Xây dựng nhiều mô hình hoạt động thiết thực, phù hợp với hội viên, phụ nữ

27/08/2019
- Quảng Trị: Mô hình “Phụ nữ Cam Lộ nói không với đi lao động nước ngoài trái phép”
- Kiên Giang: Mô hình tổ hợp tác đan lưới giúp nhau phát triển kinh tế gia đình
- Bình Dương: Mô hình Vườn hoa chi hội

- Quảng Trị: Mô hình “Phụ nữ Cam Lộ nói không với đi lao động nước ngoài trái phép”

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị, những năm qua, số lượng người dân trên địa bàn tỉnh xuất cảnh đi nước ngoài lao động có xu hướng tăng với trên 4.000 lao động, trong đó thị trường lao động chủ yếu là Đài Loan, Hàn Quốc, Lào, Nhật Bản, Trung Quốc.

Riêng địa bàn huyện Cam Lộ, từ năm 2011 đến nay có hơn 230 trường hợp đi lao động nước ngoài, chủ yếu là lao động nữ làm việc tại Trung Quốc và Đài Loan. Trong số đó có khoảng 170 trường hợp xuất cảnh trái phép, 109 trường hợp đã trở về địa phương làm ăn, sinh sống; 45 trường hợp vẫn đang lao động tự do, trái phép ở Trung Quốc; 16 trường hợp bị Trung Quốc bắt giam giữ, trục xuất, trao trả

Từ thực tế đó,  Hội LHPN huyện Cam Lộ đã phối hợp với Công an huyện Cam Lộ tổ chức xây dựngg mô hình “Phụ nữ Cam Lộ nói không với đi lao động nước ngoài trái phép”. Mô hình nhằm tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên, phụ nữ và người thân trong gia đình nâng cao nhận thức về những hệ lụy của xuất cảnh trái phép, những rủi ro có thể gặp phải như bị lừa đảo, tống tiền, trở thành  nạn nhân của hoạt động buôn bán người… qua đó góp phần ngăn chặn, hạn chế, tiến tới chấm dứt tình trạng người lao động trên địa bàn huyện Cam Lộ, đặc biệt là phụ nữ xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép, góp phần xây dựng một xã hội an ninh trật tự, đem lại bình yên và hạnh phúc cho mỗi gia đình.

- Kiên Giang: Mô hình tổ hợp tác đan lưới giúp nhau phát triển kinh tế gia đình  

 Ảnh minh họa

 Thành viên Tổ hợp tác Đan lưới phát triển kinh tế thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang nhận sản phẩm về nhà làm

Tổ hợp tác Đan lưới phát triển kinh tế do Hội LHPN thị trấn Sóc Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang thành lập từ năm 2016 với sự tham gia của 20 thành viên. Sau 3 năm hoạt động, THT đã tạo việc làm cho 20 lao động nữ, với mức thu nhập ổn định 10 triệu đồng/tháng.

Hình thức hoạt động, tổ trưởng là đầu mối nhận nguyên liệu, giao cho từng thành viên về nhà làm, sau khi hoàn thiện sản phẩm, các thành viên nộp cho tổ trưởng để giao lại cho khách hàng.

Với hình thức hoạt động này, sản phẩm của tổ luôn có đầu vào và đầu ra ổn định.

Hàng tháng tổ duy trì sinh hoạt để nghe báo cáo hoạt động, đồng thời đề ra phương án sản xuất của tổ.

Tham gia THT, các thành viên đều nỗ lực phát huy nội lực của các hộ gia đình, tích cực xây dựng và phát triển ngành nghề đan lưới theo hướng giúp nhau làm kinh tế gia đình, tăng thu nhập cho thành viên.
Thông qua mô hình, HộiLHPN thị trấn Sóc Sơn lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tích cực tham gia phong trào Hội, lao động tạo thu nhập ổn định, phát triển kinh tế gia đình; đồng thời cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm để giữ vững nghề đan lưới tại địa phương; tham gia các buổi tập huấn nâng cao kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng, có uy tín, góp phần tạo việc làm tại chỗ cho hội viên phụ nữ tại địa phương.

- Bình Dương: Mô hình Vườn hoa chi hội

Được triển khai từ tháng 6/2019 tại phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, mô hình vườn hoa chi hội thực hiện trên khu đất vốn là một bãi rác rất lớn gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Tham gia mô hình, chị em đã tuyền truyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi và thay vào đó là gây dựng một vườn hoa rực rỡ sắc màu.

Từ khi vườn hoa hình thành, người dân nơi đây đã dần thay đổi ý thức, tập kết rác đúng giờ, đúng nơi quy định và chủ động tưới nước, chăm cây hàng ngày hoặc trồng mới thay thế cây chết mà không cần đợi phân công. Đến nay, đã có thêm 3 vườn hoa dưới sự góp sức của chị em phụ nữ; đồng thời, Hội còn duy trì các hoạt động bảo vệ môi trường khác như tham gia vệ sinh khu phố vào thứ 7 hàng tuần, bóc xóa quảng cáo rao vặt gây mất mỹ quan, trồng cây xanh, tuyên truyền các hộ gia đình không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường… tạo không gian sống văn minh, sạch đẹp

Thanh Thúy, Bích Ngọc (TT Sóc Sơn), BTG Bình Dương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video