Những tấm gương phụ nữ trong phong trào xây dựng Nông thôn mới

20/11/2017
Hiến đất làm được, hỗ trợ, tạo việc làm cho phụ nữ... là những việc làm thiết thực của nhiều chị em phụ nữ, đã góp xây dựng Nông thôn mới của địa phương.

Chủ tịch Hội LHPN xã giúp nhiu hi viên thoát nghèo

Chị Nguyễn Thị Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Bình Trị (Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) là tấm gương sáng trong phong trào công tác Hội, là người bạn, người chị dìu dắt nhiều hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo và nâng cao đời sống tinh thần.

Bình Trị là một xã thuần nông, đời sống người dân còn khó khăn nên điểm khó nhất trong công tác hội và phong trào nữ ở Bình Trị đó là việc tập hợp chị em. Những người phụ nữ nơi đây thường xoáy theo nỗi lo toan cơm, áo, gạo tiền. Chưa kể công việc thường nhật trĩu nặng nên việc tham gia phong trào, công tác hội cứ vậy, lọt thỏm trong bao nhiêu nỗi lo.

Đặc biệt, từ ngày vận động chị em tham gia thực hiện các mô hình nông thôn mới công việc của chị ngày càng khó hơn. Thế nhưng, khó khăn không làm bàn chân của chị chùng bước, chị đã kiên trì tìm cách thúc đẩy hoạt động phong trào đi lên bằng chính khối óc và con tim yêu nghề.

Nói về kinh nghiệm tập hợp chị em phụ nữ, chị Kiều chia sẻ: “Làm tốt công tác tuyên truyền, tạo được uy tín, độ tin cậy, đi đầu, gương mẫu, biết họ khó cái gì, tháo gỡ các vướng mắc,… để họ thấy tổ chức hội thực sự là chỗ dựa và là nơi bảo vệ quyền lợi cho chị em phụ nữ.” Từ bước đầu khó khăn chị đã chèo lái đưa xã Bình Trị trở thành  một trong những đơn vị dẫn đầu của huyện về công tác hội và phong trào phụ nữ, Hội LHPN xã phấn đấu chung sức với toàn thể chính quyền đưa Bình Trị phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm nay.

Đã hơn 50 tuổi và chị dành gần một nửa khoảng thời gian ấy cho công tác hội phụ nữ.  Dù gần tuổi về hưu nhưng chị Nguyễn Thị Kiều vẫn còn lắm đam mê và nhiệt huyết đối với phong trào ở địa phương. Sau ngần ấy năm công tác, thành quả lớn nhất và cũng là động lực cao nhất của chị chính là sự tin tưởng, tín nhiệm của đông đảo hội viên phụ nữ xã nhà. Đến nay, điều chị tâm đắc nhất vẫn là tổ chức hội đã thực sự góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho chị em ở địa phương. Không nề hà hay ngại ngần, cũng chẳng quản ngại bất cứ khó khăn nào, bà Kiều luôn nhiệt tình đến từng chi, tổ, để theo dõi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tình hình đời sống của hội viên.

Chính từ đó, chị đã vận động triển khai nhiều mô hình phù hợp với điều kiện thực tế địa bàn. Có thể kể đến như mô hình Nuôi heo đất, hủ gạo tiết kiệm nhằm tạo quỹ hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ trẻ em nghèo. Từ năm 2011 đến nay, hội đã vận động được 400 hội viên tham gia, thu được số tiền gần 400 triệu đồng, gần 1.500 kg gạo.

