Vụ người phụ nữ mang thai 7 tháng bị chồng bạo hành: Các cấp Hội Phụ nữ đã vào cuộc, hỗ trợ nạn nhân rất kịp thời

22/05/2023
Ts. Luật sư Đặng Văn Cường (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam) cho rằng, nếu sự việc được phát hiện sớm, với sự vào cuộc kịp thời của Hội Phụ nữ các cấp, của chính quyền địa phương, có lẽ sẽ cứu vớt được một gia đình, một cuộc hôn nhân đổ vỡ…
Đại diện Hội LHPN huyện Kim Thành và Hội LHPN xã Kim Xuyên đến hỏi thăm, động viên, nắm bắt thông tin sự việc và tặng quà cho con trai chị Giao. Ảnh: Đ.Tùy

Liên quan đến vụ việc người phụ nữ mang thai 7 tháng bị chồng bạo hành ở xã Kim Xuyên (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương), ngày 21/5, Công an huyện Kim Thành đã triệu tập Trần Văn Luân (SN 1986, xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành) để lấy lời khai. Luân được xác định là người đã bạo hành dã man khiến chị Bùi Thị Tuyết Giao (SN 1987, phải trốn về quê ở xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang).

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, chị Giao và Luân kết hôn từ tháng 4/2021 và sinh sống tại thôn Quỳnh Khê 2, xã Kim Xuyên, huyện Kim Thành. Quá trình chung sống cùng nhau, hai người đã có 1 con chung và hiện chị Giao đang mang thai con thứ 2 được 7 tháng.

Quá trình làm việc, Luân khai nhận do mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng, nghi ngờ chị Giao ngoại tình nên Luân đã dùng lược, thắt lưng da… đánh đập, bạo hành vợ trong thời gian dài, kể cả khi biết vợ đang mang thai tháng thứ 7.

Vết thương trên mặt chị Giao.

Sau khi nắm bắt được thông tin về vụ việc chị Giao bị bạo hành, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã chỉ đạo các cấp Hội Phụ nữ phối hợp cùng "Ngôi nhà Bình yên" - mô hình nhà tạm lánh của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, vào cuộc, hỗ trợ nạn nhân.

Hội LHPN tỉnh Kiên Giang đã có văn bản gửi Hội LHPN tỉnh Hải Dương về việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chị Giao trong suốt quá trình trở về tỉnh Hải Dương để hỗ trợ quá trình xác minh và làm rõ vụ việc.

Ngày 17/5, Hội LHPN huyện Kim Thành cùng Hội LHPN xã Kim Xuyên đã đến thăm hỏi, động viên cháu L. (con của chị Giao và anh Luân - đang được ông bà nội tạm thời chăm sóc), Hội LHPN huyện, xã và Chi hội Quỳnh Khê 2 đã trao quà và tiền mặt trị giá 3,4 triệu đồng cho ông bà nội của cháu L. 

Cùng ngày, Hội LHPN tỉnh Hải Dương có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND huyện Kim Thành, chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ vụ việc theo đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của chị Giao. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho chị Giao và người nhà trong quá trình giải quyết vụ việc. 

Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh Hải Dương đề nghị Hội LHPN huyện Kim Thành phải phối hợp cơ quan chức năng có liên quan hỗ trợ chị Giao sớm hoàn tất thủ tục ly hôn theo đề nghị của nạn nhân. 

Nếu được phát hiện sớm, có lẽ không có một cuộc hôn nhân đổ vỡ

Trao đổi với PV Báo PNVN, Ts. Luật sư Đặng Văn Cường (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam) khẳng định, trong vụ việc này Trung ương Hội LHPN Việt Nam và các cấp Hội Phụ nữ có liên quan đã vào cuộc can thiệp, hỗ trợ đối với nạn nhân rất kịp thời.

"Nếu sự việc này được phát hiện sớm hơn hoặc người phụ nữ này dũng cảm tố giác hành vi vi phạm pháp luật của người chồng sớm thì có lẽ sự việc cũng sẽ không nghiêm trọng đến mức độ như hiện nay. Với mô hình "Ngôi nhà Bình yên" của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và sự vào cuộc kịp thời của Hội Phụ nữ các cấp, của chính quyền địa phương, có lẽ sẽ cứu vớt được một gia đình, một cuộc hôn nhân đổ vỡ", ông Cường cho hay.

