Trà Vinh: “Đổi rác thải nhựa lấy quà” góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao

13/05/2023
Ở ấp Chợ, xã Tập Sơn, huyện Trà Cú, các sản phẩm làm từ nhựa đã qua sử dụng hay bao bì, túi nylon… mang đến trụ sở văn hóa Ấp sẽ được đổi lấy quà là nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, đường, nước tương…
Hội viên phụ nữ ấp Chợ mang rác thải nhựa để đổi lấy quà

Đây là hoạt động của mô hình "Đổi rác thải nhựa lấy quà" do Hội LHPN xã Tập Sơn (huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) vừa triển khai. Mô hình được thành lập với 10 thành viên ban đầu thuộc Chi hội phụ nữ ấp Chợ.

Theo Hội LHPN xã Tập Sơn, các thành viên mô hình sẽ tập trung tuyên truyền cho người thân, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tham gia tốt các hoạt động chung tay bảo vệ môi trường như hạn chế sử dụng túi nylon, thu gom và làm sạch rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp, bền vững.

Các thành viên mô hình "Đổi rác thải nhựa lấy quà"

Các thành viên cũng sẽ tham gia, vận động hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn thu gom, phân loại những sản phẩm đã sử dụng làm từ nhựa, bao bì, túi nylon đem đến trụ sở văn hóa ấp để đổi lấy quà là nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, bột nêm, đường, bột ngọt, nước tương...

Bên cạnh đó, mô hình còn hướng đến việc hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế hay mua gạo để hỗ trợ hội viên khó khăn, người gia neo đơn tại địa phương từ số tiền thu được qua việc bán rác thải nhựa hoặc sự chia sẻ của các nhà hảo tâm.

Vào mỗi cuối tháng, các thành viên của mô hình cũng sẽ triển khai họp định kỳ nhằm tuyên truyền, trao đổi để rút kinh nghiệm. Được biết, với hiệu quả mang lại, mô hình "Đổi rác thải nhựa lấy quà" sẽ được Hội nhân rộng tại các ấp còn lại trên địa bàn xã Tập Sơn trong thời gian tới.

Hội viên, phụ nữ thực hiện đan đát

Trước đó, Hội LHPN xã Tập Sơn cũng đã thành lập Tổ hợp tác đan đát tại ấp Trà Mềm gồm 32 thành viên nhằm giải quyết việc làm lúc nhàn rỗi cho chị em, góp phần thực hiện tốt tiêu chí giảm nghèo, nâng cao thu nhập.

Ngoài ra, thông qua tổ hợp tác, các thành viên tham gia giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, thực hiện tốt phong trào thi đua "Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới"  gắn với việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" và "Gia đình 5 có, 3 sạch". Qua đó góp phần nâng cao chất lượng xã nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã.

PNVN

TÂM ĐIỂM

Video