Họp báo giới thiệu chủ đề chiến dịch Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2004

01/12/2004
Chiều 26/11, tại trụ sở cơ quan TW Hội LHPN Việt Nam, Bộ Y tế, UNICEF, UNAIDS và Hội LHPN Việt Nam đã phối hợp tổ chức Họp báo giới thiệu chủ đề chiến dịch Ngày thế giới phòng chống AIDS 1-12 năm nay. Tới dự có bà Hà Thị Khiết -Uỷ viên TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, bà Trần Thị Trung Chiến -Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Anthony Bloomberg -Trưởng đại diện UNICEF, bà Nancy Fee -Điều phối viên cấp quốc gia của UNAIDS, ông Jordan Ryan -Trưởng đại diện UNDP cùng hơn 50 phóng viên của 35 cơ quan báo đài trung ương và Hà Nội.

Chủ đề của Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS năm nay là Phụ nữ, Trẻ em gái và HIV/AIDS. Đây là 2 đối tượng dễ bị tổn thương đối với sự lây nhiễm HIV và tác động của HIV/AIDS. Thực tế cho thấy, phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV/AIDS cao hơn nam giới từ 2-4 lần. Tính dễ tổn thương của nữ là do hiểu biết không đầy đủ về AIDS, chưa tiếp cận đầy đủ các dịch vụ phòng chống HIV, không có khả năng đàm phán về tình dục an toàn, thiếu phương pháp phòng ngừa HIV dành cho nữ. Đồng thời khắp nơi trên thế giới, còn nhiều phụ nữ chưa được quyền tự chủ, khó có việc làm và được học hành như nam giới. Phụ nữ và trẻ em gái còn dễ bị bạo lực, trở thành nạn nhân của tệ buôn bán người, nên khả năng lây lan HIV lại càng lớn. Vì vậy, năm nay chiến dịch thế giới phòng chống HIV/AIDS có khẩu hiệu "Hôm nay các bạn đã nghe được tiếng tôi nói chưa?" nhằm tìm cách nâng cao ý thức và giúp giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến phụ nữ và trẻ em gái.


Tại Việt Nam, HIV/AIDS đang trở thành vấn đề hết sức phức tạp, gây nhức nhối trong toàn xã hội.Tính đến này 16/10/2004, cả nước đã có 86.018 trường hợp phát hiện nhiễm HIV, trong đó 13.612 ca chuyển sang giai đoạn AIDS và 7.834 ca tử vong. Nhưng Bộ Y tế ước tính số người có HIV/AIDS thực tế có thể lên tới 245.000 người. Trung bình cứ 75 hộ gia đình thì 1 hộ có người trong nhà bị nhiễm HIV. Đáng báo động là tỉ lệ phụ nữ mang thai có HIV dương tính trong vòng gần 10 năm qua cũng đã tăng xấp xỉ 20 lần: từ 0,02% (1994) lên 0,39% (2002). Chính vì vậy, năm nay Việt Nam đã đề ra 4 thông điệp chính cho Ngày thế giới phòng chống AIDS tại nước ta:


- Nhiều phụ nữ và các trẻ em gái dễ bị nhiễm HIV bởi hành vi gây ra rủi ro cao của những người khác.


- Phụ nữ giữ cho gia đình và xã hội gắn kết với nhau và họ là nguồn sức mạnh to lớn để đương đầu với HIV/AIDS.


- Các nhà nữ Lãnh đạo cần lên tiếng về HIV/AIDS.


- Bạo lực chống lại phụ nữ có thể làm tăng độ lây lan của HIV. Bạo lực là không thể chấp nhận được.

 

Phát biểu trong buổi họp báo, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết nhấn mạnh: "Mong rằng những thông điệp của Ngày thế giới phòng chống AIDS năm nay sẽ đến với mỗi phụ nữ và tất cả những người dân trong cộng đồng xã hội để dù họ có ở đâu, tại miền núi xa xôi hay chốn thị thành, tất cả đều hiểu, đều có hành động bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái bằng chính mỗi việc làm thiết thực của mình. Chúng ta có thể ngăn chặn đại dịch HIV/AIDS, đồng thời chúng ta cũng có thể làm giảm nhẹ những tổn thương do HIV/AIDS gây ra cho phụ nữ, trẻ em gái -một nửa dân số của thế giới- nếu chúng ta cùng hành động thật quyết liệt ngay từ bây giờ".

Trung tâm Thông tin

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video