Bà chủ trang trại sản xuất, cung cấp lợn giống có doanh thu trên 23 tỷ đồng/năm

01/09/2020
Chị Đào là tấm gương phụ nữ điển hình, không ngại ngần khi bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi ngũ tuần bằng việc xây dựng trang trại sản xuất, cung cấp lợn giống.
Chị Đào tại trang trại lợn

Tháng 4 năm 2016, chị cùng gia đình quyết định thành lập Công ty TNHH MTV QT Hùng Dung do chị làm Giám đốc, chuyên kinh doanh tổng hợp, mở rộng quy mô trang trại lợn giống công nghệ cao, cung ứng thức ăn chăn nuôi, thu mua các mặt hàng nông sản và sản xuất tinh bột nghệ.

Đầu năm 2017, sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý, gia đình chị đã lắp đặt dàn máy móc hiện đại, từ máy nghiền củ nghệ, máy lọc tự động, máy sấy, máy nghiền tinh bột công suất 300 tấn củ nghệ tươi/năm, sản xuất được 3 tấn tinh bột nghệ, đã tạo việc làm cho 8 công nhân, đem lại thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Công ty cam kết bao tiêu toàn bộ sản phẩm củ nghệ tươi cho bà con nông dân trên địa bàn toàn huyện, ưu tiên phụ nữ Vân Kiều xã miền núi Vĩnh Ô, phụ nữ thị trấn Hồ Xá. Năm 2018 sản phẩm tinh bột nghệ của công ty được vinh danh thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam và được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO9001:2015, được công nhận OCOP 3 sao của tỉnh Quảng Trị năm 2019.

Với trang trại lợn diện tích 1ha có quy mô khép kính, 4 dãy chuồng lạnh, 200 lợn nái mẹ, mỗi năm cung cấp gần 10.000 con lợn giống chất lượng cao cho các trang trại chăn nuôi trên địa bàn 2 tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và trang trại của gia đình đem lại doanh thu hàng năm trên 10 tỷ đồng, thu nhập 1,5 tỷ/năm.

Chị Đào chia sẻ: “Trong quá trình liên kết kinh doanh, tôi nhận thấy Quảng Trị là một tỉnh còn nhiều khó khăn nhưng hứa hẹn một tiềm năng phát triển tại Miền Trung. Đặc biệt trong những năm qua ngành chăn nuôi đã mang đến cho Quảng Trị nói chung, Vĩnh Linh nói riêng một sự khởi sắc mới. Và để chăn nuôi thực sự trở thành một ngành mũi nhọn trong hoạt động nông nghiệp, sản phẩm đạt chất lượng và hiệu quả cao, thực sự thu hút các đối tác trong và ngoài tỉnh thì chất lượng sản phẩm đầu vào là hết sức quan trọng, chất lượng con giống vẫn là yếu tố hàng đầu, hết sức quan trọng quyết định chất lượng và hiệu quả trong chăn nuôi”.

Biến cố xảy ra khi giá lợn hơi bị giảm toàn quốc, trước dịch tả lợn Châu Phi năm 2018-2019, để kinh doanh đem lại hiệu quả cao nhất, Chị Đào quyết định tiếp tục đầu tư mở thêm trang trại lợn thịt để xuất khẩu sang châu Âu với diện tích 3 ha, quy mô 4 dãy chuồng lạnh khép kính công nghệ cao, phù hợp điều kiện môi trường khí hậu, sử dụng con giống tại chỗ, đảm bảo an toàn tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Hiện tại, trang trại đang được xử lý môi trường bằng “Công nghệ sinh học”, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Mỗi năm xuất chuồng tối thiểu 9 đợt, sản lượng 250 tấn. Hai trang trại lợn nái và lợn thịt của Công ty cho doanh thu hàng năm trên 23 tỷ, sau khi trừ chi phí, lợi nhuận hàng năm khoảng 2 tỷ đồng. Công ty đã tạo công ăn việc làm cho 16 lao động thường xuyên trên địa bàn, thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng và 5 lao động theo thời vụ với thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Không dừng lại ở đó, để giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường và phục vụ phân bón cho bà con nông dân phát triển trồng cây nông sản, chị đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền sản xuất phân lợn thành phân bón hữu cơ vi sinh. Với công nghệ này, phân lợn được xử lý và chế biến thành phân hữu cơ sinh học chất lượng cao giúp nâng cao hiệu quả, an toàn sức khỏe cho cộng đồng và thân thiện với môi trường. Hiện tại, Công ty đã ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty cổ phần tập đoàn phân bón Quế Lâm và một số đơn vị sản xuất nông nghiệp hữu cơ và đang từng bước xây dựng hệ thống đại lý cung ứng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, đồng thời hướng tới đối tượng khách hàng là những vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên quy mô lớn. Thị trường cho sản phẩm hoàn toàn rộng mở trong bối cảnh Chính phủ đang có nhiều chính sách khuyến khích trong phát triển nông nghiệp hữu cơ và xã hội ngày càng quan tâm đến các sản phẩm nông sản an toàn.

Sau hơn 02 năm triển khai, Công ty đã đạt được một số kết quả khả quan như: xây dựng được hệ thống chăn nuôi lợn theo hướng hiện đại, xây dựng hệ thống sản xuất và chế biến phân hữu cơ từ phân lợn, ký được được hợp đồng bao tiêu sản phẩm thịt lợn với các đơn vị lớn (siêu thị), ký được hợp đồng bao tiêu sản phẩm phân bón hữu cơ với các tập đoàn lớn, tổ chức được hệ thống sản xuất và cung ứng phân bón hữu cơ.

Chị Đào vinh dự nhận được nhiều bằng khen của TW Hội LHPN Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Trị, được Hội Khoa học Viện kinh tế và phát triển nguồn nhân lực nhân tài Việt Nam vinh danh. Năm 2019, Chị Đào được trao bảng vàng chứng nhận doanh nhân tri thức tiêu biểu Việt Nam.

 

 

Nguyễn Tam Điệp, Ban Kinh tế TW Hội

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video