích đến có thể đạt được chỉ bằng những quy định của pháp luật hay các chính sách của Nhà nước. Quan trọng hơn cả là sự thay đổi trong nhận thức và hành động của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội.

Bình đẳng giới không phải là câu chuyện của riêng phụ nữ. Đây cũng không phải là sự ưu tiên hay nhường lợi ích cho một giới. Bình đẳng giới là tạo cơ hội để mỗi người, dù là phụ nữ hay nam giới, đều có thể phát huy năng lực, được tôn trọng, được lựa chọn và được phát triển trên cơ sở bình đẳng về quyền, trách nhiệm và cơ hội.

Muốn đạt được điều đó, cả phụ nữ và nam giới đều cần hiểu đúng về giới, nhận diện được những khuôn mẫu, định kiến và rào cản vô hình đang cản trở sự phát triển của mỗi người. Chỉ khi nhận thức thay đổi, hành vi mới thay đổi; chỉ khi mỗi người cùng hành động, bình đẳng giới mới thực sự trở thành một giá trị được thực hiện trong cuộc sống hằng ngày.

Và đó chính là lúc vai trò của báo chí trở nên đặc biệt quan trọng. Báo chí không chỉ phản ánh hiện thực mà còn góp phần định hướng dư luận xã hội, kiến tạo những giá trị tiến bộ, lan tỏa những mô hình tốt, cách làm hay và truyền cảm hứng thay đổi. Mỗi tác phẩm báo chí có chất lượng về bình đẳng giới không chỉ cung cấp thông tin mà còn giúp công chúng hiểu đúng hơn về các vấn đề giới; góp phần xóa bỏ những định kiến đã ăn sâu trong nhận thức; khuyến khích sự chia sẻ trách nhiệm giữa phụ nữ và nam giới trong gia đình, nơi làm việc và cộng đồng; đồng thời khẳng định rằng bình đẳng giới mang lại lợi ích cho tất cả mọi người và cho sự phát triển của quốc gia.

 

Minh Trang

2970

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video