• 12 nữ doanh nhân Việt Nam được vinh danh Doanh nhân nữ tiêu biểu ASEAN

  Ngày 7/3/2015 vừa qua, Hội đồng Doanh nhân nữ ASEAN (AWEN) đã vinh danh 65 doanh nhân nữ ASEAN tiêu biểu đến từ 10 nước trong khu vực, trong đó có 12 doanh nhân nữ của Việt Nam. Họ là những người xuất sắc trong kinh doanh, tiên phong trong quá trình hội nhập, nắm bắt được cơ hội từ chính sách, từ thực tiễn, từ môi trường kinh doanh để biến cơ hội thành hiện thực, đóng góp nhiều cho sự phát triển của các nước trong khu vực.
 • Phụ nữ - người giữ hồn văn hóa dân tộc thiểu số

  Việc thêu dệt, may mặc, làm đồ ăn, chuẩn bị đồ thờ cúng hay hát, múa… hàng ngày của phụ nữ cho thấy họ phần nào đó giữ hồn văn hóa của cả một dân tộc, là hành phần quan trọng, trực tiếp gìn giữ, lưu truyền nét đẹp truyền thống của dân tộc mình
 • Thế vận mới của các nữ doanh nhân Việt

  Năm 2014 được xem là đại thắng với các nữ doanh nhân, khi họ “san bằng tỉ số” với các doanh nhân nam ở top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán. Ðiều này cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của doanh nhân nữ trong việc điều hành và quản lý doanh nghiệp, cũng như mở ra một thế vận mới trong năm 2015.
 • Chuyện của nữ chiến sĩ ở hai mặt trận

  “Chỉ những ai sinh ra, lớn lên trong chiến tranh mới có thể thấu hiểu hết về nó. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được. Khốc liệt, mất mát, đau thương… chưa đủ, nó còn là ám ảnh, là lòng căm thù đủ khiến ai cũng sẵn sàng đứng lên cầm súng, ngay kể cả đứa trẻ”
 • Những chiến sĩ áo bà ba, khăn rằn làm nên Đồng khởi

  Về tham dự Lễ kỷ niệm 55 năm Đội quân tóc dài và 50 năm phong trào Ba đảm đang do Hội LHPN Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vừa qua, vẫn giản dị trong trang phục áo bà ba đen, khăn rằn quàng cổ, đại diện những chiến sĩ “Đội quân tóc dài” làm nên phong trào Đồng khởi năm xưa không giấu nổi niềm xúc động vui mừng. Những mái đầu bạc, bàn tay run ôm lấy nhau, tay bắt mặt mừng, ôn lại những kỉ niệm một thời đấu tranh gian khó, hiển hách.
 • Những phụ nữ ba đảm đang ngày ấy, bây giờ

  Trong không khí sôi sục của những ngày “Nam - Bắc thi đua đánh giặc Mỹ”, hưởng ứng phong trào “Ba đảm đang” do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, phụ nữ Vĩnh Linh, Quang Trị - lũy thép anh hùng vừa là hậu phương trực tiếp của chiến trường Trị Thiên, vừa là tuyến đầu vừa sản xuất vừa chiến đấu bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa.... Những người chị, người mẹ ngày ấy giờ đây đều đã ở tuổi “xưa nay hiếm”, tiếp tục là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.
 • Một thời “gái đảm”

  Đó là bà Nguyễn Thị Dung, sinh năm 1942, xã Xuân Tiên (nay là xã Xuân Hồng), huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, được giác ngộ cách mạng từ sớm, đã hăng hái vận động chị em tham gia phong trào “Ba đảm đang”, một thời là người đi đầu trong phong trào nuôi bèo hoa dâu, cấy chăng dây thẳng hàng… của xã Xuân Tiên. Vượt lên nỗi đau chồng hy sinh, con gái còn nhỏ, bà hòa mình vào khí thế sục sôi của thanh niên miền Bắc với khẩu hiệu “Tất cả vì miền Nam thân yêu", "Tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Ở tuổi 22, bà cũng là một trong số ít nữ giáo dân của xã thời ấy vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng
 • Phụ nữ Việt Nam tự hào đi cùng đất nước

  Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, phụ nữ Việt Nam luôn là lực lượng quan trọng, có nhiều đóng góp to lớn và tạo nên những dấu ấn đậm nét.

