Các vụ xâm hại trẻ em được đưa ra ánh sáng: Sự vào cuộc quyết liệt

19/06/2019
Liên tiếp các vụ xâm hại tình dục trẻ em sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian tới khiến người dân tin tưởng hơn vào sự nghiêm minh của pháp luật. Góp phần đưa những vụ việc trên ra ánh sáng là sự đấu tranh lên tiếng mạnh mẽ của dư luận cũng như các tổ chức bảo vệ quyền lợi của trẻ em, đặc biệt là Hội LHPN Việt Nam.

2 vụ án làm “dậy sóng” 

Trong khi cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ Nguyễn Trọng Trình hiếp dâm người dưới 16 tuổi thì ngày 25/6 tới đây TAND quận 4, TPHCM, sẽ mở phiên tòa xét xử nguyên Viện phó Viện KSND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Hữu Linh về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Việc TAND quận 4 sớm đưa vụ án này ra xét xử đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của đông đảo dư luận. Bởi đây là vụ việc từng khiến dư luận... dậy sóng. Làn sóng phản đối hành vi của Nguyễn Hữu Linh lan rộng từ Nam chí Bắc.

Ngay khi đoạn video trích xuất từ camera của tháng máy một chung cư ở quận 4 (TPHCM) được phát tán trên mạng vào ngày 2/4 dư luận đã vô cùng bức xúc trước hành vi người đàn ông ôm hôn, sờ soạng bé gái ngay trong thang máy.

Sau đó, người đàn ông trong clip được xác định là ông Nguyễn Hữu Linh nguyên Phó Viện trưởng Viện KSND thành phố Đà Nẵng. Báo chí thông tin về sự việc, dư luận phẫn nộ, nhiều cơ quan ban ngành lên tiếng theo hướng phải khởi tố, xử lý nghiêm ông cựu viện phó này.

Quá trình đưa Nguyễn Hữu Linh ra ánh sáng là một hành trình đầy khó khăn, phức tạp của cơ quan chức năng dưới sự giám sát chặt chẽ của dư luận cũng như các tổ chức Hội: Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam...

Trước sự lên án mạnh mẽ của dư luận, cùng với quá trình điều tra, ngày 20/4/2019, cơ quan CSĐT Công an quận 4 đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Hữu Linh để điều tra về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015.

Các quyết định khởi tố đã được đưa ra đúng một ngày sau khi các cơ quan tố tụng trung ương họp giải trình với Ủy ban Tư pháp về các vụ án nổi cộm, đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em... Hồ sơ điều tra, truy tố ông Linh đã được hoàn tất trong một tháng sau khi khởi tố vụ án.

Trong khi vụ việc này đang chuẩn bị được đưa ra xét xử thì một vụ án xâm hại tình dục trẻ em khác xảy ra ở Hà Nội từng khiến dư luận “dậy sóng” cũng đã được hoàn tất kết luận điều tra.

Vừa qua, cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã có kết luận điều tra vụ án Hiếp dâm người dưới 16 tuổi xảy ra tại huyện Chương Mỹ và chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp để truy tố đối với Nguyễn Trọng Trình (31 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Đây là vụ án từng khiến dư luận xôn xao, phẫn nộ hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3 vừa qua. Theo kết luận điều tra, khoảng 10h30 ngày 24/2, Trình điều khiển xe máy đi đến đoạn đường TL419, khu vực nghĩa trang liệt sĩ thuộc xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ thì thấy cháu Q. (sinh năm 2009) đi bộ nên đã nảy sinh ý định hiếp dâm cháu bé.

Dừng xe lại giả vờ nhận là người quen của bố cháu Q., Trình ép cháu lên xe rồi chở đến vườn chuối dùng vũ lực thực hiện hành vi xâm hại tình dục với nạn nhân. Sau đó, gã bỏ mặc cô bé lại hiện trường rồi lấy xe máy đi về nhà.

Cháu Q. được người dân phát hiện đưa về nhà. Sau khi nghe cháu Q. kể lại, người thân đã đưa cháu đến Công an huyện Chương Mỹ để tố cáo.

