7 bước đơn giản để giảm lãng phí thức ăn

21/08/2020
Phần lớn chúng ta đều đã có lần mua quá nhiều thực phẩm, rau quả và để chúng thối rữa dưới đáy tủ lạnh. Mỗi năm, 1,3 tỷ tấn lương thực – lượng thức ăn đủ để nuôi tất cả những người bị đói trên toàn thế giới – đang bị vứt bỏ.
Ảnh minh họa (nguồn ảnh: https://moitruong.net.vn/)

Khủng hoảng lương thực được xác định là một trong những rủi ro nghiêm trọng trong Báo cáo Rủi ro Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay. Khủng hoảng lương thực càng trở nên trầm trọng hơn do đại dịch COVID-19 khiến các nhà hàng đóng cửa và làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Lần đầu tiên, Ngày Quốc tế Nhận thức về Thất thoát và Lãng phí Thực phẩm dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 29 tháng 9 nhằm đưa ra lời kêu gọi hành động để tăng cường nỗ lực giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm.

Với hàng triệu người đang bị suy dinh dưỡng, Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã đưa ra 7 bước đơn giản nhưng rất ý nghĩa mà mỗi chúng ta đều có thể thực hiện nhằm thay đổi thói quen lãng phí thức ăn:

1. Chỉ mua những gì bạn cần. Lập danh sách các thứ cần mua và mua đúng theo danh sách

2. Không thành kiến. Hãy mua trái cây và rau quả có hình dạng “xấu” hoặc bất thường miễn là nó vẫn còn tốt.

3. Kiểm tra tủ lạnh. Bảo quản thực phẩm từ 1-5°C để giữ được độ tươi và thời hạn sử dụng tối đa.

4. Mua trước, dùng trước. Khi xếp đồ vào tủ lạnh, hãy chuyển các sản phẩm cũ lên phía trước và đặt các sản phẩm mới hơn ở phía sau.

5. Hiểu đúng về cách viết ngày tháng. Sử dụng trước ngày (Use by) nghĩa là thực phẩm chỉ an toàn để ăn đến ngày đó. Còn Sử dụng tốt trước ngày (best before) nghĩa là chất lượng của thực phẩm ở mức tốt nhất trước ngày đó, nhưng sau thời hạn đó thực phẩm vẫn an toàn và có thể ăn được.

6. Không bỏ phí. Để lại thức ăn thừa cho bữa sau hoặc dùng cho món khác.

7. Hãy tặng thực phẩm dư cho người khác.

Một nghiên cứu năm 2018 dự báo rằng đến năm 2030, rác thải là thực phẩm có thể tăng lên 1/3, với hơn 2 tỷ tấn sẽ bị vứt bỏ. năm 2030 cũng là mốc thời gian mà Liên hợp quốc đặt mục tiêu giảm một nửa thất thoát và lãng phí lương thực.

Nguồn:

https://www.weforum.org/agenda/2020/08/food-waste-fao-world-hunger?utm_source=facebook&utm_medium=social_scheduler&utm_term=Future+of+Food&utm_content=20/08/2020+20:40&fbclid=IwAR2pRvVNTDF6gxN1wwSs97AEggLnfDy_OL1bbc_3CGQmm9zHlICwr4l36qw
Minh Hương

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video