Cần có chiến lược lâu dài về cán bộ nữ

29/10/2015
Dự thảo Báo cáo Chính trị đã được chuẩn bị tốt, công phu, ngôn từ chuẩn xác. Tuy nhiên, là một hội viên phụ nữ, tôi nhận thấy trong dự thảo toàn văn báo cáo có đề cập đến chính sách thu hút nhân tài, nhân sự, cán bộ, nhưng chưa thể hiện được sự quan tâm đến lực lượng cán bộ nữ theo yêu cầu của công cuộc đổi mới và thực hiện Luật Bình đẳng giới hiện hành.

Ở nhiều tỉnh thành, bất cập này đã được thể hiện trong phần nhân sự tại các đại hội Đảng cơ sở và các cấp vừa qua. Một trong những nguyên nhân là do còn bất cập về nhận thức công tác cán bộ và khâu chuẩn bị cho kế hoạch lâu dài, nói cách khác là nhiều nơi, nhiều cấp chưa có chiến lược cán bộ nữ, trong khi phụ nữ hiện đang chiếm hơn một nửa  dân số, một nửa lực lượng lao động. 

Chúng ta đã và đang có không ít cán bộ nữ giỏi từ cấp trung ương đến địa phương. Thực tiễn đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ cho thấy, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng chiến lược, kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng thêm nhiều cán bộ nữ đảm nhiệm các vị trí công việc cho nhiệm kỳ tới và cho tương lai lâu dài. Chỉ có điều theo yêu cầu đổi mới và phát triển đất nước chúng ta cần đặt tiêu chuẩn ngày càng cao hơn và việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ cũng cần phải công phu và đầu tư hơn. 

Nếu bây giờ chúng ta chọn những chị em tiêu biểu trong các phong trào thì trong kế hoạch đào tạo chiến lược, chúng ta phải chọn cán bộ nữ từ khi họ còn là học sinh sinh viên và thử thách họ từ công tác hoạt động cán bộ lớp, Đoàn TNCS HCM và các công tác xã hội khác. Đó là những em nữ sinh được giáo dục tốt về nhân cách, sống có hoài bão, có lý tưởng; học giỏi, đam mê công tác xã hội; có đầu óc tổ chức, chỉ huy... Các em cần phải giỏi ngoại ngữ, được đào tạo bài bản, tham gia các dự án  kinh tế, xã hội để làm quen với cách tư duy và làm việc khoa học. 

Đào tạo như thế, tất nhiên phải có chính sách, chế độ tạo điều kiện để chị em cống hiến và phát huy hết khả năng, năng lực làm việc. Nói như vậy không phải là đòi điều kiện ưu tiên đặc biệt gì cho cán bộ nữ bởi trên thực tế nhiều địa phương như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh… từ nhiều năm trước cũng đã đầu tư ngân sách cho các sinh viên đi học nước ngoài để về làm cán bộ nhưng rất tiếc  trong số  này các em nữ rất ít, thậm chí có nơi còn không có …

Lê Thị Tuý, Phường Hàng Bông,quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Theo: Phụ nữ Thủ đô (KK)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video