Những “nữ thủ lĩnh” gánh “việc làng”

10/07/2020
Chiếm trên 80%, các nữ Bí thư chi bộ, Trưởng thôn xã Xuân Quang bằng sự nhiệt huyết và sáng tạo đã và đang tích cực tham gia mọi hoạt động, gánh trọn trọng trách “việc làng”, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tín nhiệm và nể trọng.
Bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Ngoan A - Ma Thị Tem (thứ ba từ trái qua), gặp gỡ, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế.

Nhiều người cho rằng, làm cán bộ thôn phải là nam giới có bản lĩnh, quyết đoán mới lãnh đạo được. Riêng tại Xuân Quang (Chiêm Hóa) lại ngược lại. Toàn xã chiếm trên 80% bí thư chi bộ, trưởng thôn là nữ. Bằng sự nhiệt huyết và sáng tạo, những nữ “thủ lĩnh” ấy đã và đang tích cực tham gia mọi hoạt động, gánh trọn trọng trách “việc làng”, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tín nhiệm và nể trọng.

“Trọn việc Đảng, tròn việc dân”

Chị Ma Thị Sửu, Bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Nà Nẻm là phụ nữ có thâm niên làm cán bộ thôn lâu nhất tại xã Xuân Quang. Chị cũng là nữ cán bộ thôn đầu tiên của xã. Chị kể, chị làm Bí thư kiêm trưởng thôn từ năm 2008. Thời điểm đó, quan niệm phụ nữ lãnh đạo còn nặng nề lắm. Để làm tròn việc Đảng, việc dân, chị đã bao đêm mất ăn, mất ngủ. Nà Nẻm có 81 hộ dân, chiếm 90% người dân tộc thiểu số. Chị bảo: “Làm cán bộ thôn, bận như con mọn. Toàn những việc không tên. Hết đi tuyên truyền, vận động dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hướng dẫn chăn nuôi, trồng trọt, cấy hái đúng mùa vụ, rồi lại tất tả đi hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp cá nhân”. Từng nhà, từng ngõ đều in dấu chân chị. Bởi thế, Nà Nẻm được đánh giá là một trong những thôn kinh tế phát triển nhất nhì của xã không có gì lạ. Từ phát triển cây ngô, cây sắn, đến nay, người Nà Nẻm đã tích cực trồng cây ăn quả, trồng rừng, chăn nuôi lợn, trâu bò vỗ béo. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu đồng/người/năm.

Gánh “2 vai” tức là phải “trọn việc Đảng, tròn việc dân”, bởi vậy mà lo cho dân thôi chưa đủ, nữ cán bộ thôn còn phải nghĩ cách để xây dựng chi bộ vững mạnh. “Nói phải đi đôi với làm”, hơn chục năm đảm nhiệm vai trò bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, chị đã rà soát trong đội ngũ chi hội thôn để vận động những người đủ tiêu chuẩn phấn đấu vào Đảng. Đến nay, chi bộ Nà Nẻm có 14 đảng viên tiên phong, gương mẫu đi đầu thực hiện nhiệm vụ ở thôn.

Cách Nà Nẻm không xa, tìm về thôn Ngoan A, những người dân nơi đây không tiếc lời ca ngợi nữ Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Ma Thị Tem. Ngoan A là thôn đặc thù với diện tích đất rộng, dân cư sống thưa thớt, hộ nghèo cao. Đây là thôn xa nhất, nghèo nhất và đi lại khó khăn nhất của xã Xuân Quang. Làm thế nào để người dân thoát nghèo, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống khiến chị Tem đau đáu mỗi ngày. Chị mạnh dạn đề xuất với xã hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, bà con hiến đất, góp ngày công. Nhưng với hơn 95% là người dân tộc thiểu số, đời sống còn khó khăn, để vận động được nhân dân không hề dễ dàng.

Lường trước những khó khăn, ngay khi có chủ trương hỗ trợ, chị Tem đã họp thôn nhiều lần để thông báo, tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Nữ cán bộ thôn bắt đầu hành trình dài bằng công tác tuyên truyền, đến từng nhà giải thích, vận động, thuyết phục. “Vận động một lần chưa được thì mình đi nhiều lần. Nhiều việc nếu mình chỉ nói bà con chưa nghe thì mình phải làm trước cho bà con thấy. Khi người dân hiểu và đồng thuận thì khó khăn nào cũng vượt qua. Năm 2018, thôn chỉ bê tông được 140 m đường giao thông, nhưng đến năm 2019, thôn đã bê tông hóa được 2 km. Riêng năm 2020, thôn Ngoan A đăng ký làm 1,4 km đường giao thông nội đồng, ngõ xóm. Đến thời điểm này, chị Tem đang tất bật công tác thu tiền của bà con nhân dân để tiếp tục khởi công tuyến đường. Mặc dù là thôn đặc biệt khó khăn, nhưng Ngoan A lại là thôn có đường giao thông được bê tông nhiều nhất của xã.

