Ban lãnh đạo thiếu nữ giới là thiệt thòi cho doanh nghiệp

17/05/2008
Theo nhận định của các chuyên gia nhân lực của Mỹ, ban lãnh đạo nếu thiếu hụt nữ giới tham gia sẽ là thiệt thòi lớn cho mỗi doanh nghiệp.

Khảo sát mới đây của Hiệp hội giám đốc doanh nghiệp Mỹ cho thấy, lượng nữ giới được tham gia ban lãnh đạo hiện chỉ chiếm 2% trong tổng số 100 công ty hàng đầu thế giới đang niêm yết trên sàn chứng khoán London (FTSE-100).

Cũng theo khảo sát này, có thể phải mất 40 năm nữa, cộng với những nỗ lực từ phía chính quyền cũng như bản thân các công ty, thì lượng nữ giới được tham gia ban lãnh đạo mới có thể ngang bằng với lượng lãnh đạo là nam.

Một thực tế là lượng nữ giới tham gia ban lãnh đạo ít như vậy trong khi lượng nữ giới tham gia lao động chiếm một nửa nhân lực toàn cầu.

Điều này sẽ gây khó khăn đặc biệt cho các nam lãnh đạo, khi trong ban giám đốc không có ít nhất một đại diện cho một nửa lượng lao động ấy.

Khi đó, các chính sách sẽ khó được thực hiện hơn, trong khi ở chiều ngược lại, tâm tư nguyện vọng và những đóng góp đặc thù của một nửa lao động là nữ ấy sẽ khó tới được ban giám đốc doanh nghiệp.

Theo lời khuyên của các chuyên gia nhân lực của Mỹ, đã đến lúc các công ty cần quan tâm tới một thực tế là càng có ít nữ giới được tham gia ban lãnh đạo thì doanh nghiệp sẽ càng chịu thiệt thòi lớn.

Theo họ, thành công của hầu hết các tập đoàn toàn cầu nổi tiếng hiện nay đều có dấu ấn của những lãnh đạo tài ba thuộc phái nữ.

Trong kế hoạch kinh doanh của nhiều tập đoàn hùng mạnh, một trong những mục tiêu được vạch ra là thu nhập của nhân viên phải tăng theo lộ trình vạch sẵn, đồng thời quy định rõ số cán bộ nữ phải có cho tới năm đó.

Chẳng hạn, mỗi công ty trong số 4 hãng kiểm toán lớn nhất thế giới là Deloitte Touche Tohmatsu, Ernst & Young, KPMG và PricewaterhouseCoopers (PwC) đều đề ra chính sách rõ ràng: quyết tâm nâng tỷ lệ nhân viên nữ lên chiếm ít nhất 1/4 tổng nhân lực, dù hoạt động trong ngành này đòi hỏi những yêu cầu rất cao, áp lực công việc rất lớn.

Các chuyên gia nhân lực của Mỹ cho rằng chính nhờ sử dụng nữ giới ở những cấp bậc cao thường xuyên mà các đại gia như nhóm Big Four nói trên đã đạt được những thành tựu ấn tượng, ngay cả trong những lúc khó khăn của thị trường.

Xã hội tiến dần tới lao động tri thức thì cơ hội cống hiến của giới nữ càng được thể hiện rõ, không hề thua kém nam giới.

Nhật Vy (Theo FT, Economist)
Báo điện tử VietNamNet.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video