Truyền thông Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cho hơn 250 cán bộ, chiến sĩ Hải quân

17/08/2023
Ngày 17/8, tại thành phố Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức truyền thông Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cho 250 cán bộ, chiến sĩ và vợ cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân.
250 cán bộ, chiến sĩ và vợ cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tham dự chương trình

Chương trình nhằm thông tin, tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ và vợ cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 4 Hải quân, giúp họ nắm chắc những nội dung cốt lõi của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2022; góp phần xây dựng gia đình của cán bộ, chiến sĩ hạnh phúc, tiếp tục thực hiện Cuộc vận động xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch", xây dựng các gia đình đạt tiêu chí "Gia đình văn hóa" tại Vùng 4 hải quân.

Tại chương trình, bà Hà Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, thông tin về Luật, Phòng chống bạo lực gia đình có 6 chương, 56 điều được Quốc hội thông qua ngày 14/11/2022, có hiệu lực từ 1/7/2023. Nội dung của Luật bao gồm: Giải thích phòng, ngừa bạo lực gia đình; ngăn chặn hành vi bạo lực gia đình; bảo vệ hỗ trợ nạn nhân và người tham gia phòng, chống bạo lực gia đình; trợ giúp phòng, chống bạo lực gia đình; xử lý vi phạm về phòng, chống bạo lực gia đình và cuối cùng là điều kiện bảo đảm và quản lý nhà nước về phòng, chống bạo lực gia đình. 

Bà Hà Thị Thanh Vân nhấn mạnh, bạo lực gia đình được Luật quy định rõ có 16 nhóm hành vi, 4 hình thức bạo lực, gây tổn hại cho 5 nhóm đối tượng như: gia đình bình thường, người đã ly hôn, người sống chung như vợ chồng, người đã từng có quan hệ cha mẹ nuôi với con nuôi, người là cha, mẹ, con riêng… của người đã ly hôn, người chung sống như vợ chồng. 

Bà Hà Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam, thông tin về Luật, Phòng chống bạo lực gia đình tại Vùng 4 Hải quân

Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cũng chia sẻ về việc vun đắp giá trị gia đình hiệu quả bằng cách thực hiện 9 giá trị: nhân hậu, yêu thương, trách nhiệm, tôn trọng, thấu hiểu, đồng cảm, hợp tác, chia sẻ, vị tha thông qua "6 chữ kim cương": cân bằng, điểm dừng, đoàn kết.

Việc vun đắp giá trị gia đình không chỉ là việc của mỗi chị em phụ nữ, đó là trách nhiệm của tất cả các thành viên trong gia đình, mỗi thành viên phải biết mình, hiểu người, nắm chắc các giai đoạn thực tế; đối xử với người khác tử tế thông qua "8 chữ đồng": đồng tâm, đồng ngôn, đồng cách, đồng lợi, đồng gia, đồng trị, đồng thuận và đồng đẳng mọi lúc, mọi nơi thì giá trị gia đình mới bền vững.

Để gia đình hạnh phúc, mỗi thành viên trong gia đình cần thấu hiểu, yêu thương, hợp tác, chia sẻ, không so sánh, không ghen tỵ, không đố kỵ, luôn tươi cười và hạn chế cáu giận. Riêng đối với gia đình quân nhân có 2 vợ chồng cùng là quân nhân, đi công tác xa nhà nên thực hiện giải pháp 1 phút mỗi ngày bằng hình thức trò chuyện với nhau, có thể bằng trực tuyến hoặc trực tiếp. Đây là giải pháp vô cùng hiệu quả để tăng giá trị hạnh phúc gia đình mỗi ngày.

Thông qua buổi truyền thông, mỗi cán bộ, chiến sĩ đều hiểu, để xây dựng gia đình hạnh phúc phụ thuộc rất nhiều vào giá trị bản thân mỗi người thể hiện trong cuộc sống. Mỗi người cần kiểm soát bản thân, giao tiếp một cách có văn hóa trong gia đình và các mối quan hệ xung quanh. Thông qua buổi truyền thông sẽ giúp cho các chị em và các cán bộ, chiến sĩ Hải quân Vùng 4 vun đắp giá trị gia đình tốt hơn.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video