Hội nghị biểu dương con liệt sĩ, con thương binh tiêu biểu toàn quốc

26/07/2005
Sáng 20/7, tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM đã tổ chức Hội nghị biểu dương con liệt sĩ, con thương binh tiêu biểu toàn quốc do Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội, báo Nhân Dân, UBND TP.HCM phối hợp tổ chức.

Cả hội trường đã xúc động nghe đọc thư của Tổng Bí thư BCH T.Ư Đảng Nông Đức Mạnh gửi hội nghị.

 

Mở đầu Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội (LĐ-TB và XH) Nguyễn Thị Hằng phát biểu ý kiến chào mừng các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng LLVTND, các vị lão thành cách mạng của TP.HCM và 280 đại biểu là con liệt sĩ, con thương binh từ khắp mọi miền của Tổ quốc về dự.

 

Báo cáo chung của Hội nghị, khẳng định: Chăm sóc, giáo dục, giúp đỡ, bồi dưỡng con liệt sĩ, con thương binh phải là trách nhiệm, tình cảm của các cấp ủy đảng, chính quyền, của các đoàn thể quần chúng, của toàn xã hội. Xã hội hóa công tác đối với con liệt sĩ, con thương binh tiếp tục được khẳng định là đúng đắn, phù hợp tình hình mới. Phải coi trọng, phát huy vai trò của các tổ chức, cá nhân tại cơ sở xã, phường, thôn bản, cơ quan, đơn vị, trường học và gia đình, phải đặc biệt quan tâm đến các cháu, các anh chị em hoàn cảnh sống còn khó khăn, các cháu mồ côi chưa có người nuôi dưỡng.

 

Mang đến Hội nghị tình cảm chân thành và quý trọng của nhân dân TP.HCM đối với các thế hệ con liệt sĩ, con thương binh, ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP, nói đầy xúc động: "Thật vinh dự và tự hào cho thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu hôm nay được đón tiếp những người con liệt sĩ, con thương binh tiêu biểu trong cả nước về dự cuộc gặp đầy ý nghĩa này, là dịp để nhân dân thành phố có điều kiện gặp gỡ, thăm hỏi, bày tỏ tình cảm nồng ấm nhất đến các đồng chí và các bạn trong những ngày ở TP Hồ Chí Minh, thành phố thân thiện, năng động, sáng tạo, nhân ái và nghĩa tình".

 

Phát biểu ý kiến kết thúc hội nghị, Tổng Biên tập báo Nhân Dân Đinh Thế Huynh, nêu rõ: Hội nghị biểu dương các thế hệ con liệt sĩ, con thương binh tiêu biểu toàn quốc năm 2005 tại TP Hồ Chí Minh lần này mang ý nghĩa sâu sắc, là biểu hiện sinh động tình cảm sâu nặng của Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể, các cấp, các ngành, của toàn dân đối với những người có công với cách mạng. 280 đại biểu dự hội nghị, cùng với hàng nghìn, hàng vạn con liệt sĩ, con thương binh các thế hệ đã và đang phát huy truyền thống cách mạng của cha anh trong sự nghiệp đổi mới đất nước, có quyền tự hào đã sống và cống hiến cho đất nước như cha mẹ, ông bà của họ đã từng cống hiến cho Tổ quốc trong các cuộc kháng chiến cứu nước. Những tấm gương sáng của con liệt sĩ, con thương binh luôn là đề tài, là nguồn cảm hứng phong phú cho những người làm báo, trong đó có báo Nhân Dân.

 

Tại Hội nghị, Bộ LĐ-TB và XH tặng Bằng khen và quà (một triệu đồng/người) cho hơn 180 đại biểu đang là học sinh, sinh viên và quà (500 nghìn đồng/người) cho gần 100 đại biểu con liệt sĩ, thương binh đã thành đạt. Các doanh nghiệp Vinaphone, Agribank và Công ty viễn thông liên tỉnh VTN đã tài trợ hơn 485 triệu đồng tới hội nghị. Cùng với quà kỷ niệm tặng 280 đại biểu, báo Nhân Dân tặng 10 suất học bổng (mỗi suất một triệu đồng) cho mười em là con liệt sĩ, con thương binh đời sống còn khó khăn, và 60 suất học bổng (mỗi suất 500 nghìn đồng) cho sáu mươi em con liệt sĩ, con thương binh là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng sâu, vùng khó khăn. Công ty Vinaphone đã tặng sổ tiết kiệm trị cho các em có hoàn cảnh nhiều khó khăn...


Những nghĩa cử nói trên thể hiện tình cảm và trách nhiệm của Nhà nước, các tổ chức và nhân dân ta đối với thương binh, gia đình liệt sĩ, góp phần cùng Nhà nước giúp các em đỡ khó khăn, vất vả trong cuộc sống hằng ngày.

Theo báo Nhân dân

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video