Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hoà: Tỷ lệ nữ trong Quốc hội, HĐND đặc biệt quan trọng

09/03/2016
Làm việc với Tỉnh ủy Tiền Giang về công tác chuẩn bị ứng cử viên ĐBQH, HĐNĐ chiều qua, 8.3.2016, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia Nguyễn Thị Thanh Hòa nhấn mạnh, đối với các cơ quan dân cử, tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội và HĐND các cấp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”.

Chủ tịch nhắc nhở, Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị đã quy định rõ vai trò, trách nhiệm của Hội LHPN các cấp là tích cực, chủ động tham mưu, giới thiệu, tạo nguồn để góp phần đẩm bảo tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2016-2021 đạt ít nhất 35%, trúng cử ít nhất là 30%. Hội LHPN tất cả các tỉnh thành đã được Đảng Đoàn, Đoàn Chủ tịch TW Hội phổ biến, tập huấn về nhiệm vụ của các cấp Hội trong việc vận động, tuyên truyền, bồi dưỡng cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia các hoạt động của cuộc bầu cử.

Chủ tịch Nguyễn Thị Thanh Hòa chỉ đạo, Hội LHPN tỉnh Tiền Giang cần phải sát sao hơn trong việc giới thiệu nguồn, những ứng cử viên tiềm năng cho Đảng Đoàn TW; đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động cử tri nữ tham gia công tác bầu cử.

Theo báo cáo của Đảng đoàn Hội LHPN tỉnh Tiền Giang, tỷ lệ nữ dự kiến được giới thiệu ứng cử ĐBQH sau hiệp thương lần thứ nhất chưa đạt chỉ tiêu với 4/15 (26,67%) là nữ ứng cử viên.

Dự kiến ứng cử viên HĐND tỉnh cũng chỉ đạt tỷ lệ 35,08% (40/114).

Đặc biệt, có 5 huyện và 75/173 xã, phường không đạt được 35% nữ được giới thiệu ứng cử HĐND, thấp nhất là xã Tăng Hòa (Gò Công Đông) chỉ đạt 14%.

Nguyên nhân do công tác nhân sự ở một số địa phương, đặc biệt là khu vực mới chia tách còn gặp nhiều khó khăn, vai trò chủ động tham mưu của Hội LHPN các cấp trong tỉnh chưa cao.

Chủ tịch mong muốn Tỉnh ủy Tiền Giang sẽ có những biện pháp chỉ đạo cụ thể để nâng cao hơn nữa cơ cấu nữ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trong hội nghị hiệp thương lần thứ hai. Đảm bảo đạt ít nhất 35% nữ trong danh sách ứng cử chính thức, và trúng cử ít nhất 30%, theo đúng chỉ tiêu tỷ lệ ĐBQH, HĐND nữ của Đảng và Nhà nước.

Trước đó, ngày 24/2/2016, làm việc với Thành ủy TP.Cần Thơ về chuẩn bị ứng cử viên đại biểu Quốc hội, HĐND, Chủ tịch Thanh Hoà đã bày tỏ sự trăn trở: cơ cấu và chất lượng đại biểu là hai yếu tố quan trọng, song hành với nhau. Tuy nhiên, việc nữ đại biểu ứng cử kết hợp quá nhiều cơ cấu có thể khiến cho chất lượng giảm.

Chủ tịch chỉ đạo các cấp Hội LHPN TP. Cần Thơ nỗ lực hết mình trong việc tham mưu, giới thiệu, tạo nguồn để góp phần để tỷ lệ nữ ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2016-2021 đạt ít nhất 35%, trúng cử ít nhất là 30%. "Con số 30% nữ đại biểu trúng cử là con số “mơ ước” bởi nhiều nhiệm kỳ qua đã nỗ lực rất nhiều nhưng vẫn chưa đạt được".

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video