 • Phụ Nữ Kor làm giàu từ chăn nuôi và trồng rừng

  Nhờ tính cần cù, chịu khó chăn nuôi và trồng rừng, các xã miền núi huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều gương phụ nữ điền hình là người đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Chuyện về mẹ Việt Nam anh hùng giả trai tham gia kháng chiến

  Tôi là người may mắn được đón mẹ sau một chuyến hành trình dài từ Miền Nam ra Hà Nội tham dự sự kiện kỷ niệm 55 năm “Đội quân tóc dài”, 50 năm phong trào “Ba đảm đang” và một số sự kiện trong dịp 8.3 do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức. Mẹ Trần Thị Quang Mẫn sinh ra tại xã Vĩnh Thạnh, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang hiện trú tại 38/6 đường Nguyễn Văn Vịnh, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Mẹ đã có một cuộc đời hoạt động cách mạng thật ấn tượng và đáng khâm phục.
 • Kỷ niệm 105 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ và giao lưu “Hành trình khát vọng”

  Sáng nay, 7/3/2015, tại Hà Nội, TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 105 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ, 55 năm Đội quân tóc dài 50 năm phong trào Ba đảm đang và trao Giải thưởng Kovalevskaia.
 • Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan gặp mặt đoàn đại biểu tiêu biểu “Đội quân tóc dài” và phong trào “Ba đảm đang”

  Chiều 6/3, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã gặp mặt đoàn 100 đại biểu Mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, đại biểu tiêu biểu của “Đội quân tóc dài” và phong trào “Ba đảm đang” nhân dịp các mẹ, các chị đang tham gia những hoạt động của Hội LHPN Việt Nam tổ chức trong dịp 8/3.
 • Triển lãm “Hai chị em – hai trận tuyến”: tái hiện lịch sử hào hùng của phong trào phụ nữ

  Triển lãm “Hai chị em – hai trận tuyến” do Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ và Bảo tàng tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức đã được khai mạc sáng nay, 6/3/2015 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội.
  * Trước đó, đoàn đại biểu tham dự chuỗi sự kiện kỷ niệm 105 ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), 55 năm Đội quân tóc dài, 50 năm phong trào ba đảm đang đã vào lăng viếng Bác.
 • Những cô gái “tỉnh Đông” đảm đang, dũng cảm năm xưa

  “Yêu sao người con gái, những cô gái tỉnh Đông khéo lo toan việc nước, việc nhà…giỏi cấy cày chăm bón, giỏi tay súng dân quân…” Các thế hệ phụ nữ Hải Dương thường tự hào hát vang bài hát truyền thống “Đảm đang là gái Hải Dương” của nhạc sĩ Đức Minh. Những tấm gương như bà Mười, bà Nga, bà Kim và hàng vạn phụ nữ “Ba đảm đang” khác của mảnh đất xứ Đông đã là chất liệu quý, là những hình tượng đẹp để nhạc sĩ có cảm xúc sáng tác nên một tác phẩm âm nhạc đi vào lòng người.

 • Những phụ nữ đảm đang

  Thời chiến hay thời bình, họ đều là những người phụ nữ đảm đang, giỏi giang trong chiến đấu, lao động và xây dựng gia đình hạnh phúc
 • “Ba đảm đang”: Mốc son tự hào

  Hơn nửa thế kỉ đã trôi qua thế nhưng dấu ấn về phong trào "Ba đảm đang” vẫn mãi là niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam ngày nay về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đảm việc nhà song rất kiên trung, bất khuất trước kẻ thù.
 • Phụ nữ Việt Nam phát huy truyền thống Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang

  Từ xưa đến nay, người phụ nữ Việt Nam luôn để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử dân tộc, bất cứ thời đại nào đều có những người phụ nữ xuất chúng, có công lao đối với đất nước và sống mãi trong lòng dân tộc. Tiếp nối truyền thống hào hùng đó, phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh tiếp tục cống hiến, đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 • Sự cống hiến thầm lặng của nữ Trưởng trạm y tế vùng dân tộc Ka Tu

