Sáng tạo từ một loại cây …

24/10/2013
Chỉ từ cây chùm ngây (Moringa Oleifera), người phụ nữ Việt Nam nhỏ bé Phan Thị Tuyết Mai – Tổng giám đốc Công ty TNHH TMTM đã nghiên cứu và sáng tạo ra hàng loạt dòng sản phẩm giàu dinh dưỡng, có tính năng dược liệu quý, mang lại hiệu quả kinh tế và giá trị xã hội cao như: Loyal – trà thực phẩm chức năng; Mori – sản phẩm dinh dưỡng mì, cháo, bánh; Tara – mỹ phẩm dưỡng và chăm sóc da …

Cây dinh dưỡng

Cây chùm ngây hiện được nhiều quốc gia trồng và sử dụng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Theo kết quả nghiên cứu do Bộ Y tế công bố, cây chùm ngây chứa lượng vitamin A gấp 4 lần so với cà rốt, can-xi gấp 4 lần sữa, chất sắt gấp 3 lần so với cải bó xôi, lượng vitamin C gấp 7 lần so với cam, kali gấp 3 lần chuối và chất đạm nhiều gấp 2 lần sữa chua. Các bộ phận của cây: lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống ung bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống ôxy hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.

Đặc biệt là lá chùm ngây rất giàu dinh dưỡng, là thực phẩm chức năng rất quý dành cho bà mẹ thiếu sữa và trẻ em suy dinh dưỡng. Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20 gram lá tươi chùm ngây thì được cung ứng 90% lượng can-xi, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt, 10% chất đạm cần thiết và vitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ. Đối với các bà mẹ đang cho con bú, chỉ cần dùng 100gram lá tươi mỗi ngày là đủ bổ sung can-xi, vitamin C, vitamin A, sắt, kẽm, ma-nhê và các vitamin cần thiết trong ngày. Với người cao tuổi, uống nước từ chùm ngây thay trà mỗi ngày sẽ giúp an thần, ngủ sâu, kích thích tiêu hóa, giảm cholesterol, thanh nhiệt và giải độc.

Chỉ sử dụng một lượng nhỏ rau chùm ngây mỗi ngày, các hộ gia đình nghèo ở nước ta cũng được cung ứng đủ hầu hết lượng dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giải quyết dứt điểm vấn nạn suy dinh dưỡng.

 Ảnh minh họa

 Các sản phẩm từ cây chùm ngây trưng bày tại triển lãm “Phụ nữ  sáng tạo năm 2013”.


Cây xóa đói, giảm nghèo

Cây chùm ngây dễ trồng, không đòi hỏi nhiều nước tưới, thu hoạch ngắn ngày, chi phí thấp. Cây được trồng thử nghiệm thành công với quy mô vài hecta phát triển tốt ở Đồng Nai, Bình Thuận. Theo thông tin mà chị Tuyết Mai cung cấp thì cây chùm ngây 3 tháng tuổi bắt đầu cho thu hoạch, cây cao 60cm bắt đầu cắt ngọn, sau 6 tháng, cây cao 2m, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính, trung bình cho từ 500gr-900gr lá tươi/cây/tháng. Nếu chỉ trồng 5000 cây/hecta (2m2/cây), sau 6 tháng có thể thu hoạch trung bình 2.500kg lá/hecta/tháng. Nếu chỉ bán bằng giá như giá rau 20.000đ/kg/ tại chợ thì thu nhập ròng tại vườn của người trồng cây chùm ngây ít nhất sẽ là 20 triệu đồng/tháng/hecta, sẽ là nguồn thu nhập đầy mơ ước đối với người nông dân Việt Nam hiện nay. Còn như theo thực tế hiện nay, lá chùm ngây tươi được bán với giá từ 70.000 – 100.000 đồng/kg thì thu nhập của người nông dân sẽ cao hơn gấp 3-5 lần.

Ngoài ra, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa cũng là những dược liệu quý nên hiệu quả kinh tế mà cây mang lại là rất cao.

Đa dạng sản phẩm xanh mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng

Vốn là một kỹ sư hóa, Chủ tịch Hội đồng thành viên - Tổng giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Tài nguyên, năm 2011, chị Tuyết Mai quyết định tung ra một hướng đi nữa là đầu tư vào ngành thực phẩm dinh dưỡng khi thành lập Công ty TMTM với chiến lược: trồng, nghiên cứu và phát triển các sản phẩm từ cây chùm ngây. Chị chia sẻ: "Tôi mong muốn tạo dựng một thương hiệu quốc gia cho cây chùm ngây tại Việt Nam với quy trình kiểm soát chặt chẽ, khép kín từ trang trại đến bàn ăn. TMTM cung cấp cho thị trường những thực phẩm dinh dưỡng theo hướng sản phẩm xanh, mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng".

Vì vậy, năm 2012, TMTM đã lần lượt cho ra đời các nhãn hàng Loyal, Mori, Tara (trà Moringa), mì Moringa, bánh Moringa cookie, mỹ phẩm Moringa... Nhiều nhãn hàng được thị trường trong nước chấp nhận và xuất khẩu sang châu Âu, Singapore, Trung Quốc… Năm 2012 cũng là năm đánh dấu sự thành công vượt bậc của sản phẩm từ chùm ngây cũng như của chị Phan Thị Tuyết Mai khi chị trở thành một trong 2 nữ doanh nhân Việt Nam đạt giải đặc biệt cuộc thi Nữ doanh nhân Mekong với Dự án “Moringa – cây lương thực của thế kỷ 21” và thay mặt phụ nữ toàn quốc tham dự diễn đàn quốc tế về đổi mới công nghệ và ý tưởng kinh doanh tại Nam Phi vào tháng 5/2013.

Mới đây, trong Ngày Phụ nữ sáng tạo Việt Nam 2013, các sản phẩm từ cây chùm ngây của Công ty TMTM được đánh giá cao về tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế, xã hội, tính ứng dụng, trở thành 1 trong 38 sản phẩm được trưng bày tại triển lãm “Phụ nữ và Sáng tạo năm 2013”.

Phạm Hồng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video