Khi phụ nữ là "thủ lĩnh" của buôn làng

05/11/2023
Trong các buôn làng Tây Nguyên, nhiều phụ nữ đảm nhận vai trò quan trọng là trưởng buôn, Bí thư chi đoàn, cán bộ phụ nữ, Người có uy tín… Họ không chỉ là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân mà còn giữ vai trò như một "thủ lĩnh" của buôn làng, điểm tựa tinh thần, là tấm gương sáng để mọi người noi theo.
H’Zu Ni (bên trái) là người truyền cảm hứng yêu văn hóa dân tộc đến các bạn trẻ

Nữ Bí thư chi đoàn truyền lửa tình yêu văn hóa

Không chỉ năng nổ trong công tác đoàn, nữ Bí thư Chi đoàn H’Zu Ni Niê, dân tộc Ê Đê ở buôn Ako Dhong, phường Tân Lợi, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk còn truyền lửa tình yêu văn hóa truyền thống đến giới trẻ.

Nằm giữa trung tâm thành phố, buôn Ako Dhong vẫn còn nguyên vẹn giá trị văn hóa truyền thống của người Ê Đê. Đến nay, buôn còn 32 ngôi nhà dài, nhiều bộ cồng chiêng, nhạc cụ dân tộc và đội ngũ nghệ nhân nắm giữ nhiều giá trị di sản văn hóa phi vật thể, nghề truyền thống.

Lớn lên giữa buôn cổ giàu bản sắc và thường xuyên có những đoàn khách du lịch ghé thăm, chị H’Zu Ni ý thức được việc bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống dân tộc có vai trò vô cùng quan trọng.

Khi buôn Ako Dhong trở thành Buôn Du lịch Cộng đồng đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk, chị H’zu Ni được tham gia vào Ban quản lý du lịch cộng đồng buôn. Mỗi khi có khách tham quan, chị lại tận tình giới thiệu những nét đẹp độc đáo, ý nghĩa nhân văn về ngôi nhà sàn, không gian văn hóa cồng chiêng, ẩm thực cũng như nghề thủ công truyền thống của người Ê Đê mà bà con trong buôn còn gìn giữ. Từ đó du khách hiểu thêm về văn hóa truyền thống của dân tộc Ê Đê.

Để tạo ấn tượng đẹp về buôn cổ, nữ bí thư chi đoàn này đã huy động các hộ dân, nhất là thanh niên thường xuyên dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường tạo không gian xanh, sạch, đẹp. Đồng thời, khuyến khích thanh niên tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức phát triển du lịch cộng đồng, lớp truyền dạy cồng chiêng, múa xoang sẵn sàng biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Bên cạnh đó, chị H’Zu Ni còn tham gia ngày hội quảng bá, kết nối du lịch ở tỉnh khác. Chị H’Zu Ni chia sẻ: Phát triển văn hóa du lịch có ảnh hưởng lớn đến phát triển cộng đồng, mang lại giá trị kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Tham gia các hoạt động quảng bá du lịch, tôi muốn đem những sản vật bản địa giới thiệu đến thị trường tỉnh khác. Đặc biệt là các sản phẩm từ nghề truyền thống như thổ cẩm, đan lát, tượng gỗ dân gian…