Không chỉ riêng chị Sửu, chị Tem, xã Xuân Quang còn có rất nhiều nữ Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn xuất sắc, năng nổ không kém trong phong trào của địa phương, đó là Bí thư, kiêm trưởng thôn Làng Ngõa, Ma Thị Tuyết; Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Làng Bình, Ma Thị Ngôi; Phó bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Nà Coóc Nông Thị Cẩm... Tháng 6 vừa qua, xã Xuân Quang vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Kết quả này ngoài sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã, còn có sự đóng góp rất lớn của những cán bộ thôn, đặc biệt là các nữ “thủ lĩnh”. Họ không chỉ là những đảng viên “miệng nói tay làm” mà còn là những người đang “thổi lửa” ở cơ sở.

Bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Ngoan A - Ma Thị Tem (thứ ba từ trái qua), gặp gỡ, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế.

Làm cho dân tin

Năm 2019, Nà Coóc xây dựng nhà văn hóa thôn. Địa điểm xây dựng nhà văn hóa là khu đất ruộng thụt. Để có mặt bằng, thôn phải tôn 1,5 m nền, với diện tích trên 3.000 m2. 4 tháng trời, không ngày nào người dân thấy vắng bóng cụ bà tóc đã điểm bạc Nông Thị Cẩm ở công trường. Khi tất tả đi xin đất tôn nền, giám sát công trình, khi lại thấy bà xắn tay áo, ống quần cùng bà con cuốc đất, đổ nền. Chuyện vận động nhân dân đóng góp là một việc khó, nhưng để xây được nhà văn hóa lại là một chuyện cực kỳ khó. Bởi đây là vùng lầy thụt, máy cuốc, máy ủi phải làm từng bước, đổ từng đoạn. Cứ ở đâu có công trình thừa đất, bà Cẩm lại đi xin. Nhà văn hóa xây dựng xong, còn những công trình phụ trợ, bà vận động các chi hội hỗ trợ xây dựng. Bà bảo “dân đa phần làm nông nghiệp, không có thu nhập, tôi huy động các chi hội hỗ trợ, đỡ được đóng góp của dân chút nào hay chút đó”.

Bà Cẩm là cán bộ kế toán trường THCS, năm 2013 nghỉ chế độ hưu độ vài tháng, bằng uy tín của mình, bà được nhân dân tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ, kiêm trưởng thôn Nà Coóc. Bà Cẩm chia sẻ: trước đây chỉ làm chuyên môn, nghiệp vụ, nay về thôn lãnh đạo thôn, có nhiều bỡ ngỡ. Vừa làm vừa học, chịu khó tiếp thu chỉ đạo của cấp trên, sâu sát, bám dân để tuyên truyền, vận động. 7 năm làm cán bộ thôn, bà đã vận động nhân dân hoàn thành 100% đường trục thôn, ngõ xóm, đường bê tông nội đồng hoàn thiện 75%, lắp đặt kênh mương nội đồng đạt 80%...

Chị Nguyễn Thị Điếp trưởng thôn Ngoan B tâm sự: “Đối với công việc của thôn, xóm, không chỉ đạo suông được. Khi đã vận động rồi, dân không có nhân lực, chúng tôi xắn tay cùng làm. Những chuyện như đi đào nhà vệ sinh là chuyện thường nhật của cán bộ thôn. Dân không làm thì cán bộ phải làm”.

Cán bộ thôn là những người sâu sát với dân nhất, vì thế, chuyện va chạm là điều không thể tránh khỏi. Nhưng bằng sự kiên trì, nhẫn nại, không thiếu chất “lửa”, các chị đã giải quyết các vụ việc thấu tình đạt lý. Chị Tem tâm sự: “Phụ nữ đảm nhiệm vai trò người đứng đầu thôn vất vả lắm. Vì quan niệm trọng nam khinh nữ còn trong tiềm thức mỗi người. Những lúc ấy đòi hỏi chị em phải thật bản lĩnh, phải chứng tỏ được năng lực để họ “tâm phục, khẩu phục”. Đơn cử như trong vận động nhân dân góp công, góp sức làm đường giao thông nông thôn, gia đình chị tiên phong hiến hơn 500 m2 đất ruộng, bờ rào. Từ đó nhân dân tự giác làm theo. Từ năm 2018 đến nay, thôn Ngoan A có hơn chục hộ hiến đất, với tổng diện tích trên 1.000 m2 xây dựng đường giao thông nông thôn.

Chị Hà Thị Mai, Phó Bí thư Thường trực xã Xuân Quang chia sẻ: Xuân Quang có 12 thôn bản, thì có tới 11 thôn có Bí thư chi bộ, trưởng thôn là nữ, trong đó có 6 người làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn. Ở họ có điểm chung nhiệt tình, khéo léo với công việc, làm việc vì lợi ích của cộng đồng thôn xóm, được đảng viên, nhân dân tin tưởng và yêu mến.

baotuyenquang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video