  Gần 30 năm gắn bó với bà con xã Thượng Nhật, huyện Nam Đông, điều nữ Trạm trưởng y tế Hoàng Thị Lệ cảm thấy vui nhất là “đã chọn Nam Đông làm quê hương thứ hai cho mình”.
 • 141 Nhà giáo nữ được phong tặng chức danh Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2014

  Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước vừa công bố quyết định số 06/QĐ-HĐCDGSNN ngày 21/1/2015, công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) năm 2014 cho 644 nhà giáo, trong đó có 3/59 nữ GS (5.08%) và 138/585 nữ PGS (23.59%).
 • Lãnh đạo Trung ương Hội LHPN Việt Nam thăm, chúc Tết các địa phương

  Nhân dịp Tết cồ truyền Ất Mùi, Thường trực Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức các đoàn công tác đi thăm, tặng quà chúc Tết các gia đình chính sách, phụ nữ nghèo làm chủ hộ, lực lượng cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ nơi biên giới, hải đảo.
 • Hà Nội lần đầu tiên có 3 nữ Phó Bí thư thành ủy

  Chiều 15/1, Hội nghị lần thứ 19 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XV đã tiến hành bầu bổ sung 2 Phó Bí thư Thành ủy. Theo đó, bà Ngô Thị Thanh Hằng và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc đã được hội nghị bầu giữ chức Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội.
 • Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có nữ Thứ trưởng mới

  Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Phương Hoa, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Phòng chống bạo lực – Thực trạng và giải pháp”

  Nhằm tìm ra giải pháp, trong công tác phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, sáng ngày 23/12/2014, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tọa đàm “Phòng chống bạo lực – Thực trạng và giải pháp”, chủ đề “Hành động xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.
 • Hai nữ tướng của Công an nhân dân

  Tính đến nay, Công an nhân dân Việt Nam đã có hai nữ Công an nhân dân được phong quân hàm Thiếu tướng. Thiếu tướng Bùi Tuyết Minh và Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp. Các chị là những nữ chiến sĩ tôi luyện trong mình chất “thép” của người chiến sĩ Công an nhân dân, không chỉ “xông pha” các mặt trận “chiến đấu” không thua kém gì nam giới mà còn “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
 • Sộng Thị Ia - Người phụ nữ H’Mông làm kinh tế

  Cùng với tiến trình phát triển chung của đất nước, nhiều chị em phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế vai trò quan trọng của mình trong các phong trào phát triển kinh tế ở nông thôn. Tuy nhiên với một người phụ nữ dân tộc Mông tuy không được học hành đầy đủ mà lại biết lo toan kinh tế, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho gia đình thì quả là một điều hiếm thấy. Câu chuyện về Chị Sộng Thị Ia ở bản Thẩm Hon, xã Tạ bú, huyện Mường La sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về vấn đề này.
 • Hội LHPN Tỉnh Thanh Hóa trao tặng bò giống cho hộ nghèo tại xã Giao Thiện huyện Lang chánh

  Nhằm động viên, chia sẻ những khó khăn đối với nhân dân các dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Lang Chánh, ngày 13/10/2014 Hội liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Hội LHPN huyện Lang Chánh tổ chức lễ trao tặng bò cho phụ nữ nghèo tại xã Giao Thiện, tới dự về phía Hội LHPN tỉnh có Đ/c Lê Thị Nương, Chủ tịch Hội LHPN Tỉnh Thanh Hóa, về phía huyện có Đ/c Nguyễn Tá Việt Bí thư Huyện ủy Lang Chánh, Đ/c Nguyễn Xuân Hồng UVBTV, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện Hội LHPN Huyện.
 • Những mô hình sáng tạo của phụ nữ

  Xuất phát từ đòi hỏi của thực tế, nhiều chị em phụ nữ đã tìm tòi, sáng tạo, triển khai các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.
 • Hội thảo “Phương thức tìm kiếm thông tin KH & CN, thương mại hóa công nghệ và tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển”

  Ngày 24/10, tại Hà Nội, Hội Nữ trí thức Việt Nam đã phối hợp với Cục Thông tin KH & CN Quốc gia tổ chức Hội thảo “Phương thức tìm kiếm thông tin KH & CN, thương mại hóa công nghệ và tiếp cận các quỹ hỗ trợ phát triển” trong nghiên cứu khoa học.

TÂM ĐIỂM

Video