Người phụ nữ tự trồng gần 300m đường hoa làm đẹp quê hương

14/09/2020
Nhắc đến bà Nguyễn Thị Ly, sinh năm 1947, ở thôn Giá Sơn, xã Ninh Sơn, huyện Việt Yên (Bắc Giang), người dân nơi đây đều trầm trồ và hết lời khen ngợi bởi đoạn đường hoa mà bà vun trồng, chăm sóc đang khoe sắc, làm rực rỡ thêm cho một vùng quê yên bình.
Bà Ly chăm sóc hoa

Đi qua những đoạn đường hoa mà Hội LHPN xã trồng xanh mướt, hoa nở rực rỡ, bà chợt nảy sinh ý nghĩ trồng hoa ngay đoạn đường trước ngõ nhà mình. Vì thế, với sự nhiệt tình, không ngại vất vả nắng mưa, cộng với tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, từ khoảng tháng 3/2020 đến nay, bà tự dọn cỏ, xới đất, làm luống, xin hoa về trồng.

Ban đầu, bà chỉ trồng một đoạn ngắn ngay trước ngõ nhà mình. Sau khi cây tốt, bà cắt cây và trồng thêm nhiều đoạn mới. Đến nay, đoạn đường hoa bà Ly trồng đã dài gần 300 m. Giống hoa được bà lựa chọn trồng đều là những loại có sức sống tốt, thích ứng với mọi loại thời tiết, dễ trồng, dễ chăm sóc...

Hàng ngày, bà ở nhà chăm người chồng bị mù, lúc rảnh rỗi một mình bà lại ra nhổ cỏ, bón lân, chăm sóc cho hoa. Bà Ly cho biết, thời gian đầu, khi thấy bà dọn cỏ hai bên đường để trồng hoa, nhiều người dân còn nghĩ bà "bị hâm". Thế nhưng, với tình yêu thiên nhiên, yêu cỏ cây hoa lá và mong muốn quê mình cũng có đoạn đường hoa đẹp lung linh như các thôn khác, bà quyết tâm làm để thay đổi suy nghĩ của mọi người. Bà bảo "nhìn những cây hoa đẹp lòng tự nhiên như vui hơn, thư thái hơn, quên đi những nỗi vất vả, âu lo".

Đoạn đường hoa bà Ly trồng giờ đang khoe sắc

Giờ đây, sau thời gian đôi bàn tay bà nâng niu chăm sóc, đoạn đường hoa đã rực rỡ sắc màu, ai đi qua cũng trầm trồ khen ngợi. Thấy đẹp, nhiều người trong thôn còn đến xin bà giống hoa về trồng ở cổng nhà mình.

Từ đó, phong trào trồng hoa đã lan rộng ra các hộ dân ở thôn Giá Sơn, mỗi nhà trồng một đoạn trước cổng. Cây dễ trồng, nhanh ra hoa, nhà nhà lại có ý thức tự chăm sóc, tự dọn vệ sinh, nên đoạn đường trong thôn đều ngập sắc hoa, không còn tình trạng vứt rác bừa bãi hai bên đường như trước đây nữa.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hữu Phượng, Bí thư Chi bộ thôn Giá Sơn cho biết: Việc làm của bà Ly rất đáng khen ngợi. Cấp ủy, ban lãnh đạo thôn cũng xác định cần tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân để mọi người cùng hưởng ứng tham gia trồng hoa, vệ sinh môi trường, làm đẹp đường làng ngõ xóm, cùng nhau góp sức xây dựng nông thôn mới. Vì thế, ngày chủ nhật xanh vừa qua, thôn cũng tuyên truyền nhân dân tham gia trồng được hơn 2km đường hoa dọc các trục đường chính của thôn, được đông đảo nhân dân tham gia ủng hộ. Sắp tới, khi nhà văn hóa được chỉnh trang xong, thôn sẽ giao cho bà Ly đảm nhận việc trồng và chăm sóc hoa trong khuôn viên nhà văn hóa thôn.

Theo chị Vũ Thị Thủy, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Giá Sơn, Chi hội đánh giá rất cao việc làm của bà Ly, mặc dù việc gia đình rất bận rộn nhưng mọi phong trào, hoạt động của Chi hội bà đều nhiệt tình tham gia. Đây là một tấm gương phụ nữ điển hình về công tác vệ sinh môi trường mà chi hội sẽ biểu dương tại buổi sinh hoạt chi hội kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam tới đây. Chi hội sẽ tiếp tục vận động, tuyên truyền để các chị em phụ nữ cùng chung tay nhận chăm sóc một phần đoạn đường hoa mà thôn vừa trồng.

"Tôi mong trong thời gian tới, địa phương sẽ có nhiều tấm gương như bà Ly để lan tỏa việc làm hay, ý nghĩa trên quê hương Ninh Sơn, góp phần cùng địa phương về đích xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2020", chị Thủy chia sẻ.

https://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video