Đắc Lắc: Nhiều mô hình bảo vệ môi trường

03/12/2015
Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, những năm qua, với nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực, hội viên, phụ nữ đã góp phần bảo vệ và làm đẹp cảnh quan môi trường.

Phụ nữ Ea Tul chung tay giữ sạch đẹp buôn làng

Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương, những năm qua, với nhiều hoạt động cụ thể và thiết thực, hội viên, phụ nữ xã Ea Tul (huyện Cư M’gar) cùng với chính quyền địa phương góp phần nâng cao nhận thức của cả cộng đồng trong việc tích cực tham gia bảo vệ môi trường.

Có mặt tại đoạn đường phụ nữ tự quản của buôn Phơng vào ngày thứ 7 đầu tiên của tháng 10, chúng tôi cảm nhận rõ được sự hăng hái, nhiệt tình của chị em phụ nữ khi tham gia phát quang bụi rậm, dọn vệ sinh và thu gom rác trên tuyến đường dài hơn 1 km.  Được biết, đây là hoạt động được chi hội phụ nữ buôn tổ chức định kỳ hằng tháng nhằm vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường. Một trong những hội viên tích cực tham gia vào hoạt động dọn vệ sinh tại buôn, chị H’Rep Ayun tâm sự: “Trước đây, trên đường và kênh thoát nước trong buôn luôn ngập rác do không được quét dọn thường xuyên. Từ khi chi hội phụ nữ nhận con đường tự quản này, chúng tôi chủ động dọn vệ sinh hằng tháng. Cũng nhờ hoạt động này mà ý thức của các hộ dân trong buôn cũng được nâng cao. Hiện nay, tình trạng xả rác bừa bãi ra đường đã giảm đi rất nhiều, đa số các gia đình trong buôn thường xuyên dọn vệ sinh ngay chính khuôn viên nhà mình. Nhờ đó, môi trường ngày càng được cải thiện tốt hơn, hạn chế nhiều bệnh dịch”. Nhận nhiệm vụ phát quang bụi rậm hai bên đường, chị H’Gan Hwing bộc bạch: “Nhà tôi nằm trên con đường phụ nữ tự quản, khi các chị em trong buôn mới bắt đầu thực hiện dọn vệ sinh tôi hưởng ứng tham gia ngay. Mình dọn sạch rác, phát quang bụi rậm là việc làm thiết thực, giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình và cả những người xung quanh chứ có đi đâu mà thiệt”.

Cùng với việc triển khai dọn vệ sinh tại các tuyến đường, chị em phụ nữ trong xã còn tổ chức thu gom dụng cụ đựng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã sử dụng trên đồng ruộng. Chị H’Bion Ktla thành viên trong tổ thu gom của buôn Tu chia sẻ: “Trước đây, sau khi sử dụng thuốc BVTV xong, không chỉ tôi mà đa số các hộ dân quanh đây thường vứt bao bì, chai, lọ chứa thuốc ngay trên đồng ruộng hoặc bỏ xuống ao mà không có hình thức thu gom, tiêu hủy hợp lý. Khi tham gia chi hội phụ nữ thôn, được tuyên truyền về công tác bảo vệ môi trường cũng như biết được tác hại từ rác thải thuốc BVTV là một trong những nguyên nhân phát sinh các bệnh như ung thư, suy giảm sức khỏe do ô nhiễm nguồn nước… nên khi chi hội phụ nữ phát động thu gom chai lọ thuốc BVTV tôi đăng ký tham gia ngay với hy vọng có thể góp sức cải thiện, bảo vệ môi trường sống trong lành”.

Để thiết thực bảo vệ môi trường, hưởng ứng cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không 3 sạch” góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, Hội Phụ nữ xã phát động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực tham gia xây dựng mô hình “Con đường phụ nữ tự quản”. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong xã tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Hội về công tác bảo vệ môi trường cũng như tác hại của ô nhiễm môi trường sống. Ngoài việc gương mẫu, đi đầu thực hiện, các hội viên phụ nữ còn tích cực vận động người thân trong gia đình và hàng xóm dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, có công trình vệ sinh đảm bảo, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, chế biến thực phẩm… Riêng các hộ gia đình chăn nuôi phải quy hoạch chuồng trại hợp lý, thực hiện vệ sinh chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm thường xuyên; xử lý chất thải chăn nuôi bằng các chế phẩm sinh học. Đặc biệt, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, rất nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ đã hiến đất, góp công làm đường giao thông. Nhờ vậy, đến nay, tất cả các chi hội phụ nữ trong xã đều đã xây dựng mô hình “Con đường phụ nữ tự quản” và triển khai thực hiện nhiều hoạt động tham gia bảo vệ môi trường tại địa phương.

