Bình Dương: Hội viên phụ nữ phát triển kinh tế với hoa sen Đa Lộc

27/05/2020
Những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng và triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2016-2025 (gọi tắt là Đề án 939) do Trung ương Hội LHPN Việt Nam hướng dẫn với tổng kinh phí thực hiện giai đoạn 1 là 2,674 tỷ đồng. Tiếp cận làn sóng khởi nghiệp và biến ý tưởng thành hiện thực, chị Nguyễn Thị Minh Tâm, hội viên phụ nữ ở thị xã Bến Cát đã khởi nghiệp thành công và thành lập nên HTX hoa sen Đa lộc.
Cây sen Đa Lộc

Chị Tâm “bén duyên” và quyết định tìm hiểu về giống hoa sen Đa Lộc từ năm 2016. Với số tiền tích lũy và diện tích 1.500m2 đất của gia đình, chị Tâm đã đầu tư trồng 500 gốc hoa tại An Điền – Bến Cát. Đến nay 500 gốc hoa đã cho thu hoạch mang lại thu nhập cho gia đình 10 triệu đồng/tháng. Chị Tâm cho biết, số lượng hoa thu được bán ra không đủ cung cấp cho thị trường. Chính vì vậy, năm 2019, chị đã chủ động cùng với 7 thành viên khác là hội viên phụ nữ tổ chức thành lập Hợp tác xã Hoa Đa lộc.

Cây sen Đa lộc là loại cây thân thảo sống lâu năm, mọc thành từng bụi nhìn giống như bụi gừng hoặc bụi giềng, thân cây thẳng đứng và có màu xanh đậm. Cây sen Đa lộc bắt đầu cho hoa khi được từ 7 đến 8 tháng tuổi trở đi và mầm của hoa mọc thẳng từ dưới đất lên. Đặc biệt thân sen Đa lộc có chiều cao lên đến 1.5m. Nếu được chăm sóc tốt thì đường kính của hoa có thể đạt đến 25cm. Hoa sen Đa lộc mọc trên đỉnh cành và có màu hồng, đỏ tươi hoặc đỏ đậm. Nhìn từ xa, những bông hoa giống như một ngọn đuốc sáng rực, rất đẹp. Đặc điểm riêng của hoa sen Đa lộc là chỉ phải đầu tư giống ban đầu, các năm sau thực hiện chăm sóc, cải tạo đất.  Trồng hoa sen đã tăng thu nhập cho các thành viên HTX , phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu.

Chị Tâm cho biết, để có thêm kiến thức, kinh nghiệm trồng sen, hằng năm chị cùng chồng và các thành viên khác của Hợp tác xã đều tổ chức đi tham quan học hỏi kinh nghiệm tại các tỉnh, tham gia các lớp tập huấn, các buổi hội thảo để áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào mô hình sản xuất để hoa luôn phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh và cho năng suất, chất lượng cao.                                               

Minh Tâm chia sẻ thêm: Nhu cầu thị trường tiêu thụ hoa hiện đang rất lớn. HTX đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động tại địa phương, dự kiến trong thời gian sắp đến HTX sẽ đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng hoa lên 10.000 m2 ở 02 địa điểm là Bến Cát, tỉnh Bình Dương và Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.  

BTGCS Bình Dương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video