• Bà chủ trại đà điểu 50 tỉ đồng

  Mỗi năm trang trại đà điểu thị trấn Minh Tân (Kinh Môn, Hải Dương) của chị Nguyễn Thị Bình cung cấp hàng ngàn con giống chất lượng ra thị trường.
 • Câu chuyện đặc biệt về mẹ và con gái đều là đại biểu Quốc hội

  Nhà giáo Thục Viên - một phụ nữ trí thức là một trong 10 đại biểu nữ ưu tú của Quốc hội khóa đầu tiên nước Việt Nam dân chủ cộng hòa vừa giành được độc lập. 30 năm sau, con gái cụ – nhà giáo Nguyễn Thị Thục Nga – cũng là nữ đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam vừa thống nhất.
 • Nhiều hoạt động thiết thực trong các phong trào thi đua yêu nước ở Cư M’gar

  Trong 5 năm qua, bình quân hằng năm toàn huyện đã có trên 26.000 cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia đăng ký thực hiện và có 76% trong số đó đạt chuẩn trong các phong trào thi đua gắn với 4 phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”
 • Tạo môi trường cho doanh nghiệp nữ phát triển

  Đại hội đại biểu Hội Nữ doanh nghiệp nhỏ và vừa (NDNNVV) thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 vừa diễn ra tại Hà Nội.
 • “Vai trò kép” của phụ nữ trong giáo dục

  Vào thời nhà Mạc, có một người phụ nữ đã cải trang thành nam nhi để được dự thi và đỗ tiến sĩ, sau đó được mời vào cung để dạy các phi tần. Sau khi nhà Mạc suy vong, bà tiếp tục được nhà Lê trọng dụng, phong chức Cung Trung Giáo Tập. Người phụ nữ ấy là Nguyễn Thị Duệ. Thế nhưng, cho đến nay, danh tính của bà vẫn chưa được xác định rõ. Ghi chép về bà trong sử sách thiếu thống nhất và những trước tác của bà còn lưu lại cho đến nay rất ít ỏi.

 • Doanh nhân nữ khẳng định vị thế trên thương trường

  Nhiều doanh nhân nữ đã biết biến thách thức thành cơ hội, đưa doanh nghiệp vươn lên bứt phá, mở rộng sản xuất kinh doanh, gia tăng lợi nhuận.
 • Ngày doanh nghiệp Việt Nam 13/10: Cả nước có trên 100 ngàn doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

  Ước tính, Việt Nam hiện có trên 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có trên 100.000 doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và trực tiếp điều hành.
 • Tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia muốn được đánh giá bằng năng lực

  Tại cuộc họp báo sau lễ công bố nội các mới ngày 20/9/2015, tân Bộ trưởng Quốc phòng Australia, bà Marise Payne (ảnh), đã yêu cầu được đánh giá bằng năng lực, phẩm chất của mình chứ không phải dựa trên giới tính khi đưa ra phác thảo tầm nhìn về chương trình nghị sự trong vai trò mới. Bà Payne, 1 trong 5 gương mặt nữ trong nội các mới của tân Thủ tướng Malcolm Turnbull, cũng sẽ hiện diện trong Ủy ban An ninh quốc gia. Bà khẳng định: “Thật tuyệt vời nếu vai trò mới của tôi sẽ là nguồn cảm hứng cho nhiều phụ nữ khác tham gia lực lượng quốc phòng hay chính trường”.
 • Đóng góp của phụ nữ trong Tổng khởi nghĩa và nổi dậy giành chính quyền

  Giữa tháng 8/1945, khí thế Cách mạng trong nước sôi nổi, Tổng khởi nghĩa giành chính quyền diễn ra liên tiếp ở các địa phương. Trong lực lượng lãnh đạo Tổng khởi nghĩa, nhiều cán bộ chủ chốt của Hội Phụ nữ Cứu quốc đảm nhiệm những vị trí trọng yếu.
 • Vai trò, vị thế của nữ trí thức Việt Nam trong phát triển bền vững

  Là tên đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Quốc gia do Hội Nữ trí thức Việt Nam chủ trì. Để khởi động cho đề tài này, sáng 3/7/2015, Hội Nữ trí thức Việt Nam và nhóm chủ nhiệm đề tài đã tổ chức cuộc tọa đàm khoa học với chủ đề “Cơ sở lý luận, thực tiễn và phương pháp nghiên cứu vai trò, vị thế của đội ngũ nữ trí thức Việt Nam trong phát triển bền vững”.
 • Người già không biết mệt

