Ngôi nhà Ánh Dương hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới

29/04/2020
Ngôi nhà Ánh Dương ở tỉnh Quảng Ninh sẽ là địa chỉ an toàn mà người bị bạo lực giới được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu và chăm sóc kịp thời, hỗ trợ về mặt y tế và chăm sóc các tổn thương thể xác, hỗ trợ tâm lý, đảm bảo an toàn và hỗ trợ tư pháp…
Một ca tư vấn

Ngày 29/4, Ngôi nhà Ánh Dương, nơi cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực giới đã được khánh thành tại Quảng Ninh do Bộ Lao động - Thương Binh và Xã hội (MOLISA), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA), Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức. Ngôi nhà Ánh Dương sẽ do Sở Lao động -Thương Binh và Xã hội Quảng Ninh quản lý. 

Ông Nguyễn Phúc Phong - Giám đốc Ngôi nhà Ánh Dương và Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Quảng Ninh - cho biết, nhân viên của Ngôi nhà Ánh Dương sẽ túc trực 24/24h. Họ được trang bị những kỹ năng cần thiết để giải quyết với những thông tin nhạy cảm liên quan đến bạo lực trên cơ sở giới. Bất kỳ nạn nhân bị bạo lực giới nào khi có nhu cầu đều được tiếp nhận, can thiệp, hỗ trợ kịp thời để giải quyết vấn đề bạo lực. Các dịch vụ được cung cấp tại Ngôi nhà Ánh Dương sẽ trên nguyên tắc lấy nạn nhân làm trung tâm, nạn nhân được đối xử tôn trọng, bình đẳng, và đảm bảo yếu tố bảo mật về thông tin.

Nhân viên của Ngôi nhà Ánh Dương túc trực 24/24h

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực được thực hiện, bạo lực giới vẫn xảy ra hàng ngày ở các quốc gia trong đó có Việt Nam. Đây vẫn được xem là một trong những vấn đề vi phạm nhân quyền phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Theo ước tính cứ 3 phụ nữ trên thế giới, có 1 người đã từng bị bao lực trong đời. Theo dữ liệu thống kê tỉnh Quảng Ninh, 555 vụ bạo lực trên cơ sở giới đã được ghi nhận trên toàn tỉnh trong 3 năm từ 2016 đến 2018, trong đó nạn nhân nữ chiếm 81%. Cụ thể, số ca bạo lực tinh thần chiếm 65,2%, bạo lực thân thể chiếm 29%; bạo lực tình dục chiếm 2,3% và bạo lực kinh tế chiếm 9,5%. Phần lớn nạn nhân 76,3% là người trong độ tuổi 16-59 tuổi.

Bên trong Phòng tạm lánh

 

"Chúng tôi hy vọng rằng việc mở cửa Ngôi nhà Ánh Dương sẽ đóng góp hiệu quả vào nỗ lực chung của chúng ta trong việc ngăn ngừa và ứng phó hiệu quả với bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái tại Việt Nam".

Ông Phạm Ngọc Tiến - Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới

 

Ông Phạm Ngọc Tiến - Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới thuộc MOLISA đánh giá, Ngôi nhà Ánh Dương là 1 trong 18 cơ sở cung cấp dịch vụ ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới được Vụ Bình đẳng giới thí điểm triển khai. Việc mở các cơ sở hỗ trợ người bị bạo lực giới như Ngôi nhà Ánh Dương là điều hết sức cần thiết. Đó sẽ là địa chỉ an toàn cho những người bị bạo lực giới, nơi họ được cung cấp các dịch vụ hỗ trợ thiết yếu và chăm sóc kịp thời, đầy đủ và có chất lượng. Nạn nhân có thể được hỗ trợ về mặt y tế và chăm sóc các tổn thương thể xác, hỗ trợ tâm lý, đảm bảo an toàn và hỗ trợ tư pháp… 

Bà Naomi Kitahara -Trưởng đại diện Quỹ dân số liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam chia sẻ, UNFPA cam kết tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt nam và các đối tác khác nhằm chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới và đạt được bình đẳng giới tại Việt Nam. 

Ông Cho Han-Deog - Giám đốc Quốc gia Văn phòng KOICA Việt Nam nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng mọi phụ nữ và trẻ em gái đều có quyền sống trong môi trường không có bạo lực trên cơ sở giới. Các hoạt động của dự án, bao gồm xây dựng mô hình dịch vụ liên ngành một đầu mối sẽ mang lại sự hỗ trợ hiệu quả, chuyên nghiệp, mang tính nhạy cảm giới và được điều chỉnh phù hợp cho các nạn nhân bị bạo lực giới". 

https://phunuvietnam.vn/UNFPA

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video