Tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về trách nhiệm xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em

04/08/2020
Thực hiện chủ đề An toàn cho phụ nữ và trẻ em gắn với 90 hành động an toàn cho phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN các cấp đã đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền nâng cao nhận thức về quyền trẻ em và trách nhiệm của cộng đồng, xã hội trong việc xây dựng, bảo đảm môi trường sống an toàn cho trẻ
Hội LHPN tỉnh Nam Định phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật với chủ đề: ‘Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em’

- Hội LHPN tỉnh Nam Định:

Hội LHPN tỉnh Nam Định phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật với chủ đề: ‘Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em’ cho trên 700 cán bộ, hội viên, phụ nữ và các em học sinh tại các xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Thông qua các buổi truyền thông đã trang bị cho chị em và học sinh những kiến thức, kỹ năng quan trọng để nhận biết thế nào là xâm hại trẻ em, xâm hại tình dục trẻ em và cách phòng tránh; những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Từ đó giúp phụ nữ và trẻ em có thể tự bảo vệ bản thân, bảo vệ con em mình khỏi các nguy cơ bạo lực, xâm hại; phòng, chống các tệ nạn xã hội, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật có chiều sâu và phát huy hiệu quả thực chất, thời gian tới Hội LHPN tỉnh Nam Định tập trung hướng về cơ sở, tiếp tục triển khai thực hiện tuyên truyền phổ biến pháp luật cho hội viên, phụ nữ, tập trung cho phụ nữ nông thôn, phụ nữ vùng ven biển; phát huy các mô hình: tổ tư vấn pháp luật, CLB ‘Phụ nữ với pháp luật’… tại các xã trên địa bàn toàn tỉnh nhằm tư vấn, trang bị những kỹ năng cơ bản giúp phòng ngừa, hỗ trợ giải quyết tại cộng đồng, phát hiện sớm, giải quyết kịp thời, tránh phát sinh vụ việc nghiêm trọng, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn cho trẻ em trên địa bàn.

- Hội LHPN tỉnh Hòa Bình:

Thực hiện Nghị quyết Liên tịch 01 giữa Hội LHPN tỉnh và Công an tỉnh về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, Hội LHPN tỉnh Hòa Bình tổ chức 02 cuộc truyền thông phòng, chống tội phạm, ma túy, xâm hại tình dục trẻ em tại xã Phú Vinh (huyện Tân Lạc) và xã Kim Bôi (huyện Kim Bôi) thu hút hàng nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia.

Truyền thông dưới dạng tiểu phẩm đã thu hút sự chú ý của khán giả

Với hình thức biểu diễn các tiểu phẩm (Gia đình là số 1, Vì một niềm tin trở lại, Đừng tin người lạ, Sự lựa chọn sai lầm), đồng thời tổ chức thi tìm hiểu kiến thức giữa các đội, giao lưu khán giả với sự cố vấn, hướng dẫn của cán bộ công an... các chương trình truyền thông đã chuyển tải một cách hiệu quả, sinh động tới mọi người kiến thức, kỹ năng cơ bản trong phòng, chống tệ nạn xã hội, tín dụng đen, ma túy, xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực gia đình, phát huy vai trò của mỗi cá nhân, cộng đồng trong giữ ổn định an ninh, trật tự địa phương, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, hạnh phúc gia đình.

- Hội LHPN TP Bến Tre:

Hội LHPN TP Bến Tre phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh, Phòng Tư pháp thành phố Bến Tre tổ chức chương trình truyền thông cung cấp kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em, bảo vệ môi trường cho hơn 100 hội viên, phụ nữ trên địa bàn thành phố.

Tại buổi truyền thông, chị em đã được cung cấp thông tin về thực trạng và những hậu quả nặng nề của nạn bạo hành, xâm hại trẻ em xảy ra trên địa bàn thời gian qua; đồng thời được trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản để phòng, tránh xâm hại trẻ em, phòng ngừa tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho trẻ; một số nguyên tắc khi giúp đỡ trẻ bị xâm hại; tham gia giải quyết trường hợp trẻ bị xâm hại. Đặc biệt, các đại biểu đã được cung cấp thông tin, cập nhật tình hình diễn biến của dịch COVID-19, tình hình người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta, cũng như các biện pháp chủ động phòng, chống ngăn ngừa dịch cho bản thân và cộng đồng.

Cũng trong chương trình truyền thông, chị em cũng được tuyên truyền nội dung cơ bản của quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, Luật Phòng, chống tác hại rượu bia và các văn bản hướng dẫn thi hành. Qua đó kêu gọi hội viên, phụ nữ và người dân chung tay hành động thiết thực bảo vệ môi trường thông qua những việc làm cụ thể hằng ngày như: xách giỏ đi chợ thay vì sử dụng túi nilon; sử dụng túi thân thiện với môi trường; tích cực phân loại và xử lý rác thải tại nguồn bằng thùng ủ phân compost trong sinh hoạt hằng ngày, góp phần bảo vệ môi trường, nâng chất tiêu chí xã nông thôn mới, phường đô thị văn minh.

Nam Định, Btg Hòa Bình, Hồng Quốc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video