Các cấp Hội phụ nữ chia sẻ với người dân vùng lũ

14/10/2020
"Nước dâng lên nhanh quá khiến cả gia đình tôi trở tay không kịp. Đồ dùng trong nhà lẫn vật nuôi đều bị cuốn trôi. Giờ đến nước sôi để pha mì ăn liền cũng không đun được. Nhận được suất ăn của phụ nữ thị trấn, tôi vô cùng cảm động. Cảm ơn tấm lòng của các chị em hội viên", chị Nguyễn Thị Thủy (trú tại Khu phố 5, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) xúc động nói.
Những sẻ chia lúc hoạn nạn tới bà con vùng lũ của phụ nữ Quảng Trị

Những suất ăn nghĩa tình tại Quảng Trị

Những ngày qua, mưa lũ lớn trên diện rộng đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại nhiều tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Trị. Mưa lũ đã làm gần 100 xã, phường của thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) bị ngập sâu trong nước. Nước lên nhanh và bất ngờ đã cuốn trôi nhiều đồ đạc, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh không điện thắp sáng, không nước uống, thức ăn cũng cạn kiệt.

Nhằm chia sẻ khó khăn với hội viên, phụ nữ vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Hội LHPN các địa phương trong tỉnh Quảng Trị đã chung tay góp sức, gửi những suất cơm nghĩa tình đến với bà con vùng lũ.

Từ 4 giờ sáng, để kịp cung cấp những suất ăn miễn phí cho các hộ gia đình trên địa bàn đang bị ngập lụt, chị em hội viên Hội LHPN thị trấn Cam Lộ đã nhanh chóng bắt tay vào công việc nấu nướng. Trong khoảng sân nhỏ, dưới sự phân công của chị Nguyễn Thị Thanh Bình, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cam Lộ, các chị người nấu nước, thổi xôi, chiên trứng, rang đậu... Đến khoảng 8h, các hộp xôi đã được xếp ngay ngắn chờ trao tận tay người dân vùng lũ.

Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Cam Lộ Nguyễn Thị Thanh Bình cho biết: "Cam Lộ là một trong những địa phương thường xuyên phải gánh chịu thiên tai, bão lũ. Hoạt động nấu suất ăn miễn phí cho người dân vùng lũ là hoạt động được chúng tôi triển khai nhiều năm nay. Ban đầu, kế hoạch là nấu cơm nhưng do mưa lớn, ngập lụt nhiều nơi, nguyên liệu thực phẩm tại các chợ cũng thiếu trầm trọng nên chị em quyết định thay cơm thành các phần xôi vừa ngon miệng, vừa đảm bảo dinh dưỡng. Riêng ngày hôm nay, chúng tôi đã chuẩn bị 515 phần xôi với kinh phí 5,2 triệu đồng. Trong những ngày tới, nếu nước vẫn chưa rút hết, chúng tôi sẽ tiếp tục nấu và cung cấp suất ăn cho người dân. Trong lúc khó khăn này, mong rằng những suất ăn của chúng tôi có thể giúp người dân vùng lũ ấm lòng".

Hội viên Hội LHPN thị trấn Cam Lộ (huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) chuẩn bị các suất ăn cho người dân vùng lũ - Ảnh T.P

Bà Lê Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cam Lộ, cho biết, cùng với các địa bàn khác trong tỉnh, nhiều xã của huyện Cam Lộ đang bị ngập lụt nghiêm trọng. Nhiều gia đình phải sống trong cảnh vô cùng khó khăn. Với tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau lúc khó khăn, Hội LHPN huyện đã phát động, kêu gọi quyên góp ủng hộ và tổ chức các hoạt động cứu trợ khẩn cấp và nấu ăn là một trong các hoạt động đó.

Không chỉ ở thị trấn Cam Lộ, trong vòng hai ngày 9-10/10, Hội LHPN xã Cam Hiếu (huyện Cam Lộ) đã phối hợp với Công đoàn xã cùng với sự giúp sức của các mạnh thường quân trên địa bàn xã đã nấu 459 suất xôi và làm 500 ổ bánh mì phục vụ các hộ gia đình.

Nhanh chóng thăm hỏi, hỗ trợ gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

*Tại Thừa Thiên – Huế, tình hình mưa lũ cũng gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Theo bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên-Huế, đây là lần đầu tiên khu vực trung tâm thành phố bị mưa lũ, ngập úng, gây thiệt hại nặng nề về tài sản đến vậy. Nhiều nhà bị ngập sâu, kéo theo bùn đất vùi lấp tài sản. Đồ đạc của nhiều gia đình không kịp chạy lũ đã bị hỏng hoàn toàn.

"Ngay khi nhận được tin báo có trường hợp chị Hoàng Thị Phượng, trú tại xóm Phương Hóp, xã Phong An, huyện Phong Điền, gặp nạn trên đường đi sinh do mưa lũ, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội phụ nữ địa phương nhanh chóng thăm hỏi, hỗ trợ gia đình. Tại các địa phương khác, Hội phụ nữ cơ sở đã phối hợp cùng cơ quan chức năng và các đoàn thể tham gia cứu hộ, cứu nạn, giúp đỡ, thăm hỏi, chia sẻ, động viên gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ", bà Trần Thị Kim Loan, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết.

*Tại Quảng Bình, mưa lớn trong những ngày qua đã làm hàng ngàn ngôi nhà của người dân trên tuyến biên giới bị ngập sâu và cô lập trong lũ lớn. Hiện, nước lũ đang rút dần, đời sống của bà con, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số, gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nước sinh hoạt và lương thực.

Bà Đỗ Thị Bích Thủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Quảng Bình, cho biết, toàn bộ cán bộ, hội viên phụ nữ tại các khu vực bị thiệt hại đang khẩn trương chống lũ và khắc phục hậu quả của sạt lở đất, lũ ống, ngập lụt. "Chúng tôi đang tiếp tục huy động mọi lực lượng, phương tiện để giúp người dân ứng phó với lũ lụt. Đặc biệt, đối với những nơi bị ngập sâu, nước chảy xiết, chúng tôi sẽ phối hợp với địa phương và các cơ quan chức năng điều động các phương tiện để bằng mọi giá đưa người dân đến địa điểm an toàn", bà Bích Thủy cho biết.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video