Hà Nam: Chị Đào Thị Tuyết với “Bếp ăn 0 đồng” hỗ trợ người dân trong những ngày giãn cách

15/10/2021
Để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như chăm lo cho người dân khó khăn bị ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19, đã có nhiều cá nhân với tấm lòng hảo tâm đã chung tay, tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, điển hình là chị Đào Thị Tuyết, hội viên phụ nữ thôn Thử Hòa, xã Thanh Tân, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.
Chị Tuyết bên những suất ăn 0 đồng

Cũng như bao người khác, chị Tuyết luôn nghĩ Covid-19 thật đáng sợ, nhưng dịch bệnh còn ở xa lắm, không thể xảy ra ở làng quê mình được. Thế nhưng, khi ca F0 đầu tiên xuất hiện ở trong thôn nơi chị đang sinh sống, sau đó thêm một vài ca khác xuất hiện, cả thôn bị phong tỏa, phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chị và bà con chòm xóm bỗng hoang mang, lo lắng. Tuy nhiên, được sự động viên, vận động tích cực từ các cấp chính quyền, đặc biệt là sự tuyên truyền của cán bộ chi hội phụ nữ thôn Thử Hòa, chị Tuyết đã yên tâm cùng gia đình và bà con trong thôn quyết tâm chống dịch.

Gia đình chị sống bằng nghề kinh doanh cửa hàng ăn uống, dịch bệnh ập đến khiến cửa hàng của chị phải đóng cửa theo quy định. Tuy nhiên, với tinh thần "Chống dịch như chống giặc" và quán triệt tư tưởng "Mỗi gia đình là một pháo đài", "Mỗi người dân là một chiến sỹ", phát huy phẩm chất của phụ nữ Việt Nam "Ba đảm đang", chị Tuyết đã bàn với chồng, con thành lập "Bếp cơm 0 đồng" tại nhà (từ cuối tháng 9/2021).

Mục đích ban đầu của việc thành lập "Bếp cơm 0 đồng" là để phục vụ hậu cần cho tuyến đầu chống dịch của xã, thôn; hỗ trợ đội ngũ y tế, công an, dân quân tự vệ trực chốt và các tình nguyện viên có những bữa ăn đủ dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Bếp ăn của chị Tuyết những ngày mới thành lập chỉ phục vụ từ 50 - 60 suất ăn/ ngày, tuy nhiên, trong quá trình mở bếp, chị nhận thấy trong thôn có một số người cao tuổi neo đơn, phụ nữ tàn tật, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vì giãn cách xã hội nên rất khó khăn trong việc chuẩn bị thực phẩm hàng ngày. Từ đó, chị đã nảy ra ý tưởng nấu thêm các xuất cơm, rồi giao cho đội phụ nữ, thanh niên tình nguyện mang đến tận nơi các gia đình đó, giúp họ vơi bớt khó khăn, yên tâm chống dịch.

Phụ nữ khuyết tật khó khăn nhận suất cơm 0 đồng

Hiện nay, Bếp ăn của chị Tuyết vẫn đang tiếp tục được duy trì nấu từ 110 - 120 suất/ ngày với khẩu hiệu "Nếu bạn cần hãy gọi cho tôi" đã được tuyên truyền trên Đài truyền thanh huyện Thanh Liêm. Việc làm lan tỏa yêu thương của chị Tuyết đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình về tinh thần và vật chất từ gia đình, các cấp chính quyền, đoàn thể, các gia đình, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài xã, những người con quê hương trên mọi miền Tổ quốc... với tổng kinh phí trên 30 triệu đồng. Từ đó, góp phần quan trọng cùng toàn đảng, toàn quân, toàn dân ngăn chặn và đầy lùi dịch bệnh trên địa bàn thôn Thử Hòa, xã Thanh Tân nói riêng và trên địa bàn tỉnh Hà Nam nói chung.

Dịch Covid-19 rồi cũng sẽ qua đi mang lại cuộc sống bình thường mới cho người dân nhưng mọi người sẽ nhớ mãi ngọn lửa ấm áp yêu thương từ "Bếp cơm 0 đồng” của gia đình chị Đào Thị Tuyết giàu lòng nhân ái, trách nhiệm cộng đồng .

Văn phòng Hội LHPN tỉnh Hà Nam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video