Các cấp Hội LHPN tỉnh Phú Yên làm tốt công tác nhận ủy thác vốn vay

14/08/2008
5 năm qua, Hội PN các cấp tỉnh Phú Yên đã đứng ra tín chấp cho hội viên vay trên 274 tỷ đồng từ nguồn vốn của NHCSXH chi nhánh tỉnh Phú Yên. Số vốn này đã giúp cho 40.518 lượt phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn phát triển kinh tế và đã có 4.848 hộ thoát nghèo từ nguồn vốn ưu đãi.

Cho mượn “cần câu”

Năm 2003, Hội PN và NHCSXH chi nhánh tỉnh Phú Yên đã ký kết Văn bản liên tịch cho vay hộ nghèo ủy thác từng phần qua tổ chức hội. Hai bên đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo cho các cấp hội và Phòng giao dịch NHCSXH các huyện, thành phố tổ chức ký kết các Văn bản liên tịch và thành lập các Tổ TK&VV. Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành phố, thành lập được gần 1.068 Tổ TK&VV. Bà Nguyễn Thị Huệ - Phó Chủ tịch Hội PN tỉnh Phú Yên cho biết: “Một trong những nguyên nhân dẫn đến nghèo khó của phụ nữ là thiếu vốn, thiếu kiến thức. Những năm qua, các cấp hội đã nỗ lực triển khai các hoạt động giúp phụ nữ phát triển kinh tế, đẩy mạnh nhiều hình thức huy động các nguồn vốn để hỗ trợ, tạo điều kiện cho chị em phát triển kinh tế gia đình. Từ khi thực hiện ký kết liên tịch với các ngân hàng, doanh số vốn vay hàng năm đã không ngừng tăng lên. Qua 5 năm thực hiện, hội đã đứng ra tín chấp năm chương trình cho vay ưu đãi gồm: cho vay hộ nghèo, HSSV, NS&VSMTNT, hộ gia đình SXKDVKK và hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn với tổng số tiền lên đến 274,837 tỷ đồng với 40.518 lượt phụ nữ nghèo vay. Tuy món vay chỉ từ 7 đến 15 triệu đồng/hộ nhưng là “cần câu” của nhiều hộ phụ nữ khó khăn”.

“Câu” có kết quả

Từ các nguồn vốn vay, chị em phụ nữ trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt, chế biến tạo nhiều sản phẩm cho xã hội. Nhiều chị có sức lao động, chịu thương, chịu khó, ham học hỏi, khi có sự hỗ trợ vốn và kiến thức làm ăn, đã từng bước vươn lên, tăng thu nhập, cải thiện đời sống gia đình.

Bên cạnh việc giải quyết cho vay vốn, hội đã chú trọng đến công tác chuyển giao KHKT, giúp chị em sử dụng vốn có hiệu quả, tăng thu nhập và có điều kiện hoàn trả vốn bằng chính sức lao động của mình, tạo điều kiện cho các thành viên trong Tổ TK&VV có dịp trao đổi kinh nghiệm và giúp đỡ nhau trong sản xuất và đời sống. Chị Lê Thị Tuyết Thanh ở thôn Tân Phú, xã Xuân Sơn Bắc là một trong những hộ phụ nữ thoát nghèo tiêu biểu nhất ở huyện miền núi Đồng Xuân. Từ 5 triệu đồng vay từ năm 2003 đầu tư chăn nuôi bò sinh sản, đến nay không chỉ trả hết nợ cho ngân hàng mà còn sở hữu một số vốn “lận lưng” từ 3 con bò trong chuồng và xây được ngôi nhà khang trang. “Bao nhiêu năm làm đủ nghề mà cái nghèo vẫn đeo bám. Nếu không có sự giúp đỡ, động viên của chị em Hội PN xã đứng ra tín chấp vay vốn ưu đãi của NHCSXH thì gia đình tôi vẫn trong cảnh khốn khó”, chị Thanh tâm sự.

Bên cạnh nhận nguồn vốn ủy thác từ NHCSXH, Hội PN các cấp thường xuyên phối hợp với Sở NN&PTNT; các Trung tâm khuyến nông, lâm, ngư, công mở nhiều lớp tập huấn kiến thức SXKD cho chị emphụ nữ. Đặc biệt, Hội đã chỉ đạo cho các cấp Hội vận động trên 20.000 lượt phụ nữ nông thôn, dân tộc thiểu số tiếp cận và ứng dụng KHKT trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa đạt hiệu quả cao. Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết thêm: “Hội còn thường xuyên phối hợp với NHCSXH hướng dẫn chị em quản lý vốn, nhờ vậy mà đồng vốn được sử dụng đúng mục đích, đạt hiệu quả cao. Thông qua Hội LHPN các cấp, đã có 39.919 hộ phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, xây dựng công trình NS&VSMTNT, trang trải chi phí học tập cho con em…Đã có 4.848 hộ thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng từ các “kênh” vốn ưu đãi của NHCSXH trong 5 năm qua”. Theo Giám đốc NHCSXH chi nhánh tỉnh Phú Yên, Hội PN là tổ chức nhận ủy thác các nguồn vốn ưu đãi nhiều nhất, chiếm trên 50% tổng nguồn vốn ủy thác của chi nhánh và cũng là Hội sử dụng đồng vốn hiệu quả nhất với tỷ lệ nợ quá hạn chỉ 1,18%.

Nguyễn Quang
Theo Web NHCSXH

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video