Bên cạnh đó, 11 hũ gạo được đặt tại các nhà máy xay xát mỗi tháng thu được trên 200kg gạo. Nhờ vậy mà nhiều chị em khó khăn đã được hỗ trợ phương tiện sinh kế, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, nhiều em học sinh đã được tiếp sức trên con đường đến trường. Ngoài ra, chị Kiều còn góp phần đưa nghề về với phụ nữ nông thôn bằng việc tổ chức các buổi tọa đàm giúp phụ nữ thoát nghèo, các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt…

Nói về vị Chủ tịch Hội LHPN này, ông Lại Tấn Hiến- Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Bình Trị (Thăng Bình, Quảng Nam) đầy tự hào và đánh giá rất cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác của chị Kiều. Ông Hiến cho biết“Điều ấn tượng nhất là không kể thời gian, chị Kiều cứ làm hết việc mới nghỉ, nhiệm vụ nào chị Kiều đảm nhiệm rất yên tâm…”

Những đóng góp của chị Kiều đã được các cấp, các ngành ghi nhận và tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Chị xuất sắc được nhận bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam với danh hiệu cán bộ hội cơ sở giỏi tiêu biểu toàn quốc 5 năm (2011- 2016), bằng khen của Tỉnh ủy Quảng Nam đạt danh hiệu đảng viên xuất sắc tiêu biểu 5 năm liền cùng nhiều phần thưởng, kỷ niệm chương cao quý khác.

 

Nữ Tổ trưởng hiến đất làm đường

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), bà Trần Thị Tuyết, 63 tuổi, Tổ trưởng tổ 2B, ấp Bình Long, xã Thái Bình, đã tự nguyện hiến 1.300m2 đất để làm đường.

Con đường từ tổ 2B, ấp Bình Long, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh đến cánh đồng của bà con trong ấp dài hơn 1km; đường hẹp và xấu, đi lại rất vất vả. Người dân phải đi bộ theo đường bờ ruộng chỉ rộng chừng 50cm, mùa mưa sình lầy, trơn trượt.

Gia đình bà Tuyết có hoàn cảnh khó khăn. Người con trai duy nhất của bà đã qua đời do tai nạn giao thông; chồng bà phải đi làm thuê làm mướn khắp nơi kiếm sống. Bởi vậy, khi bà có ý định hiến đất, ban đầu chồng bà không đồng ý, nhưng bà Tuyết tự nhủ, mình là tổ trưởng mà không gương mẫu thì làm sao có thể vận động mọi người hiến đất làm đường. Thế là bà kiên trì thuyết phục, cuối cùng mọi người trong gia đình cũng đồng ý và ủng hộ.

Tổ 2B chủ yếu là đồng bào có đạo, làm ruộng, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Khi chứng kiến việc hiến đất của bà Tuyết, nhiều hộ liền kề cũng đã đồng thuận hiến tổng cộng hơn 4.000m2 đất. Bà Tuyết chủ động phối hợp với các ban, ngành, nhất là hội cựu chiến binh, hội người cao tuổi đến từng gia đình tuyên truyền, vận động. Quá trình làm đường, bà con nhiệt tình đóng góp công sức và vật liệu. Sau 4 tháng thi công, con đường rải đá cấp phối dài hơn 1km, rộng 3m đã hoàn thành, rất thuận tiện cho việc đi lại và lao động sản xuất của bà con. Có con đường của tình đoàn kết, bà con trong tổ cũng sống với nhau nghĩa tình, chu đáo hơn. Tổ 2B trở thành điển hình trong xây dựng NTM của huyện Châu Thành.

Trò chuyện với nhiều người dân, chúng tôi được biết, bà Tuyết là người tốt bụng, luôn gần gũi, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng hoa màu với bà con trong ấp, giải quyết các vướng mắc kịp thời. Mỗi khi trong tổ có người ốm đau, bà đều đến hỏi thăm, động viên... Tháng 7-2017, bà Tuyết vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong xây dựng NTM, là tấm gương tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Lê Thị Thu Hương, Chủ tịch UBND xã Thái Bình, khẳng định: "Nhờ có những tấm gương nhiệt tình, trách nhiệm như bà Tuyết nên việc xây dựng NTM tại địa phương được triển khai thực hiện hiệu quả, tạo được sự đồng thuận cao".

PNVN, QĐND

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video