“Trăng Bình yên” – Ước mơ bình yên cho trẻ em thiệt thòi

28/09/2020
“Trăng Bình yên” là chương trình vui Tết trung thu cho hơn 90 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chịu nhiều thiệt thòi đã và đang sống tại Ngôi nhà Bình Yên (dành cho nạn nhận bị bạo lực trên cơ sở giới) và trẻ mồ côi tạm trú ở một số cơ sở tôn giáo trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng tặng quà cho các em tại Chương trình

Hoạt động do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam chiều ngày 28/9/2020; là một trong những hoạt động theo chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, chào mừng kỷ niệm 90 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2020).

Tiết mục văn nghệ của các em vui Tết Trung thu

Tham dự, động viên và tặng quà cho các cháu có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Thứ trưởng Bộ Công An Lê Quốc Hùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành TW, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức quốc tế, tổ chức xã hội làm về trẻ em tại Hà Nội.

Chương trình “Trăng Bình yên” nhằm mang đến cho các em được có một Tết Trung thu đầy ý nghĩa thông qua các hoạt động trò chơi an toàn và lành mạnh; Được chia sẻ những ước mơ về cuộc sống, về tương lai, động viên các em tự tin học tập, rèn luyện bản thân, trở thành người có ích cho xã hội.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước bày tỏ tình cảm vui mừng khi tới tham dự, chung vui với các cháu và chúc các cháu chăm ngoan, mạnh khoẻ, luôn vui tươi, hạnh phúc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chúc các cháu đón Tết Trung thu vui vẻ

Phó Thủ tướng xúc động nói: “Bác được biết, 90 cháu có mặt hôm nay, mỗi cháu đều có hoàn cảnh đặc biệt với những câu chuyện riêng về bản thân, về gia đình, có tuổi thơ thiếu sự chăm sóc đủ đầy của cha mẹ. Nhiều cháu thiệt thòi hơn bạn bè cùng trang lứa, nhưng đã cứng cáp, bản lĩnh vượt lên hoàn cảnh để viết tiếp ước mơ của mình. Các cháu đã đến Ngôi nhà Bình yên, Ngôi nhà Hạnh phúc, các cơ sở nuôi dưỡng trẻ em…. để được các cô, các bác tư vấn, nuôi dạy, chữa trị các vết thương tinh thần, được tiếp thêm nghị lực vượt qua thử thách để tiếp tục học tập, rèn luyện, chuẩn bị cho tương lai cuộc đời”.

Ghi nhận sáng kiến tổ chức sự kiện “Trăng bình yên”, Phó Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động của Hội LHPN Việt Nam trong triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”, các hoạt động nâng cao nhận thức và kiến thức của cha mẹ về chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em; tham gia giám sát, lên tiếng, kiến nghị giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em; tham gia xây dựng, đề xuất các chính sách, chương trình, luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng tặng quà cho các em tại Chương trình

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền và toàn xã hội tiếp tục quan tâm hơn nữa tới trẻ em nói chung và đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nói riêng, để các cháu có thêm nghị lực, vượt qua mặc cảm, tự tin vươn lên đón nhận tương lai tươi sáng hơn; Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục nghiên cứu mô hình Ngôi nhà Bình yên ở Hà Nội và Ngôi nhà Hạnh phúc ở TP Hồ Chí Minh để có các cơ chế thân thiện, thuận lợi cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các hoạt động phòng ngừa, tư vấn, can thiệp, hỗ trợ khỏi bạo lực một cách thực chất nhất.

 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa, Nhà sư chùa Bồ Đề tặng quà cho các em

Chia sẻ tại Chương trình, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga cho biết: Lần đầu tiên tổ chức, TW Hội LHPN Việt Nam chọn tên “Trăng bình yên” bởi Hội mong muốn toàn xã hội cùng chung tay, góp sức xây dựng một môi trường sống toàn, để trẻ em có điều kiện phát triển toàn diện, dành những gì tốt đẹp nhất cho các em.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga phát biểu tại Chương trình

Chủ tịch Hội bày tỏ mong muốn tới Đảng, Nhà nước tiếp tục hoàn thiện các thể chế pháp luật, thực thi pháp luật liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em, trong đó đặc biệt là công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; nghiên cứu mở rộng chức năng cho đường dây nóng 111 để hỗ trợ cả phụ nữ và trẻ em; cung cấp dịch vụ thân thiện, tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ phụ nữ và trẻ em trên cơ sở phối hợp liên ngành thật sự hiệu quả.

