Mang gốm Chu Đậu đến với bạn bè quốc tế

25/11/2020
Chiều 24/11, trong khuôn khổ diễn đàn Việt – Mỹ “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ trong hội nhập quốc tế” do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức, đoàn đại biểu đã có dịp đi tham quan mô hình gốm Chu Đậu tại Hải Dương
Các đại biểu tham quan làng gốm Chu Đậu

Trong chuyến tham quan, các đại biểu đã được tìm hiểu về Gốm Chu Đậu - dòng gốm cổ cao cấp của Việt Nam.

Đây là dòng gốm có niên đại vào khoảng thế kỷ XII – XIII, phát triển rực rỡ vào thế kỷ XV – XVI trong suốt thời kỳ Lý – Trần – Lê – Mạc.

Nét đặc trưng của gốm Chu Đậu được thể hiện ở kiểu dáng, màu men và các hoa văn họa tiết tinh xảo  thể hiện bản sắc văn hóa thuần Việt, phản ánh trung thực nền văn minh của đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sau hơn 400 năm thất truyền, với tất cả tâm huyết và tình yêu dân tộc, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước, gốm Chu Đậu một lần nữa đại diện cho Việt Nam mở rộng cánh cửa hợp tác hội nhập quốc tế, mang bản sắc văn hóa dân tộc Việt đặc sắc đến với bạn bè năm châu.

 

Bên cạnh nghe giới thiệu về lịch sử và nét đặc trưng của dòng gốm cổ Chu Đậu, các đại biểu đã đến thắp hương tại nhà thờ nghệ nhân Bùi Thị Hý – người được biết đến như bà tổ của gốm Chu Đậu; khám phá, tìm hiểu về làng gốm cũng như trải nghiệm thực tế xem công nhân vẽ và khắc trên gốm.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video