Thủ lĩnh phụ nữ nhiệt tình, sâu sát, chịu lắng nghe

16/10/2021
Thay vì ngồi văn phòng nghiên cứu báo cáo, chị Nguyễn Thị Lan - Chủ tịch Hội LHPN Quận Gò Vấp lân la tìm về cơ sở, lắng nghe tâm tư của chị em.
Hoạt động Hội được chị Nguyễn Thị Lan (bên trái) triển khai thực tiễn tại các khu dân cư

Đã ngoài 50 tuổi, nhưng lúc nào Chủ tịch Hội LHPN Quận Gò Vấp Nguyễn Thị Lan cũng nhanh nhẹn, xốc vác. Sáng sớm, chị đã có mặt tại cơ quan để đón các nhà hảo tâm. Vừa tiễn khách, chị đã lại cùng chị em Hội LHPN quận tiếp nhận 6 tạ rau xanh, bí đỏ. Quay qua quay lại, đã thấy chị vào bếp cùng chị em gọt bí, rang gạo, nấu cháo bí đỏ mang tặng trẻ nhiễm COVID-19 đang ở các điểm thu dung điều trị trên địa bàn… Đó là “một ngày như mọi ngày” của chị Lan và chị em tập thể Hội LHPN Quận Gò Vấp trong hơn bốn tháng qua.

Thấy nhiều người dân quá khó khăn, chị Lan không đành lòng ngồi yên. Qua các mối quan hệ bạn bè, đồng nghiệp, chị đã kết nối, mời gọi trên 50 nhà hảo tâm đồng hành cùng tổ chức Hội, ủng hộ hàng ngàn suất thực phẩm, gạo mì, rau củ… để chăm lo cho người dân, nhất là bà con tại các khu vực bị  phong tỏa, các đối tượng yếu thế, phụ nữ và trẻ em. Giai đoạn cao điểm, ngày nào Hội Phụ nữ Quận Gò Vấp cũng đón nhận ít nhất một chuyến xe chở lương thực thực phẩm đến tiếp tế.

Sự nhiệt tình, xốc vác ở chị Lan không tự có sẵn mà là kết quả của sự thay đổi để thích ứng với đặc điểm, tính chất công việc. 17 năm về trước, năm 2004, chị được chuyển sang làm công tác phụ nữ tại P.3, Quận Gò Vấp. Công việc phong trào khiến một nhân viên hành chính 14 năm như chị gặp nhiều lúng túng. Lần đầu, chị vận động và đưa hội viên tham gia hội thi ngày gia đình, nhưng đến giờ lên sân khấu thì họ bỏ về. Không biết phải ứng xử thế nào trước tình huống “khó đỡ” này nên chị đành ngồi khóc. Nhưng cũng từ đó, chị biết mình phải thay đổi để thích ứng với công việc.

Thay vì ngồi văn phòng nghiên cứu báo cáo, chị Lan đã lân la về cơ sở để lắng nghe tâm tư của chị em. Có những buổi chị ngồi hàng giờ để nghe một hội viên “trút bầu tâm sự”. Chân tình và gần gũi với chị em nên chẳng lâu sau, chị Lan đã được chị em tin yêu, tín nhiệm; phong trào phụ nữ của P.3, Quận Gò Vấp có nhiều khởi sắc, liên tục gặt hái được kết quả tốt và trở thành một trong những cơ sở Hội vững mạnh. 

Chị Nguyễn Thị Lan (bên trái) gặp gỡ hội viên

Sau bốn năm công tác tại P.3, chị Lan được điều động về Hội LHPN Quận Gò Vấp với vai trò là ủy viên thường vụ, rồi lên phó chủ tịch và chủ tịch. Đi lên từ cơ sở, hiểu được đặc thù và khó khăn của cơ sở, chị Lan đã từng bước tìm cách thay đổi và đề xuất với cấp trên nhiều chính sách phù hợp và thiết thực. Để có những điều chỉnh đúng hướng cho công tác Hội thì phải nắm bắt được thực chất tình hình. Nghĩ vậy nên chị cho rà soát lại số lượng hội viên và số tham gia thực chất vào các hoạt động Hội. Kết quả thật bất ngờ: số hội viên đang từ trên 70% theo báo cáo giảm chỉ còn dưới 50% theo thực tế. Để củng cố tình hình đó, chị cho xây dựng lực lượng hội viên phụ nữ nòng cốt ngay từ các chi tổ Hội. Họ bao gồm những người nhiệt huyết, thích tham gia phong trào, có uy tín và có khả năng lôi kéo những chị em khác.

Để xây dựng mối quan hệ với các chị em thì không cách nào tốt hơn là phải đi, phải gặp gỡ, động viên, thuyết phục chị em. Chị nhớ tên, hiểu rõ tính cách của từng cán bộ chi tổ Hội nên đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của chị em. Ngay trong những ngày thành phố chống dịch, hàng trăm hội viên nòng cốt đã nhiệt tình tham gia tổ COVID-19 cộng đồng, hỗ trợ các hoạt động an sinh tại 186 khu phố trên địa bàn quận.

Để phong trào trở nên thiết thực, gần gũi với hội viên, chị Lan đã khảo sát và tổ chức phong trào theo nhu cầu, nguyện vọng của từng nhóm nhỏ, như nhóm vay vốn, nhóm học nghề, nhóm tương trợ, nhóm khởi nghiệp, tổ tư vấn cộng đồng. Các hoạt động tập huấn, nói chuyện chuyên đề, thay vì tập trung tại quận Hội, chị đã chia nhỏ hoạt động theo cụm phường, cụm dân cư. Chị cũng phát động những phong trào thi đua để tạo khí thế mới và phát huy tinh thần tự giác của hội viên thay cho những hoạt động qua loa, chiếu lệ.

Dưới sự lãnh đạo của chị Lan, đội ngũ cán bộ Hội Phụ nữ cơ sở cũng từng bước được trẻ hóa, nhạy bén với các phong trào và có khả năng ứng dụng công nghệ, tận dụng mạng xã hội để “quảng bá” cho tổ chức Hội. Đến nay, 16 cơ sở Hội tại Quận Gò Vấp cơ bản hoạt động đều tay với tỷ lệ tập hợp hội viên trung bình

trên 85%.

Thành phố đã trở lại trạng thái “bình thường mới” sau thời gian dài dịch bệnh, các hoạt động chăm lo phụ nữ và trẻ em, nhất là nhóm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, được chị và tập thể Hội LHPN quận tiếp tục quan tâm. Ngay trong ngày đầu tiên “bình thường mới”, chị đã kết nối cùng các nhóm thiện nguyện đỡ đầu cho mười trẻ mồ côi cha, mẹ vì COVID-19 với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, trong đó có năm em được hỗ trợ học tập đến năm 18 tuổi.

Những kết quả trên không chỉ nhờ vào sự đoàn kết của cả tập thể Hội LHPN Quận Gò Vấp mà còn là nhờ vào sự khéo léo, nhiệt tình, sâu sát tình hình và chịu lắng nghe… của “người thủ lĩnh” Nguyễn Thị Lan.

phunuonline

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video