Sau quá trình xác minh điều tra, ngày 6/3, Nguyễn Trọng Trình bị cơ quan CSĐT công an huyện Chương Mỹ khởi tố về hành vi “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”. Nhưng sau đó Trình được tại ngoại vì tội ít nghiêm trọng. Điều này khiến gia đình bức xúc nên đã làm đơn gửi cơ quan chức năng. Sau khi dư luận phản ứng dữ dội, các cơ quan báo chí đăng tải vụ việc thì công an thành phố Hà Nội đã rút hồ sơ vụ án để điều tra, làm rõ. Ngay sau đó, cơ quan CSĐT Công an thành phố Hà Nội đã có quyết định khởi tố vụ án Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và bắt giam đối với Nguyễn Trọng Trình.

Sự vào cuộc kịp thời của TƯ Hội LHPN Việt Nam 

Khi những vụ việc xâm hại tình dục trẻ em đang được giải quyết, những kẻ đồi bại sẽ phải trả giá thích đáng với hành vi của mình thì cũng là lúc dư luận có thể thở phào nhẹ nhõm. Bởi những kẻ như Nguyễn Hữu Linh, Nguyễn Trọng Trình sẽ phải đối mặt với những bản án nghiêm khắc của pháp luật, của dư luận.

ke-xam-hai-be-gai-trong-vuon-chuoi-bi-khoi-to-toi-hiep-dam-nguoi-duoi-16-tuoi-nguyen-trong-tinh-hiep-dam-thumb43.jpg
Nguyễn Trọng Trình tại cơ quan điều tra và hình ảnh camera ghi lại việc Trình chở cháu Q. ra vườn chuối


Nhưng, để có được những kết quả đó không thể không kể đến sự lên tiếng mạnh mẽ, kịp thời của dư luận và vào cuộc quyết liệt, khẩn trương của các cơ quan bảo vệ trẻ em như Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam...

Trong vụ việc Nguyễn Hữu Linh, trước khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án, ngày 19/4, Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam đã có công văn đề nghị lãnh đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 4, Viện trưởng Viện KSND quận 4, TPHCM nhanh chóng hoàn tất việc điều tra.

Công văn nêu rõ: “Các cơ quan chức năng cần sớm ra kết luận và chỉ đạo giải quyết vụ việc kịp thời, khách quan, công bằng, đúng người, đúng tội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em gái, đảm bảo tính răn đe của pháp luật đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, góp phần đem lại môi trường an toàn, lành mạnh cho sự phát triển của trẻ em”.

Trước đó, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TPHCM cũng đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm vụ Nguyễn Hữu Linh ôm hôn, sờ soạng bé gái trong thang máy.

Cũng liên quan đến vấn đề xâm hại tình dục trẻ em, trong cuộc họp với Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội ngày 19/4, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã có nhiều đề xuất quan trọng như thành lập trung tâm một cửa để tiếp nhận, xử lý các vụ xâm hại tình dục trẻ em.

Còn vụ việc bé gái 9 tuổi bị xâm hại ở huyện Chương Mỹ, Hội LHPN Việt Nam, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam kịp thời có văn bản gửi Công an thành phố Hà Nội, Viện KSND thành phố đề nghị vào cuộc điều tra, làm rõ xử lý nghiêm.

Chia sẻ về vấn đề này, luật gia Nguyễn Thị Hương Lan (Hội Luật gia Việt Nam) đánh giá cao sự vào cuộc khẩn trương, kịp thời của Hội LHPN Việt Nam trong các vụ việc xâm hại trẻ em. Bà Lan cho rằng, chính sự kịp thời, lên tiếng mạnh mẽ đó đã góp phần sớm đưa các vụ việc ra ánh sáng, đảm bảo quyền, lợi ích chính đáng cho trẻ em.

Cũng theo bà Lan, sự vào cuộc mạnh mẽ của cộng đồng, dư luận và các tổ chức đại diện, bảo vệ trẻ em đã góp phần để TAND Tối cao ra dự thảo hướng dẫn xử lý các tội xâm hại tình dục. Trong đó đề cập khá chi tiết về các tội dâm ô, hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Theo: http://phunuvietnam.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video