  Đối với người dân bản Muộng, xã Ngọc Lâm (Thanh Chương), cụ Lương Thị Khăm Hương (81 tuổi) không chỉ là cụ bà tần tảo, siêng năng, mà còn là một người yêu tha thiết văn hóa Thái.
 • Người phụ nữ đầu tiên được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng

  Huân chương Sao vàng là huân chương cao quý nhất của Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, để tặng hoặc truy tặng cho cá nhân có công lao to lớn, đặc biệt xuất sắc và tặng cho tập thể lập được thành tích xuất sắc trong sự nghiệp cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam và của dân tộc Việt Nam. Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng đó là bà Nguyễn Thị Thập - người phụ nữ kiên cường của mảnh đất thành đồng Tổ quốc, Bà mẹ Việt Nam anh hùng đã cống hiến trọn vẹn cả đời mình vì sự nghiệp cách mạng.
 • Cô giáo Việt Nam đầu tiên nhận Giải thưởng Công chúa Thái Lan

  25 tuổi là Hiệu phó, rồi trở thành Hiệu trưởng khi mới 30 tuổi, cô Trần Thị Thùy Dung (Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân) - là người giúp lãnh đạo ngành Giáo dục đưa ra quyết định: Chọn Lào Cai, vùng đất mà giáo dục còn vô vàn gian khó, là nơi thí điểm đầu tiên của Mô hình Trường tiểu học mới Việt Nam (VNEN).
 • Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 125 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Cùng với nhân dân cả nước, trong những ngày này, Hội LHPN các tỉnh, thành đã tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi chào mừng 125 năm Ngày sinh của Bác Hồ kính yêu.
 • Nhà khoa học nữ sản xuất vắc-xin tại chiến trường

  Từ chủ trương chung của ngành y tế phân công bác sĩ vào nam tham gia "chống chiến tranh vi trùng" trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, chiến trường khu V có một cán bộ gương mẫu, quyết tâm sản xuất vắc-xin phục vụ đồng bào, chiến sĩ. Và hôm nay, cô cán bộ ấy được nhiều người gọi bằng cái tên trìu mến: người sản xuất vắc- xin cho đất nước. Người đó là GS,TS, Thầy thuốc nhân dân Huỳnh Phương Liên.
 • 23% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam là nữ giới

  Nghiên cứu mới đây của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho thấy 23% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam là nữ giới, ở vị trí 76 trên tổng số 108 quốc gia về tỷ lệ phụ nữ tham gia quản lý doanh nghiệp.
 • Hội Phụ nữ chào mừng Ngày Giải phóng Miền Nam

  Nhân dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015), Hội LHPN tỉnh Thái Bình, Bình Dương và TP Hồ Chí Minh đã tổ chức chào mừng bằng những hoạt động rất ý nghĩa.
 • Nhà khoa học nữ Việt Nam đầu tiên nhận giải của UNESCO

  TS. Trần Hà Liên Phương là 1 trong 15 nhà khoa học nữ được Hội đồng giám khảo lựa chọn từ 236 ứng viên trên toàn thế giới.
 • Nữ tiến sĩ trẻ Trần Thu Hương - bông hoa đẹp của ngành Khoa học Vật liệu

  Chị là người trẻ nhất nhưng lại đạt được giải thưởng cao nhất về thành tích trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng năm 2014 của Hội Nữ trí thức Việt Nam. Ở chị có cả sự năng động của những người trẻ, sự dịu dàng đằm thắm của người vợ, người mẹ và sự chín chắn của người làm công tác nghiên cứu khoa học...
 • Hội nữ trí thức Việt Nam: Gặt hái nhiều thành công trong nghiên cứu khoa học

  Đó là kết quả nổi bật được nhắc đến trong Hội nghị tổng kết và biểu dương công tác Hội năm 2014 do Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức chiều ngày 11/4/2015 tại Hà Nội.
 • 12 nữ doanh nhân Việt Nam được vinh danh Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN

  Ngày 7/3/2015 vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) đã vinh danh 65 doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu đến từ 10 nước trong khu vực, trong đó có 12 doanh nhân nữ của Việt Nam. Họ là những người xuất sắc trong kinh doanh, tiên phong trong quá trình hội nhập, nắm bắt được cơ hội từ chính sách, từ thực tiễn, từ môi trường kinh doanh để biến cơ hội thành hiện thực, đóng góp nhiều cho sự phát triển của các nước trong khu vực.
 • Phụ nữ - người giữ hồn văn hóa dân tộc thiểu số