Rõ ràng, các hoạt động vì môi trường của Hội Phụ nữ xã Ea Tul không chỉ có ý nghĩa thiết thực trong việc cải thiện môi trường sống mà còn góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân xây dựng nông thôn mới ngày càng xanh, sạch, đẹp.

 

Diện mạo mới từ những "Đoạn đường tự quản"

Gắn với thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã đảm nhận nhiều mô hình đoạn đường tự quản, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ môi trường sống.

“Tuyến đường không rác thải” thôn 14, xã Ea Ning (huyện Cư Kuin) vào những ngày này không còn thấy tình trạng rác thải vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Được biết, những năm trước, việc giữ gìn trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường ở nhiều đoạn đường trên địa bàn xã còn nhiều hạn chế. Đầu năm 2015 Hội Phụ nữ xã Ea Ning triển khai thực hiện “Tuyến đường không rác thải” dài gần 5 km nhằm vận động người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường. Vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, trên tuyến đường đảm nhận, hội viên, phụ nữ trong xã lại tập trung quét dọn, thu gom rác thải. Chị Hoàng Thị Lộc, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: “Từ khi Hội triển khai mô hình này thì ý thức, trách nhiệm của người dân đối với công tác vệ sinh môi trường đã cải thiện rất nhiều so với trước. Việc dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thu gom rác để đúng nơi quy định không chỉ được hội viên hưởng ứng mà người dân trên địa bàn cũng rất nhiệt tình tham gia”.

Cũng là địa phương thu được nhiều kết quả tích cực từ mô hình đoạn đường tự quản, đến nay xã Bình Thuận (thị xã Buôn Hồ) đã không còn những bãi rác tự phát xuất hiện ở ven đường. Chị Trần Thị Tuyết, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bình Hòa chia sẻ: “Trước đây, việc giữ gìn vệ sinh môi trường trên nhiều tuyến đường liên xóm, liên thôn còn hạn chế, tình trạng người dân vứt rác thải ra đường thường xuyên diễn ra. Khi mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” được Hội triển khai thì ý thức của người dân đã được nâng lên rất nhiều. Ngoài việc tập trung vệ sinh đường làng, ngõ xóm, nhiều hội viên phụ nữ còn xây dựng các bể chứa rác thải tại gia đình nhằm thu gom và phân loại rác từ nguồn để tự tiêu hủy, vì vậy các bãi rác tự phát trước đây đã được dọn dẹp sạch sẽ, môi trường sống trở nên trong lành hơn”. Hằng ngày vẫn chủ động vệ sinh đoạn đường trước nhà, theo như chị Lê Thị Trinh (thôn Bình Hòa) thì cứ 2 tuần 1 lần, chị em phụ nữ trong thôn lại tập trung phát cỏ và thu gom rác trên đoạn đường mà Chi hội đảm nhận tự quản. Ngoài ra, các hội viên cũng tự vận động người thân dọn vệ sinh hằng ngày để góp phần làm trong lành môi trường sống, bảo vệ sức khỏe cho chính gia đình mình.

Mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản” là một trong những nội dung thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Hội LHPN Việt Nam phát động, được các cấp Hội trên địa bàn tỉnh triển khai và đã thu hút đông đảo hội viên tham gia với nhiều hoạt động thiết thực. Từ khi tổ chức thực hiện “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, các tổ phụ nữ cơ sở luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, có ý thức nhắc nhở tập thể khu dân cư cùng tham gia, không được lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Bà Nguyễn Thị Lộc, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: “Hằng năm, Hội thường xuyên tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động để tạo sự chuyển biến về nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng nông thôn mới. Nhờ vậy, 5 năm qua, toàn tỉnh có 195.063 hộ đạt tiêu chí “5 không 3 sạch”  và danh hiệu gia đình văn hóa. Đây là kết quả đáng tự hào của phụ nữ các dân tộc tỉnh Đắk Lắk trong xây dựng gia đình hạnh phúc”.

Có thể thấy, việc tổ chức “Đoạn đường phụ nữ tự quản” là cách làm hay và thiết thực. Mô hình này không chỉ giúp mỗi cá nhân nhận thức rõ hơn về ý thức, trách nhiệm của bản thân trong giữ gìn vệ sinh chung, bảo vệ cảnh quan môi trường sống mà còn góp phần tích cực để xây dựng nếp sống văn minh tại địa phương.

baodaklak

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video