Tiền Giang: Nâng cao tinh thần tự giác, đoàn kết của phụ nữ và người dân trong phòng chống dịch bệnh

22/06/2021
Tình hình dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, số ca mắc được phát hiện trong cộng đồng đã xảy ra ở một vài địa phương trên địa bàn tỉnh. Do đó, Hội LHPN tỉnh Tiền Giang đã phối hợp với các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành, đoàn thể nỗ lực truy vết, phòng chống tích cực, hiệu quả dịch Covid-19 nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan trong cộng đồng.
Bà Nguyễn Thị Kim Phượng - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Tiền Giang thăm Tổ phụ nữ tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ kinh phí cho Hội LHPN TX Cai Lậy.

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong phòng, chống dịch Covid-19 và với tinh thần “Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 là trách nhiệm của mọi người”, “Phòng, chống dịch Covid-19 là bảo vệ chính bạn, gia đình và xã hội”, các cấp Hội đã đẩy mạnh truyền thông về tình hình dịch bệnh, thực hiện thông điệp 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Vận động, hướng dẫn hội viên phụ nữ và người dân cài đặt ứng dụng Khai báo y tế (NCovi) và ứng dụng Khẩu trang điện tử (Bluezone) trên thiết bị di động; thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống, phản bác các tin giả, tin xấu về dịch bệnh; nắm tình hình ở cơ sở để phát hiện kịp thời và báo cáo các trường hợp về từ vùng dịch; tích cực tham gia các hoạt động kiểm tra, giám sát, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị, địa phương.

Các cấp Hội đã đa dạng hóa phương thức tuyên truyền như: lồng ghép vào sinh hoạt chi tổ hội; tuyên truyền đến từng hộ gia đình, các điểm chợ; truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, loa di động, các trang mạng xã hội; thông tin các biện pháp, hướng dẫn phòng chống dịch bệnh, dấu hiệu nhận biết khi mắc bệnh; vận động chị em và người dân nghiêm túc thực hiện việc cách ly tập trung và cách ly tại nhà; tiếp tục phát động duy trì 67 “Tổ phụ nữ may khẩu trang vải” với 437 thành viên may 3.500 khẩu trang phát miễn phí cho hội viên phụ nữ với tổng trị giá trên 80 triệu đồng; phát 770 chai gel rửa tay sát khuẩn, 1.200 hộp khẩu trang y tế và vận động mạnh thường quân hỗ trợ tặng 1.250 phần quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá gần 500 triệu đồng.

Hội LHPN tỉnh tổ chức truyền thông cộng đồng và phát gel rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế cho HVPN

Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4, Tiền Giang là tỉnh xuất hiện ca dương tính đầu tiên, do đó các cấp Hội đã triển khai nhanh các hoạt động cụ thể trong công tác phòng chống dịch bệnh. Điển hình là việc phát 420 chai gel sát khuẩn và 1.000 khẩu trang y tế với tổng số tiền trên 50 triệu đồng; thăm, động viên các tổ phụ nữ tham gia hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công tác phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ kinh phí cho các địa bàn trọng điểm có dịch bệnh xảy ra phức tạp với số tiền 15 triệu đồng; mỗi cán bộ công chức, người lao động cơ quan Hội LHPN tỉnh ủng hộ ít nhất 01 ngày lương với số tiền gần 13 triệu đồng, cán bộ Hội và hội viên phụ nữ các cấp trong tỉnh tham gia đóng góp gần 88 triệu đồng (tính đến ngày 14/6/2021).

Những địa bàn có ghi nhận ca dương tính đều sẽ có các tổ phụ nữ tham gia hỗ trợ hậu cần tại các chốt có khu vực cách ly, phong tỏa và tăng cường vận động nguồn lực hỗ trợ nhu yếu phẩm cho công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó, các cấp hội phụ nữ huyện, thị xã đã hỗ trợ gạo, trứng, rau củ các loại, cá, nước mắm, khẩu trang… và vận động các “mạnh thường quân” ủng hộ tiền mặt tới các địa điểm phong tỏa trên địa bàn.

Hội LHPN huyện Tân Phước thực hiện Chương trình “Hỗ trợ tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của Dịch Covid-19”.

Hưởng ứng phát động của TW Hội LHPN Việt Nam về việc đẩy mạnh các hoạt động “Nâng niu giá trị nông sản Việt - Kết nối nông sản - San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch”, các cấp Hội đã phát động hỗ trợ tiêu thụ thanh long, chanh, khoai mỡ, khoai lang, vải,... cho hội viên phụ nữ, nông dân trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, Hội LHPN huyện Tân Phước phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện tổ chức chương trình "Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân bị ảnh hưởng của dịch Covid-19" và đã hỗ trợ tiêu thụ được 46 tấn khóm, 2.000kg chanh tắc, 1.600kg khoai mỡ, 1.200kg mít, 1.750kg thanh long, 900kg ổi và hàng tấn nông sản khác. Chương trình cũng đã trao tặng 300 suất cơm chay, 250kg gạo, 150 thùng mì tôm, 2.000 khẩu trang y tế và 500 khẩu trang vải phát cho hội viên nghèo, người bán vé số bị ảnh hưởng của dịch bệnh.

Bằng những hoạt động thiết thực, đã dạng về hình thức, các cấp Hội từ tỉnh đến cơ sở đã cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với diễn biến, tình hình dịch bệnh ở từng thời điểm. Nêu cao tinh thần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm, tích cực trong tuyên truyền, vận động, phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ hậu phương vững chắc của tổ chức cho tuyến đầu phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.                                                                                         

Hồng Hạnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video