  Việc thêu dệt, may mặc, làm đồ ăn, chuẩn bị đồ thờ cúng hay hát, múa… hàng ngày của phụ nữ cho thấy họ phần nào đó giữ hồn văn hóa của cả một dân tộc, là hành phần quan trọng, trực tiếp gìn giữ, lưu truyền nét đẹp truyền thống của dân tộc mình
 • Thế vận mới của các nữ doanh nhân Việt

  Năm 2014 được xem là đại thắng với các nữ doanh nhân, khi họ “san bằng tỉ số” với các doanh nhân nam ở top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán. Ðiều này cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của doanh nhân nữ trong việc điều hành và quản lý doanh nghiệp, cũng như mở ra một thế vận mới trong năm 2015.
 • Chuyện của nữ chiến sĩ ở hai mặt trận

  “Chỉ những ai sinh ra, lớn lên trong chiến tranh mới có thể thấu hiểu hết về nó. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được. Khốc liệt, mất mát, đau thương… chưa đủ, nó còn là ám ảnh, là lòng căm thù đủ khiến ai cũng sẵn sàng đứng lên cầm súng, ngay kể cả đứa trẻ”
 • Những chiến sĩ áo bà ba, khăn rằn làm nên Đồng khởi

  Về tham dự Lễ kỷ niệm 55 năm Đội quân tóc dài và 50 năm phong trào Ba đảm đang do Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vừa qua, vẫn giản dị trong trang phục áo bà ba đen, khăn rằn quàng cổ, đại diện những chiến sĩ “Đội quân tóc dài” làm nên phong trào Đồng khởi năm xưa không giấu nổi niềm xúc động vui mừng. Những mái đầu bạc, bàn tay run ôm lấy nhau, tay bắt mặt mừng, ôn lại những kỉ niệm một thời đấu tranh gian khó, hiển hách.
 • Những phụ nữ ba đảm đang ngày ấy, bây giờ

  Trong không khí sôi sục của những ngày “Nam - Bắc thi đua đánh giặc Mỹ”, hưởng ứng phong trào “Ba đảm đang” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, phụ nữ Vĩnh Linh, Quang Trị - lũy thép anh hùng vừa là hậu phương trực tiếp của chiến trường Trị Thiên, vừa là tuyến đầu vừa sản xuất vừa chiến đấu bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa.... Những người chị, người mẹ ngày ấy giờ đây đều đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, tiếp tục là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.
 • Một thời “gái đảm”

  Đó là bà Nguyễn Thị Dung, sinh năm 1942, xã Xuân Tiên (nay là xã Xuân Hồng), huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, được giác ngộ cách mạng từ sớm, đã hăng hái vận động chị em tham gia phong trào “Ba đảm đang”, một thời là người đi đầu trong phong trào nuôi bèo hoa dâu, cấy chăng dây thẳng hàng… của xã Xuân Tiên. Vượt lên nỗi đau chồng hy sinh, con gái còn nhỏ, bà hòa mình vào khí thế sục sôi của thanh niên miền Bắc với khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam thân yêu", "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Ở tuổi 22, bà cũng là một trong số ít nữ giáo dân của xã thời ấy vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng
 • Phụ nữ Việt Nam tự hào đi cùng đất nước

  Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, phụ nữ Việt Nam luôn là lực lượng quan trọng, có nhiều đóng góp to lớn và tạo nên những dấu ấn đậm nét.

 • Phụ Nữ Kor làm giàu từ chăn nuôi và trồng rừng

  Nhờ tính cần cù, chịu khó chăn nuôi và trồng rừng, các xã miền núi huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều gương phụ nữ điền hình là người đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Chuyện về mẹ Việt Nam anh hùng giả trai tham gia kháng chiến

  Tôi là người may mắn được đón mẹ sau một chuyến hành trình dài từ Miền Nam ra Hà Nội tham dự sự kiện kỷ niệm 55 năm “Đội quân tóc dài”, 50 năm phong trào “Ba đảm đang” và một số sự kiện trong dịp 8.3 do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Mẹ Trần Thị Quang Mẫn sinh ra tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang hiện trú tại 38/6 đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Mẹ đã có một cuộc đời hoạt động cách mạng thật ấn tượng và đáng khâm phục.

TÂM ĐIỂM

Video