Sử dụng thang máy đúng cách để tránh nguy cơ lây nhiễm virus Covid-19

14/02/2020
Thang máy vẫn luôn chứa đựng rất nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn từ chính con người mang lại, giầy dép, bụi bẩn từ quần áo, túi xách…

Thời gian di chuyển trong thang máy chỉ mất vài phút nên nhiều người cho rằng công tác vệ sinh là không quan trọng. Tuy nhiên do phòng cabin kín nên ẩn chưa nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mới đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Quảng Châu (Trung Quốc) tìm thấy acid nucleic của virus Covid-19 (corona chủng mới) trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm virus này. Phát hiện cho thấy việc chúng ta tiếp xúc hàng ngày với các vật dụng thường xuyên như tay nắm cửa, nút thang máy sẽ có nguy cơ nhiễm virus corona.

- Các loại vi khuẩn do người đi trong thang máy mang đến từ đất cát của giầy dép, bụi bẩn từ quần áo/đồ dùng tích tụ lại trong cabin thang máy có thể gây hại cho sức khỏe.

- Các nút bấm, tay vịn trong thang máy cũng chứa lượng vi khuẩn này cao hơn nhiều so với bồn cầu, nếu không tiến hành vệ sinh thang máy thường xuyên. Qua nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy nút bấm ở thang máy mang lượng vi khuẩn nhiều gấp 40 lần so với bệ bồn cầu, trong đó có vi khuẩn gây bệnh đường ruột, điển hình là vi khuẩn Ecoli.. Nghe qua thì có vẻ vô lý, nhưng trên thực tế đó lại là sự thật. Bồn cầu thường xuyên được vệ sinh kì cọ sạch vẽ với rất nhiều loại nước diệt khuẩn hay xà phòng. Còn nút ấn thang máy lại không hề được vệ sinh, trong khi số người sử dụng thì lại quá nhiều. Thêm vào đó, môi trường trong thang máy là môi trường khép kín, vì thế vi khuẩn và bụi bẩn là rất nhiều, nhất là ở những nút ấn điều khiển của thang máy.

- Nếu một người nhiễm bệnh hắt hơi, ho trong thang máy, virus có thể tồn tại trên bề mặt các nút điều khiển, thanh vịn, tường. Khi sử dụng thang máy, chạm vào những thứ nói trên, nếu bạn không nhớ hoặc không kịp rửa tay, mà vô tình cho tay lên mắt, mũi, miệng thì nguy cơ nhiễm virus corona rất cao.

Vệ sinh thang máy

Việc vệ sinh thang máy là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo không có những vi khuẩn, virus gây hại có trong thang máy xâm nhập vào cơ thể con người. Các chung cư, toà nhà, gia đình cần khử trùng thang máy thường xuyên, tập trung làm vệ sinh các nút điều khiển.

Ảnh minh họa

- Khi vệ sinh phần tay vịn thang máy hay nút bấm gọi tầng hoặc các nút tầng trong cabin cần vệ sinh bằng chất tẩy rửa, diệt khuẩn nhằm ngăn ngừa các loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở và lan truyền sang con người.

- Nên vệ sinh cả khu vực ra vào ở cửa tầng và sàn cabin thang máy vì đây thường là nơi có nhiều rác thải bản và các lớp vi khuẩn trú ngụ.

- Trang bị nước rửa tay trong thang máy giúp chúng ta có thể vệ sinh tay ngay lập tức sau khi ấn nút hoặc chạm vào các thanh hay bảng điều khiển.

Khi sử dụng thang máy

- Nếu phải đi thang máy, bạn nên đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện trong thang máy, nếu thang máy đông người, nên chọn đi chuyến sau.

- Giảm thiểu tiếp xúc với thang máy, sau khi ấn nút không chạm tay vào khẩu trang, tránh dụi mắt, mũi ...

- Cần sử dụng chất khử trùng, xà phòng rửa tay ngay sau khi sử dụng thang máy. Thời gian rửa tay tối thiểu phải là 20 giây.

Hãy cố gắng tự bảo vệ mình khi đi thang máy đặc biệt trong những lúc giao mùa, những lúc nhiều bệnh dịch bùng phát.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video