Chủ tịch Hội khẳng định, trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác giám sát, nghiên cứu, tham mưu, đề xuất chính sách liên quan tới bảo vệ quyền và lợi ích hợp của phụ nữ và trẻ em; tiếp tục đồng hành cùng các tầng lớp phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc, hướng tới giá trị cốt lõi “nhân văn”, không bỏ ai ở lại phía sau.

 

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga tặng quà cho các em

 

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa (áo xanh) cùng đại diện tổ chức Plan (ngoài cùng phải ảnh) và đại diện nhà tài trợ tập đoàn BRG trao quà cho các em

Tại Chương trình, các em đã được trải nghiệm nhiều hoạt động thông qua các trò chơi dân gian, hóa trang thành các nhân vật mình yêu thích, làm đồ chơi, gửi ước mơ đến chị Hằng; phá cỗ Trung thu, được nhận học bổng và nhiều phần quà có ý nghĩa.

Các em vẽ tranh và nói về ước mơ được sống trong môi trường bình yên, an toàn

 

Tiết mục hát Việt Nam ơi của nhóm trẻ em sống tại chùa Bồ Đề, Hà Nội

 

Cùng nhau trải nghiệm tô tượng

 

Và cùng phá cỗ Trung thu

Những năm qua, Hội LHPN Việt Nam luôn coi trọng công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em bằng những hoạt động cụ thể, thiết thực như: đề xuất Chính phủ ban hành và triển khai có hiệu quả Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn 2010-2015, Đề án “Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020”; lấy chủ đề hoạt động năm 2019, 2020 của Hội là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em gái” và đẩy mạnh các hoạt động nâng cao nhận thức và kỹ năng của cha mẹ về chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em; tham gia giám sát, lên tiếng, kiến nghị giải quyết các vấn đề liên quan đến trẻ em; tham gia xây dựng/đề xuất các chính sách, chương trình, luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em…

Từ năm 2007, Nhà Bình Yên (http://ngoinhabinhyen.vn/) đã được TW Hội LHPN Việt Nam thành lập nhằm hỗ trợ kịp thời, khẩn cấp và toàn diện đối với nạn nhân là phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình và mua bán người, giúp phục hồi sức khỏe thể chất và tinh thần, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, tạo điều kiện để tái hòa nhập an toàn và bền vững thông qua các dịch vụ hỗ trợ về kiến thức, kỹ năng và pháp lý; góp phần thực hiện đồng bộ, đầy đủ theo quy định của luật pháp chính sách trong phòng chống bạo lực gia đình và mua bán người. Từ năm 2007 đến tháng 9/2020, Nhà Bình yên đã hỗ trợ 556 trẻ em (trong đó 422 trẻ bị bạo lực gia đình, xâm hại tình dục; 134 trẻ bị mua bán người).

Từ thực tế các trường hợp tạm trú tại Ngôi nhà Bình yên và quá trình bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN Việt Nam đã xây dựng Đề án Trung tâm một cửa liên ngành bảo vệ khẩn cấp phụ nữ, trẻ em bị bạo lực giới và xâm hại. Đây là mô hình nơi các cơ quan chức năng được mời tới để tiếp xúc với nạn nhân, từ việc lấy lời khai, ghi âm ghi hình củng cố lời khai, giám định thương tích, lấy mẫu tinh dịch..., để nạn nhân có được môi trường an toàn, thân thiện trong quá trình điều tra.

Trong chương trình này, tập đoàn BRG và tổ chức Plan quốc tế đồng hành cùng Hội LHPN Việt Nam tặng quà trung thu cho các cháu.

VH

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video