Ts. Luật sư Đặng Văn Cường (Ủy viên Ban Chấp hành Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam)

Ông Cường nhận định, với những vết sẹo trên cơ thể thì có lẽ nạn nhân đã phải trải qua những ngày tháng bị bạo hành tàn nhẫn. Đến khi không chịu nổi nữa thì mới bỏ trốn và viết đơn tố cáo. Trong vụ việc này nếu như những người xung quanh có trách nhiệm hơn, cơ quan đoàn thể, chính quyền địa phương sâu sát hơn thì có lẽ sự việc đã không nghiêm trọng như vậy.

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì người đàn ông này không có công việc ổn định và thường xuyên có hành vi bạo lực đối với chị Giao. Luật sư Cường cho rằng, đây là tình tiết cho thấy đạo đức, nhân cách và ý thức chấp hành pháp luật của người đàn ông này rất kém, cần phải có những biện pháp xử lý và chế tài nghiêm khắc. Cơ quan chức năng sẽ làm rõ ngoài nạn nhân đã có đơn trình báo tố giác thì người đàn ông này còn có hành vi bạo hành, cố ý gây thương tích cho ai khác hay không? Trường hợp kết quả xác minh cho thấy với những người khác trong gia đình hoặc với những người vợ trước mà cũng bị bạo hành, đánh đập thì sẽ xử lý hình sự với người đàn ông này và áp dụng tình tiết tặng nặng là phạm tội với 2 người trở lên.

Các vết thương trên người chị Giao

"Với những người đàn ông coi thường phụ nữ, coi thường tính mạng sức khỏe danh dự nhân phẩm của người khác, thường xuyên dùng vũ lực để giải quyết mâu thuẫn thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần phải có những biện pháp giáo dục, can thiệp, xử lý kịp thời. Đồng thời, những người trong gia đình cũng cần phải có kỹ năng, có những sự lựa chọn phù hợp để tránh trở thành nạn nhân của những đối tượng côn đồ, manh động, coi thường pháp luật như vậy. Các nạn nhân cần phải dũng cảm tố cáo, tố giác, yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc can thiệp, xử lý thì hậu quả mới bớt nghiêm trọng và mới bảo vệ được tính mạng, sức khỏe của bản thân mình và người khác", ông Cường cho hay.

Ông Cường cho rằng, vụ việc này sẽ là bài học cho nhiều người phụ nữ khi lựa chọn người đàn ông cho cuộc hôn nhân của mình.

Người vợ có quyền ly hôn đơn phương vì lý do bị bạo hành

Ông Cường cho biết, theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chăm sóc, quý trọng lẫn nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Cụ thể Điều 17 Luật Hôn nhân và gia đình quy định: Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan.

Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình cũng quy định về tình nghĩa vợ chồng như sau: Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình; Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

Pháp luật nghiêm cấm hành vi bạo hành, bạo lực gia đình, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác, trong đó có vợ, chồng trong các cuộc hôn nhân.

Ông Cường nhận định, hành vi của người chồng trong vụ việc này đã vi phạm luật hôn nhân và gia đình (có hành vi bạo lực gia đình, không tôn trọng danh dự nhân phẩm, sức khỏe của vợ...) và hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây ra thương tích cho người vợ, có dấu hiệu hình sự. Hành vi vi phạm luật hôn nhân và gia đình, vi phạm pháp luật hình sự cũng là căn cứ để người vợ có quyền yêu cầu đơn phương ly hôn.

Theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì việc ly hôn có thể là đồng thuận (cả hai người đều đồng ý ly hôn) hoặc ly hôn theo yêu cầu của một bên (đơn phương ly hôn). Trong trường hợp một bên yêu cầu ly hôn thì phải xuất trình các tài liệu chứng cứ để chứng minh tình trạng hôn nhân trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì tòa án sẽ giải quyết cho đơn phương ly hôn.

Một trong những căn cứ để cho thấy tình trạng hôn nhân trầm trọng là xảy ra bạo lực gia đình kéo dài, đã được khuyên can, hòa giải của gia đình, bạn bè hoặc cơ quan, đoàn thể hoặc chính quyền địa phương nhưng hành vi bạo lực vẫn diễn ra. 

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video