Những phụ nữ bình dị trở thành điển hình làm theo gương Bác

13/08/2019
Các chị là những tấm gương điển hình về nghị lực, quyết tâm không khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn, hăng say công tác xã hội, đảm đang trong gia đình.

Nữ thanh niên xung phong quê lúa năm ấy

Bà Hoàng Thị Hồng Bưởi thôn Chuông, xã Hà Lang (Chiêm Hóa) là cựu thanh niên xung phong tiêu biểu trong việc tham gia các hoạt động thi đua yêu nước tại địa phương.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa Thái Bình, năm 1964, bà Bưởi viết đơn tình nguyện gia nhập lực lượng thanh niên xung phong tỉnh Thái Bình với công việc đào đắp hầm hào, công sự, ụ pháo ở các vị trí tiền tiêu các huyện vùng biển để chuẩn bị đánh trả các trận pháo kích của Hạm đội Mỹ từ biển vào. Sau đó, đội của bà được điều động lên đơn vị  N113 - C114 tỉnh Thái Nguyên làm nhiệm vụ mở các tuyến đường lâm nghiệp, khai thông các tuyến giao thông huyết mạch vận chuyển vũ khí, lương thực và đào hầm trú ẩn, phục vụ chiến trường. Bà Bưởi cho biết, thời gian tham gia thanh niên xung phong đã để lại ấn tượng sâu đậm trong cuộc đời bà. Với quyết tâm “Tim có thể ngừng đập, nhưng mạch máu giao thông không thể tắc” bà cùng với đồng đội đã vượt qua khó khăn, gian khổ hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

Năm 1967, bà tình nguyện lên khai hoang, phát triển kinh tế vùng đặc biệt khó khăn tại xã Hà Lang, huyện Chiêm Hóa. Với kinh nghiệm được trải qua ở đội thanh niên xung phong, bà Bưởi đã tích cực tham gia các phong trào thanh niên, là tấm gương đầu tàu trong khai hoang đất làm ruộng nước, trồng ngô. Từ các hoạt động phong trào, bà được bầu làm Bí thư đoàn, Đảng ủy giao nhiệm vụ xã đội trưởng Hà Lang, rồi được bầu làm đại biểu HĐND huyện, HĐND xã nhiều khóa.

Trên 20 năm bà là Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, nhiều năm liền, Chi bộ thôn Chuông đạt chi bộ vững mạnh, khu dân cư tiên tiến. Không những nhiệt tình tham gia công tác xây dựng chính quyền ở cơ sở, bà Bưởi còn là một người vợ đảm đang, người mẹ chịu thương chịu khó. Một mình bà chăm lo cho người chồng ốm liệt giường đến nay đã 16 năm, nhưng bà vẫn hoàn thành trách nhiệm nuôi dạy con cái. 5 người con của bà đều đã trưởng thành và công tác tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.  

Bà Hoàng Thị Hồng Bưởi là một trong những điển hình về nghị lực, quyết tâm không khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn, của những con người đã được tôi luyện về ý chí và bản lĩnh người thanh niên xung phong năm xưa.

Chi Hội trưởng phụ nữ giỏi việc Hội, đảm việc nhà

Không chỉ nhiệt tình trong công tác hội, chị Trần Thị Gái - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Chánh, xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, còn nỗ lực làm kinh tế, tạo cuộc sống ổn định cho gia Chi hội Phụ nữ ấp Chánh có 13 tổ với 206 hội viên. Dù công tác tập hợp hội viên gặp khó khăn nhưng chị vẫn duy trì sinh hoạt đều đặn mỗi quí/lần. Qua đó, hội viên, phụ nữ hiểu được những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chị em để tạo điều kiện giúp đỡ.

 

 Chị Trần Thị Gái nỗ lực làm kinh tế, tạo cuộc sống ổn định cho gia đình


Năm qua, ngoài vận động mạnh thường quân hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học, người già neo đơn, hội viên nghèo, cận nghèo, chị còn vận động xây tặng 2 căn nhà tình thương cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn, trị giá 50 triệu đồng/căn. 

Chung tay thực hiện tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới, chị cùng địa phương vận động hội viên đóng góp 250 triệu đồng thực hiện công trình bêtông hóa tuyến đường giao thông nông thôn dài 500m, ngang 4m với tổng kinh phí 750 triệu đồng, trong đó, mạnh thường quân hỗ trợ 500 triệu đồng. Tuyến đường hoàn thành, phục vụ 120 hộ dân sống trong khu vực đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi hơn. 

Bà Đặng Thị Điệp - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đức Lập Hạ, nhận xét: Không những giỏi công tác hội, chị Trần Thị Gái còn là lao động chính trong gia đình vì chồng bị tai nạn giao thông, không thể làm kinh tế. Hiện nay, gia đình chị nuôi 40 con bò sữa. Kinh tế gia đình ổn định với thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Cũng nhờ cố gắng vươn lên mà chị nuôi các con học hành đến nơi, đến chốn, có việc làm ổn định. 

Vừa qua, chị Trần Thị Gái vinh dự được nhận bằng khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”./.

baotuyenquang, baolongan

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video